Quyết liệt cho nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nếu cả năm 2023, ngành du lịch TPHCM đón gần 40 triệu lượt khách, với tổng thu đạt 160.000 tỷ đồng thì chỉ với một kỳ Lễ hội Sông nước lần 2 - 2024, trong vòng 10 ngày, thành phố đã đón 1,3 triệu lượt khách, với tổng thu 4.250 tỷ đồng.
Hàng ngàn người dân theo dõi màn trình diễn nghệ thuật “Lung linh dòng sông hát” tại Lễ hội Sông nước TPHCM lần 2, tối 9-6. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Hàng ngàn người dân theo dõi màn trình diễn nghệ thuật “Lung linh dòng sông hát” tại Lễ hội Sông nước TPHCM lần 2, tối 9-6. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Nếu cả năm 2023, ngành du lịch TPHCM đón gần 40 triệu lượt khách, với tổng thu đạt 160.000 tỷ đồng thì chỉ với một kỳ Lễ hội Sông nước lần 2 - 2024, trong vòng 10 ngày, thành phố đã đón 1,3 triệu lượt khách, với tổng thu 4.250 tỷ đồng. Dịch vụ phòng, ẩm thực, lượng vận chuyển đều tăng bình quân 20% so với thường ngày, góp phần vào mức tăng trưởng cao cả về doanh thu (tăng 14,6%) lẫn số lượng khách (tăng 38%), là động lực cho tổng sản phẩm GRDP trên địa bàn thành phố tăng 6,46% so với cùng kỳ năm 2023.

Những con số nói trên sẽ gia cố một cách thuyết phục việc hướng đến “Thành phố sự kiện”, với các lễ hội thường niên đã được HĐND TPHCM thông qua, cùng lúc bảo tồn, phát huy các giá trị bản sắc văn hóa và khai thác, phát triển các trị giá kinh tế trong dịch vụ - thương mại với chiến lược công nghiệp văn hóa đang được khởi động một cách tích cực.

Đó cũng là mức tăng “sáng cửa” nhất trong bức tranh tổng thể 6 tháng đầu năm 2024 với đà tăng nhẹ, tăng đều ở hầu hết các lĩnh vực. Đặc biệt, thị trường lao động có nhiều khởi sắc với tỷ lệ giải quyết việc làm tăng 2,44%, tỷ lệ tạo việc làm mới tăng 1,55% so với cùng kỳ. Con số này ít nhiều gắn với sự phục hồi của doanh nghiệp với hơn 26.000 doanh nghiệp thành lập mới trong 6 tháng qua. Nhưng không “tô hồng” hiện trạng khó khăn của một số doanh nghiệp sản xuất có quy mô lớn, tính thâm dụng lao động cao để “đón đầu” một lượng công nhân, lao động giảm việc, mất việc, giảm thu nhập nên thành phố cũng đẩy mạnh công tác an sinh xã hội một cách đúng thời điểm, trúng đối tượng. Cũng như chính sách hỗ trợ giáo dục và chăm sóc sức khỏe tập trung tính bao phủ lẫn len sâu vào từng đối tượng yếu thế, thu nhập thấp…

Song, qua 6 tháng của năm cuối “bản lề”, thành phố vẫn còn nhiều “món nợ” mà nếu không tập trung cao độ tính phối hợp tháo gỡ, tính quyết liệt trong thực thi thì sẽ khó trả đủ, trả đúng vào cuối năm. Đó là hệ quả từ bối cảnh kinh tế chính trị thế giới diễn biến phức tạp khó đoán định đã tác động đến việc kéo giảm đơn hàng xuất khẩu; tỷ giá biến động tăng đã tác động đến kế hoạch nhập khẩu, sản xuất, xuất khẩu.

Vì vậy, phải tiếp tục thúc đẩy hơn nữa, quyết liệt hơn nhiều trong các giải pháp trước mắt và lâu dài để cùng lúc khắc chế ngay những điểm yếu, điểm nghẽn cũ; tái cấu trúc một cách căn bản và tiến hành một cách bài bản những đầu việc mới trong các lĩnh vực, nhiệm vụ vừa thông qua (các bản quy hoạch tổng thể của thành phố vừa/sắp được thông qua, các đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị TPHCM; đề án xây dựng cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ; đề án xây dựng trung tâm tài chính quốc tế…).

