Quy hoạch quốc gia về thể thao

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Những thất bại của thể thao VN tại Olympic 2024 thì ai cũng đều thấy rõ. Đã có rất nhiều bài báo phân tích nguyên nhân của những thất bại này trong từng môn thể thao thi đấu tại Paris (Pháp).
Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Nhưng có một điều cần suy nghĩ sâu hơn, cần nói rõ hơn, và quan trọng nhất để thể thao VN phát triển, là một quy hoạch quốc gia về thể thao thành tích cao.

Khi xây dựng một thành phố, người ta phải quy hoạch hết sức tỉ mỉ, thay đi đổi lại nhiều lần để có được hình hài và tầm vóc ở mức tốt nhất, phù hợp nhất. Thể thao cũng vậy thôi. Và nếu quy hoạch thành phố cần những kiến trúc sư (KTS) "ngoại hạng", thì trong lĩnh vực thể thao cũng tương tự. Và không chỉ cần những KTS tài năng, mà quan trọng hơn là tâm huyết.

Những thay đổi địa điểm huấn luyện hay đầu tư không đúng chỗ trong nhiều năm qua chứng tỏ chúng ta rất thiếu những KTS tài năng và tâm huyết. Chỉ một khi quốc gia đứng ra chủ trì xây dựng quy hoạch thể thao, quy tụ những KTS đúng chuẩn, từ đó tìm ra những tài năng thể thao ngay khi họ còn là thiếu nhi hay thiếu niên, kiên trì đào tạo trong nhiều năm.

Và nói đến thể thao thì không thể thiếu thi đấu thường xuyên. Không vận động viên nào cứ ở trong nước mà thành những tài năng lớn được. Nói đến thi đấu thường xuyên ở các đấu trường quốc tế, thì phải cần tiền, cần nhiều tiền. Bấy giờ, chính người đứng ra chủ trì quy hoạch thể thao sẽ thay mặt quốc gia kêu gọi những nguồn lực xã hội đóng góp cho thể thao thành tích cao. Chắc chắn lúc ấy sẽ có nguồn tài chính bền vững, vấn đề còn lại là sử dụng như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất.

Khi nói đến những KTS tài năng và tâm huyết cho thể thao VN, thì không phân biệt là người VN hay nước ngoài. Miễn là những người nước ngoài ấy yêu và thực tâm muốn đóng góp cho thể thao VN. Chúng ta lại nhớ tới HLV bóng đá người Hàn Quốc là ông Park Hang-seo. Ông là một người yêu VN và hiểu người VN, từ tinh thần tới thể chất.

Khi đã nói tới quy hoạch thì sẽ phải đề cập tới những mốc thời gian, 5 năm hay 10 năm cho mỗi giai đoạn. Từ Olympic 2024 tới Olympic sắp tới, trong 4 năm thể thao thành tích cao VN sẽ chuẩn bị được những gì, làm được những gì, có thể hy vọng vào những môn mũi nhọn hay những môn đột phá nào. Tất cả đều phải nằm trong quy hoạch và quá trình thực hiện. Vì thế, chỉ có quy hoạch tầm quốc gia mới thực hiện được những yêu cầu này.

Ai cũng biết, muốn thực hiện được nhiệm vụ hết sức khó khăn là thể thao VN phải có được thành tích cụ thể ở các giải đấu tầm châu lục, và nhất là ở tầm thế giới, thì tất cả những chuẩn bị về vật chất là không thể thiếu, nhưng chưa đủ. Hơn thế nữa phải có ý chí, nhiệt tâm và ở mức độ cao nhất, là lòng yêu nước. Phải có khát khao cháy bỏng được nhìn quốc kỳ VN tung bay, được nghe quốc thiều VN vang lên hùng tráng ở những đấu trường danh giá, thì mới mong đưa thể thao VN lên tầm cao thế giới.

Có thể bạn quan tâm

'Đại bàng' và 'chim sẻ'

'Đại bàng' và 'chim sẻ'

Còn nhớ, chỉ 20 ngày sau khi được bầu giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tô Lâm đã có cuộc gặp mặt đoàn đại biểu Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

Nhà nước phục vụ

Nhà nước phục vụ

Chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc cương quyết cắt bỏ các thủ tục không cần thiết, trong đó có thủ tục cấp phép xây dựng, đang nhận được sự ủng hộ lớn từ dư luận.

Để bà bán phở thành chủ doanh nghiệp

Để bà bán phở thành chủ doanh nghiệp

Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa, nhiều người bán phở, hủ tiếu, bánh mì... đang đóng thuế khoán sẽ chuyển qua xuất hóa đơn điện tử trực tiếp khi bán hàng. Dù còn nhiều băn khoăn, lo lắng trước giờ G nhưng có thể nói đây là thời điểm để hộ kinh doanh tiếp cận các cơ hội mới.

Không khoan nhượng với hàng giả

Không khoan nhượng với hàng giả

Chiến dịch chống hàng giả, hàng lậu, xâm phạm sở hữu trí tuệ trên toàn quốc, quy mô chưa từng có, đã được Chính phủ phát động từ giữa tháng 5 (từ ngày 15-5 đến ngày 15-6), thu hút sự quan tâm của dư luận.

Để “bộ tứ trụ cột” thể chế thực sự là đòn bẩy phát triển đất nước

Để “bộ tứ trụ cột” thể chế thực sự là đòn bẩy phát triển đất nước

(GLO)- Có lẽ, chưa bao giờ chúng ta có những buổi quán triệt, triển khai Nghị quyết của Đảng nhận được sự nhiệt tình hưởng ứng của người nghe như Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị diễn ra ngày 18-5 vừa qua.

Bán hình ảnh là quyền nhưng bán niềm tin là tội

Bán hình ảnh là quyền nhưng bán niềm tin là tội

(GLO)-Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên vừa bị bắt. Trước đó, 2 cái tên đình đám là Hằng Du Mục và Quang Linh Vlog cũng lần lượt bị khởi tố, tạm giam. 3 con người từng được xem là hình mẫu “truyền cảm hứng”, giờ đứng chung trong một vụ án liên quan đến sản xuất, phân phối, quảng bá sản phẩm sai sự thật.