Quỹ tín dụng nhân dân đồng hành cùng thành viên phát triển kinh tế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cuối tháng 2.2025, ông Phan Hồng Đoan, ở thôn Đại Thanh, xã Mỹ Hiệp (huyện Phù Mỹ) đến Quỹ tín dụng nhân dân (TDND) Mỹ Hiệp ký nhận vay 120 triệu đồng để đầu tư phát triển kinh tế. Nhận tiền từ quỹ tín dụng, ông Đoan vui vẻ nói: “Lãi suất vốn vay tại Quỹ TDND Mỹ Hiệp ngang với lãi suất ngân hàng thương mại tại địa bàn Phù Mỹ, nhưng vay ở đây, chúng tôi được giảm lãi suất trong thời gian từ 3 - 6 tháng và có thể tất toán khoản vay bất kỳ lúc nào, không mất phí. Vì thế, sau khi tất toán khoản vay 120 triệu đồng đợt trước, tôi tiếp tục vay lại 120 triệu đồng để đầu tư mở rộng quy mô canh tác cây trồng cạn và chăn nuôi bò.

Cán bộ tín dụng Quỹ Tín dụng nhân dân Mỹ Hiệp (huyện Phù Mỹ) hỗ trợ người dân thủ tục vay vốn. Ảnh: T.SỸ

Cán bộ tín dụng Quỹ Tín dụng nhân dân Mỹ Hiệp (huyện Phù Mỹ) hỗ trợ người dân thủ tục vay vốn. Ảnh: T.SỸ

Thiếu vốn để mở rộng quy mô trồng mai cảnh, bà Đỗ Thị Hồng, ở thôn Tân Dương, xã Nhơn An (TX An Nhơn) đã tìm đến Quỹ TDND Nhơn Hạnh vay vốn. “Cán bộ tại Quỹ nhiệt tình tư vấn và trực tiếp đến nhà hỗ trợ mọi thủ tục liên quan. Nhờ đó, hồ sơ vay vốn đã được giải quyết nhanh chóng, tôi được vay 400 triệu đồng để phát triển nghề trồng mai”, bà Hồng chia sẻ.

Ông Đoan và bà Hồng chỉ là hai trong rất nhiều hộ dân đã vay vốn từ quỹ TDND để đầu tư phát triển kinh tế. Theo Liên minh HTX tỉnh, thời gian qua, dù chịu sự cạnh tranh khốc liệt từ các ngân hàng thương mại, nhưng nhờ kiên trì thực hiện phương châm “3 tại chỗ, 4 đi cùng” (huy động vốn tại chỗ, cho vay tại chỗ, giám sát tại chỗ; cùng mục tiêu, cùng hưởng lợi, cùng chia sẻ trách nhiệm, cùng tham gia quản lý phát triển quỹ), quỹ TDND đã thu hút được nhiều thành viên tham gia góp vốn và là địa chỉ tin cậy của người dân tại các địa phương. Hiện 27 quỹ TDND có 71.171 thành viên, tăng 5.719 thành viên so với năm 2023; bình quân mỗi quỹ TDND đạt doanh thu khoảng 10,967 tỷ đồng. Hoạt động của các quỹ TDND trên địa bàn tỉnh đã góp phần nâng cao khả năng tiếp cận tài chính của thành viên và người dân, góp phần thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông thôn, đảm bảo an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo.

Ông Ngô Thanh Lý, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, cho biết: Hiện nay, Liên minh HTX tỉnh đang phối hợp với các đơn vị trực thuộc Liên minh HTX Việt Nam tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực điều hành cho lãnh đạo các quỹ TDND trên địa bàn tỉnh. Đồng thời tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ phụ trách về tài chính và các thành viên ban kiểm soát quỹ TDND. Tới đây, Liên minh HTX tỉnh sẽ tham mưu UBND tỉnh tổ chức đối thoại với quỹ TDND và HTX, nhằm giúp các đơn vị tháo gỡ khó khăn vướng mắc phát sinh, tiếp tục mở rộng quy mô hoạt động, phát triển kinh doanh hiệu quả hơn.

MINH HẰNG

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai ra quân tổng điều tra kinh tế năm 2026

Gia Lai ra quân tổng điều tra kinh tế năm 2026

(GLO)- Sáng 7-1, cùng với cả nước, tỉnh Gia Lai tổ chức lễ ra quân tổng điều tra kinh tế năm 2026. Ban Chỉ đạo tổng điều tra kinh tế tỉnh đã chọn phường Diên Hồng làm điểm tổ chức lễ ra quân với quyết tâm triển khai đồng bộ, hiệu quả cuộc tổng điều tra trên địa bàn tỉnh.

Tái cấu trúc ngành thủy sản theo hướng hiện đại, bền vững

Gia Lai tái cấu trúc ngành thủy sản theo hướng hiện đại, bền vững

(GLO)- Năm 2026 được xác định là giai đoạn tăng tốc, phát triển ngành thủy sản theo hướng hiện đại, bền vững và hội nhập. Phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai có cuộc phỏng vấn ông Cao Thanh Thương - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường về những giải pháp trọng tâm của ngành.

Khấm khá nhờ nghề trồng dâu nuôi tằm

Khấm khá nhờ nghề trồng dâu nuôi tằm

(GLO)- Trồng dâu nuôi tằm đang trở thành sinh kế vững chắc cho hàng nghìn hộ nông dân ở các xã phía Tây tỉnh Gia Lai. Thông qua mô hình liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm, người dân giảm được rủi ro trong sản xuất và từng bước cải thiện đời sống.

Giá vàng ngày ngày 30-12 lao dốc.

Giá vàng lao dốc

(GLO)- Ngày 30-12, thị trường vàng trong nước lao dốc, mất 3,8 triệu đồng, trở về mốc 154,2 triệu đồng/lượng. Đây là mức giảm mạnh nhất ghi nhận trong tháng 12.

null