Quy hoạch quốc gia về thể thao

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Những thất bại của thể thao VN tại Olympic 2024 thì ai cũng đều thấy rõ. Đã có rất nhiều bài báo phân tích nguyên nhân của những thất bại này trong từng môn thể thao thi đấu tại Paris (Pháp).
Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Nhưng có một điều cần suy nghĩ sâu hơn, cần nói rõ hơn, và quan trọng nhất để thể thao VN phát triển, là một quy hoạch quốc gia về thể thao thành tích cao.

Khi xây dựng một thành phố, người ta phải quy hoạch hết sức tỉ mỉ, thay đi đổi lại nhiều lần để có được hình hài và tầm vóc ở mức tốt nhất, phù hợp nhất. Thể thao cũng vậy thôi. Và nếu quy hoạch thành phố cần những kiến trúc sư (KTS) "ngoại hạng", thì trong lĩnh vực thể thao cũng tương tự. Và không chỉ cần những KTS tài năng, mà quan trọng hơn là tâm huyết.

Những thay đổi địa điểm huấn luyện hay đầu tư không đúng chỗ trong nhiều năm qua chứng tỏ chúng ta rất thiếu những KTS tài năng và tâm huyết. Chỉ một khi quốc gia đứng ra chủ trì xây dựng quy hoạch thể thao, quy tụ những KTS đúng chuẩn, từ đó tìm ra những tài năng thể thao ngay khi họ còn là thiếu nhi hay thiếu niên, kiên trì đào tạo trong nhiều năm.

Và nói đến thể thao thì không thể thiếu thi đấu thường xuyên. Không vận động viên nào cứ ở trong nước mà thành những tài năng lớn được. Nói đến thi đấu thường xuyên ở các đấu trường quốc tế, thì phải cần tiền, cần nhiều tiền. Bấy giờ, chính người đứng ra chủ trì quy hoạch thể thao sẽ thay mặt quốc gia kêu gọi những nguồn lực xã hội đóng góp cho thể thao thành tích cao. Chắc chắn lúc ấy sẽ có nguồn tài chính bền vững, vấn đề còn lại là sử dụng như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất.

Khi nói đến những KTS tài năng và tâm huyết cho thể thao VN, thì không phân biệt là người VN hay nước ngoài. Miễn là những người nước ngoài ấy yêu và thực tâm muốn đóng góp cho thể thao VN. Chúng ta lại nhớ tới HLV bóng đá người Hàn Quốc là ông Park Hang-seo. Ông là một người yêu VN và hiểu người VN, từ tinh thần tới thể chất.

Khi đã nói tới quy hoạch thì sẽ phải đề cập tới những mốc thời gian, 5 năm hay 10 năm cho mỗi giai đoạn. Từ Olympic 2024 tới Olympic sắp tới, trong 4 năm thể thao thành tích cao VN sẽ chuẩn bị được những gì, làm được những gì, có thể hy vọng vào những môn mũi nhọn hay những môn đột phá nào. Tất cả đều phải nằm trong quy hoạch và quá trình thực hiện. Vì thế, chỉ có quy hoạch tầm quốc gia mới thực hiện được những yêu cầu này.

Ai cũng biết, muốn thực hiện được nhiệm vụ hết sức khó khăn là thể thao VN phải có được thành tích cụ thể ở các giải đấu tầm châu lục, và nhất là ở tầm thế giới, thì tất cả những chuẩn bị về vật chất là không thể thiếu, nhưng chưa đủ. Hơn thế nữa phải có ý chí, nhiệt tâm và ở mức độ cao nhất, là lòng yêu nước. Phải có khát khao cháy bỏng được nhìn quốc kỳ VN tung bay, được nghe quốc thiều VN vang lên hùng tráng ở những đấu trường danh giá, thì mới mong đưa thể thao VN lên tầm cao thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Ngày 22-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng mức sinh thấp - một thách thức lớn trong công tác dân số và phát triển bền vững hiện nay.

Minh bạch giá điện

Minh bạch giá điện

Bỏ độc quyền, giá điện có thể sẽ cao hơn hiện nay. Thế nhưng vì sao người dân, doanh nghiệp - những người luôn mong giá điện rẻ, vẫn một lòng đề nghị xóa bỏ độc quyền điện? Bởi điều quan trọng nhất đối với họ không hẳn là giá cao hay thấp mà là sự minh bạch.

Tấm lá chắn

Tấm lá chắn

"Bắt cóc online" - một cụm từ rất mới mẻ xuất hiện gần đây nhưng lại là nỗi ám ảnh của bao bậc cha mẹ về sự nguy hiểm, mất mát và tàn bạo.

Sự nhất quán của chính sách

Sự nhất quán của chính sách

Trong bức tranh phục hồi kinh tế hiện nay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp không chỉ là một chính sách hỗ trợ đơn lẻ, mà là nhiệm vụ mang tính sống còn để khơi thông nguồn lực xã hội, kích hoạt tăng trưởng và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Ngẫm chuyện ngập

Ngẫm chuyện ngập

Người Thủ đô không chỉ yêu giai điệu và ca từ của ca khúc “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa”, mà hiện tại, có lẽ họ đều mong đến thời điểm tên bài hát thành hiện thực.

Lễ khánh thành 10.000 căn hộ được xây mới của giai đoạn 3 trong kế hoạch xây 50.000 căn nhà ở Bình Nhưỡng, CHDCND Triều Tiên, ngày 16/4/2025. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Dấu mốc lịch sử mới trong quan hệ Việt Nam-Triều Tiên

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Quốc vụ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên từ ngày 9-11/10

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

(GLO)- Không để tình trạng cán bộ thiếu trách nhiệm, thiếu nhiệt tình, không chịu làm việc, không thể hiện tinh thần phục vụ người dân trong bộ máy. Thay vào đó, phải sắp xếp, bố trí hợp lý để cán bộ phát huy năng lực chuyên môn, đáp ứng yêu cầu của chính quyền cấp xã.

null