Quyết định của Nga về 4 vùng mới sáp nhập, Mỹ và phương Tây tăng cường viện trợ Kiev và nỗ lực của Châu Phi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhiều diễn biến mới xung quanh xung đột Nga- Ucraine, trong đó có việc Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (CEC) đã nhất trí việc tổ chức các cuộc bỏ phiếu tại 4 vùng Ukraine mới sáp nhập vào Nga gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhia vào tháng 9 tới.
Binh sỹ Nga tham chiến ở Ucraine. Ảnh: Reuters

Binh sỹ Nga tham chiến ở Ucraine. Ảnh: Reuters

Đài RT dẫn lời Chủ tịch CEC Ella Pamfilova hôm 16/6 cho biết, bà đã nhận được kiến nghị tổ chức bầu cử từ các quyền lãnh đạo của 4 vùng nói trên. Văn phòng của bà kể từ đó đã tham khảo ý kiến của Bộ Quốc phòng Nga và Cơ quan An ninh liên bang (FSB) về những biện pháp sẽ phải được thực hiện để hiện thực hóa kế hoạch.

CEC đã nhất trí để Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhia tổ chức bỏ phiếu vào Ngày bầu cử Nga ngày 10/9 như các vùng khác của đất nước.

Trong khi đó, tuyên bố chung ngày 15/6, Mỹ, Anh, Hà Lan và Đan Mạch sẽ phối hợp cùng nhau chuyển giao các trang thiết bị quốc phòng, gồm cả hàng trăm tên lửa cho Ucraine. Cam kết viện trợ được công bố ngay trước thềm cuộc họp của nhóm tiếp xúc về Ukraine do Mỹ dẫn đầu diễn ra ở Bỉ.

"Ukraine đã phản công và họ đang đạt được tiến bộ ổn định. Đây là một cuộc chiến rất khó khăn", Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley phát biểu tại cuộc họp ở Bỉ.

CNN trích dẫn một nguồn thạo tin tiết lộ, đợt chuyển giao khí tài lần này đã được khởi động và sẽ sớm hoàn tất trong vài tuần tới.

Tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột Nga- Ucraine vốn làm ảnh hưởng đến an ninh và kinh tế thế giới, trong đó có Châu Phi, Tổng thống Senegal Macky Sall và Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa dẫn đầu một phái đoàn bao gồm các nhà lãnh đạo từ Zambia, Comoros và Ai Cập tới Kiev ngày 16/6 để gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và tới St. Petersburg vào ngày 17/6 để hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ở một diễn biến khác, theo phóng viên TTXVN tại Moscow, hôm 15/6, ông Dmitry Peskov, Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga, cho biết những tuyên bố của Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về việc muốn đối thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin cho thấy khả năng này có thể xảy ra.Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga nhấn mạnh giao tiếp có mục đích là cách thức hoàn toàn bình thường trong quan hệ quốc tế, thậm chí trong cả những thời điểm khó khăn nhất.Cả Pháp và Đức nhiều lần khẳng đinh nối lại các cuộc đối thoại với Nga là không thể thiếu để giải quyết khủng hoảng Ukraine và đảm bảo an ninh cho châu Âu.

Chuyến thăm diễn ra sau khi Ukraine tuần trước xúc tiến giai đoạn phản công chính với hy vọng sẽ giành lại kiểm soát các vùng lãnh thổ ở phía nam và phía đông đất nước. Tài liệu rò rỉ cho biết, mục tiêu của sứ mệnh này là "thúc đẩy tầm quan trọng của hòa bình và khuyến khích các bên đồng ý tham gia quá trình hòa đàm thông qua dàn xếp ngoại giao”.




Có thể bạn quan tâm

Công an tỉnh Gia Lai đạt giải ba toàn đoàn tại Đại hội Khỏe vì an ninh Tổ quốc lần thứ IX và Hội thi Điều lệnh, quân sự, võ thuật lần thứ VI

Công an tỉnh Gia Lai đạt giải ba toàn đoàn tại Đại hội Khỏe vì an ninh Tổ quốc lần thứ IX và Hội thi Điều lệnh, quân sự, võ thuật lần thứ VI

(GLO)- Ngày 1-8, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Lễ bế mạc Đại hội Khỏe vì an ninh Tổ quốc lần thứ IX và Hội thi Điều lệnh, quân sự, võ thuật lần thứ VI năm 2025. Đội tuyển Công an tỉnh Gia Lai đạt thành tích cao ở nhiều nội dung thi đấu và đạt giải ba toàn đoàn.

Vững vàng thế trận, sẵn sàng trước mọi thách thức

Vững vàng thế trận, sẵn sàng trước mọi thách thức

(GLO)- Hôm nay (1.8), Ðảng bộ Công an tỉnh Gia Lai tổ chức Ðại hội đại biểu Ðảng bộ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Bước vào nhiệm kỳ mới, trước yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao, Công an tỉnh xác định rõ mục tiêu nâng cao năng lực thích ứng, đổi mới toàn diện, hành động quyết liệt, hiệu quả.

Binh đoàn 15 khen thưởng 18 tập thể, cá nhân

Binh đoàn 15 khen thưởng 18 tập thể, cá nhân

(GLO)-Chiều 30-7, Binh đoàn 15 đã tổ chức hội nghị tổng kết phong trào “Dân vận khéo” xây dựng “ Đơn vị dân vận tốt” giai đoạn 2021-2025. Thiếu tướng Hoàng Văn Sỹ-Tư lệnh binh đoàn dự và chỉ đạo hội nghị.

Vững vàng nơi biên cương Tổ quốc

Vững vàng nơi biên cương Tổ quốc

(GLO)- Trước yêu cầu ngày càng cao trong quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, Bộ đội Biên phòng tỉnh (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) đã chủ động đổi mới, nâng cao chất lượng huấn luyện, ứng dụng công nghệ hiện đại, xây dựng lực lượng vững mạnh toàn diện.

Gia Lai: Tập huấn phần mềm quản lý công tác nghiệp vụ cơ bản của lực lượng An ninh nhân dân

Gia Lai: Tập huấn phần mềm quản lý công tác nghiệp vụ cơ bản của lực lượng An ninh nhân dân

(GLO)- Ngày 21-7, Công an tỉnh Gia Lai tổ chức tập huấn phần mềm quản lý công tác nghiệp vụ cơ bản của lực lượng An ninh nhân dân cho trưởng, phó trưởng công an cấp xã phụ trách công tác an ninh và cán bộ tham mưu, thực hiện công tác nghiệp vụ cơ bản của lực lượng an ninh.

null