Trước mắt là tập trung cao nhất để hoàn thành nhiệm vụ giải ngân đầu tư công, tiếp tục gỡ các dự án tồn đọng trên địa bàn, thúc đẩy chi tiêu công tiêu dùng nội địa, các hoạt động thúc đẩy dịch vụ thông qua các lễ hội, văn hóa và hình thành kinh tế dịch vụ thành phố. Củng cố, hoàn thiện cả về cơ chế, nguồn lực con người cho các đầu việc mang tính nền tảng như đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở hạ tầng trong đó đặc biệt chú trọng về đề án đường sắt đô thị (đã trình) mà cam kết đưa vào vận hành thương mại tuyến metro số 1 vào tháng 11 tới phải được giữ đúng. Cần cho thấy hiệu quả trong việc thúc đẩy các nguồn lực tư nhân cho những dự án mang tính trọng điểm về khoa học công nghệ đổi mới sáng tạo trong chuyển đổi số và chuyển đổi xanh.

Để hiện thực hóa tất cả những đầu việc trên thì bắt buộc phải có sự chuyển hóa mạnh mẽ bộ máy công vụ của thành phố mà công cụ tham khảo, cũng là thước đo chính là cải thiện thứ hạng của các chỉ số cải cách, cạnh tranh…

Có thể bạn quan tâm

'Dân số vàng' và nhân lực trẻ

'Dân số vàng' và nhân lực trẻ

Trong báo cáo đánh giá tác động dự án Luật Dân số đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế cho biết dự luật sẽ không quy định số con đối với mỗi cặp vợ chồng mà trao quyền quyết định cho mỗi gia đình, gắn với trách nhiệm chăm sóc và nuôi dạy con tốt.
Sự cứng rắn cần thiết

Sự cứng rắn cần thiết

Sau 2 vụ cháy thảm khốc xảy ra tại chung cư mini (nhà ở nhiều căn hộ) ở ngách nhỏ trên phố Khương Hạ (Q.Thanh Xuân) và nhà trọ ở ngõ 43 phố Trung Kính (Q.Cầu Giấy), khiến 70 người tử vong, trên địa bàn HN vẫn liên tiếp xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn liên quan đến loại hình chung cư mini và nhà trọ khác.
Tự giác rèn luyện đạo đức cách mạng

Tự giác rèn luyện đạo đức cách mạng

Lần đầu tiên Đảng ta ra quy định về “Chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới” (Quy định 144). Điều này khẳng định quyết tâm xây dựng, chỉnh đốn Đảng và đòi hỏi trách nhiệm tự giác, nêu gương của cán bộ, đảng viên trong tu dưỡng, rèn luyện đạo đức.
Thu hút đầu tư nước ngoài bền vững

Thu hút đầu tư nước ngoài bền vững

Tại cuộc gặp nhân chuyến thăm chính thức Hàn Quốc mới đây của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae Yong cam kết có kế hoạch đầu tư mạnh mẽ trong 3 năm tới, biến nhà máy Samsung tại Việt Nam trở thành cứ điểm sản xuất module hiển thị lớn nhất của tập đoàn trên toàn cầu.
Để không gian mạng văn minh, tử tế

Để không gian mạng văn minh, tử tế

Mới nghe cái tên "Hội thi báo cáo viên giỏi" tưởng nội dung "khô như ngói", nhưng thật sự nhiều người dự khán đã phải "ồ lên", vì nó quá sinh động, thí sinh đã tổng hợp và thông tin đến người xem nhiều vấn đề thời sự quan trọng của đất nước, đặc biệt câu chuyện ứng xử trên mạng xã hội.
Ưu tiên an sinh xã hội

Ưu tiên an sinh xã hội

Những ngày qua, người hưởng lương hưu trên cả nước đều nhận lương hưu tăng 15% theo Nghị định số 75/2024 của Chính phủ về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) và trợ cấp hằng tháng. Mức điều chỉnh tăng thêm áp dụng từ ngày 1-7-2024.
Bóng đá: Niềm vui và hệ lụy

Bóng đá: Niềm vui và hệ lụy

(GLO)- Từ giữa tháng 6 đến nay, giới mộ điệu môn thể thao “vua” được sống hết mình với Euro 2024. Đã 4 năm rồi, họ mới được chứng kiến những trận cầu trên đỉnh châu Âu của 24 đội tuyển, trong đó có những cường quốc bóng đá như: Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Pháp, Đức, Anh, Hà Lan…