Ra mắt tập thơ 'Hồ Chí Minh - Người tin ở con người'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nhà thơ Hải Như viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh từ hai vị thế - hai tinh thần, thứ nhất là một người con viết về người cha già dân tộc, thứ hai là một nhà thơ viết về một vĩ nhân.

Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa ra mắt tập thơ “Hồ Chí Minh - Người tin ở con người” của nhà thơ Hải Như.

ra-mat-tap-tho-ho-chi-minh-dd.jpg
Tập thơ “Hồ Chí Minh - Người tin ở con người.” (Nguồn: Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật)

Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là Anh hùng vĩ đại của dân tộc, mà còn là một vĩ nhân của nhân loại. Người đã sống và cống hiến trọn cuộc đời vì tự do của nhân dân, độc lập của dân tộc và hòa bình của nhân loại

Cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Người, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người là tài sản tinh thần vô giá của Đảng và của nhân dân ta, đã nhận được biết bao lời ngợi ca và mãi là nguồn cảm hứng sáng tạo cho văn nghệ sỹ Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Giữa những trang viết, những trang thơ về Hồ Chí Minh, nhà thơ Hải Như đã tìm một lối đi riêng khi viết về Người.

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều viết trong lời giới thiệu tác phẩm: Tập thơ "Hồ Chí Minh - Người tin ở con người" là một trong những ấn phẩm rất riêng.

Thơ của Như Hải đã dựng lên chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh một cách giản dị nhất, Việt Nam nhất, vừa gần gũi lại vừa lớn lao.

Hải Như đã “huyền thoại hóa” một con người bình dị và “bình dị hóa” một vĩ nhân.

Hải Như viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh từ hai vị thế - hai tinh thần. Thứ nhất là một người con viết về người cha già dân tộc. Thứ hai là một nhà thơ viết về một vĩ nhân.

Qua thơ Hải Như, Chủ tịch Hồ Chí Minh hiện lên với đầy đủ phẩm chất cao đẹp nhất và tư tưởng lớn lao nhất.

Nhà thơ Hải Như bắt đầu làm thơ từ khi tham gia chiến dịch Tây Bắc và cho đến nay, đã có khoảng 100 tác phẩm về Bác Hồ.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Vũ Trọng Lâm, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, khẳng định tập thơ "Hồ Chí Minh - Người tin ở con người" đã khắc họa hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh giản dị, gần gũi và đời thường. Qua đó giúp chúng ta cảm nhận một cách sâu sắc về vẻ đẹp tâm hồn, nhân cách của lãnh tụ Hồ Chí Minh - một con người suốt đời “chỉ biết quên mình, cho tất cả,” một con người luôn dành tình thương yêu bao la không chỉ cho nhân dân Việt Nam mà còn cho toàn nhân loại.

Theo Đỗ Bình (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

“Tổ quốc bên bờ sóng”

“Tổ quốc bên bờ sóng”

(GLO)- Đó là chủ đề cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức nhằm thực hiện kế hoạch tuyên truyền về biển, đảo năm 2025.

Sáng tạo văn học nghệ thuật: Hành trình không đơn độc

Sáng tạo văn học nghệ thuật: Hành trình không đơn độc

(GLO)- Mặc nhiên, việc sáng tạo văn học nghệ thuật luôn mang tính độc lập và tự giác cao độ của mỗi văn nghệ sĩ, nhưng hành trình ấy sẽ không đơn độc nếu có sự dìu dắt chân tình của người đi trước. Tại phố núi Pleiku, nhiều tác giả trẻ đã tìm được điểm tựa tinh thần đáng quý như thế.

Nhạc sĩ Thụy Kha qua đời

Nhạc sĩ Thụy Kha qua đời

Nhạc sĩ Thụy Kha qua đời lúc 10h45 sáng 13/3 tại Hà Nội. Năm cuối đời, ông chống chọi với bệnh ung thư. Vài tháng gần đây, nhiều đồng nghiệp chia sẻ hình ảnh thăm nhạc sĩ Thụy Kha trong bệnh viện. 

Tiết mục múa của đơn vị Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng trình diễn tại Liên hoan nghệ thuật quần chúng huyện Ia Grai năm 2025.

Liên hoan nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang huyện Ia Grai: Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng giành giải nhất toàn đoàn

(GLO)- Trong 2 đêm (11 và 12-3), huyện Ia Grai tổ chức Liên hoan nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang năm 2025. Liên hoan quy tụ 13 đơn vị tham gia. Mỗi đơn vị đăng ký trình diễn từ 3 đến 5 tiết mục ca, múa và diễn tấu các loại nhạc cụ.

Thơ Bút Biển: Nắng chưa qua

Thơ Bút Biển: Nắng chưa qua

(GLO)- "Nắng chưa qua" của Bút Biển là một bài thơ đầy hoài niệm. Bằng những câu thơ nhẹ nhàng mà day dứt, tác giả khắc họa nỗi buồn của sự xa cách, khi ký ức vẫn còn đó nhưng hiện tại chỉ còn lại gió lùa, hoa rụng và căn phòng trống,... dường như có ai đang ngóng về một vệt nắng chưa qua.

Bản hòa ca cùng triền ký ức

Bản hòa ca cùng triền ký ức

(GLO)- Dù đã có hơn 30 năm sống ở Pleiku nhưng khi đọc tập “Vân môi say phố” của Ngô Thanh Vân (NXB Hội Nhà văn, 2024), tôi lại có cảm tưởng được khám phá một miền đất tưởng chừng quá đỗi quen thuộc.

Giao lưu văn hóa, văn nghệ kỷ niệm 50 năm Giải phóng tỉnh tại xã Gào

Giao lưu văn hóa, văn nghệ kỷ niệm 50 năm Giải phóng tỉnh tại xã Gào

(GLO)- Tối 10-3, tại làng C (xã Gào), Đội Thông tin lưu động-Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao TP. Pleiku tổ chức chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng tỉnh (17/3/1975-17/3/2025), chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.

Hội viên Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh tại chương trình chào mừng Ngày Âm nhạc Việt Nam năm 2024. Ảnh: H.N

Nhạc sĩ Gia Lai kiếm tìm tác phẩm có sức ảnh hưởng lớn

(GLO)- Bám sát hơi thở cuộc sống và đưa bản sắc dân tộc vào tác phẩm, các nhạc sĩ Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Gia Lai đã thực sự cố gắng trong hoạt động sáng tác nhằm ghi dấu ấn. Song, làm gì để tác phẩm lan tỏa rộng rãi, ghi đậm trong tâm trí người nghe đang là trăn trở của những người tâm huyết.

Thơ Sơn Trần: Nhớ Pleiku

Thơ Sơn Trần: Nhớ Pleiku

(GLO)- "Nhớ Pleiku" là một tác phẩm đầy cảm xúc của tác giả Sơn Trần. Từng câu thơ vẽ nên bức tranh phố núi đẹp mơ mộng với cảnh sắc yên bình, quyện hòa cùng ký ức, tình yêu và nỗi nhớ...

Thơ Vân Phi: Lâu không về nhà

Thơ Vân Phi: Lâu không về nhà

(GLO)- Bài thơ "Lâu không về nhà" của tác giả Vân Phi thấm đượm nỗi nhớ quê hương da diết của người con xa xứ-nơi cánh đồng, dòng sông và mẹ già vẫn chờ đợi theo tháng năm lở bồi. Từng câu thơ như những thước phim chậm rãi, gợi lại ký ức tuổi thơ ấm áp bên ánh đèn dầu, bên những thân gần mẹ cha.