Quy hoạch điện VIII được thông qua: Nội dung về năng lượng tái tạo được chỉnh sửa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bộ Công Thương đã hoàn thiện báo cáo giải trình các ý kiến của thành viên Hội đồng thẩm định liên quan đến Quy hoạch Điện VIII. Trong đó, một số nội dung chính như giải pháp đặt ra khi tích hợp các nguồn năng lượng tái tạo với quy mô lớn trong hệ thống điện, công nghệ tích trữ năng lượng trong tương lai sẽ được bổ sung, chỉnh sửa.

Còn nhiều việc phải làm

Ông Hoàng Tiến Dũng - Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cho biết, ngày 18.3 đã diễn ra cuộc họp Hội đồng thẩm định dự thảo Quy hoạch Điện VIII. Hội đồng thẩm định thống nhất kết luận Quy hoạch đủ điều kiện để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.

Mặc dù được hội đồng thẩm định thông qua, nhưng trên tổng số 26 phiếu đồng ý, có 22 phiếu đồng ý thông qua với điều kiện bổ sung chỉnh sửa của Đề án. Chính vì vậy, giai đoạn tiếp theo vẫn còn rất nhiều công việc cần phải làm với quy hoạch Điện đồ sộ này.

Trao đổi với Lao Động, ông Hoàng Tiến Dũng cho biết, tại cuộc họp Hội đồng thẩm định lần 2, các thành viên Hội đồng thẩm định đã gửi các ý kiến góp ý đối với dự thảo Quy hoạch điện VIII tại phiếu đánh giá.

Trên cơ sở các ý kiến đề nghị chỉnh sửa nêu tại phiếu đánh giá của 22 thành viên Hội đồng thẩm định, trong đó có các ý kiến góp ý của các Ủy viên phản biện của Hội đồng thẩm định, Bộ Công Thương đã chỉ đạo đơn vị tư vấn tiếp thu, giải trình và hoàn thiện hồ sơ đề án.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng đã hoàn thiện báo cáo giải trình các ý kiến của thành viên Hội đồng thẩm định.

 

Quy hoạch Điện VIII được thông qua nhưng cần chỉnh sửa, bổ sung nhiều nội dung, trong đó có nội dung về năng lượng tái tạo. Ảnh minh hoạ: EVN
Quy hoạch Điện VIII được thông qua nhưng cần chỉnh sửa, bổ sung nhiều nội dung, trong đó có nội dung về năng lượng tái tạo. Ảnh minh hoạ: EVN


Trong đó, một số nội dung chính có liên quan đến các chính sách, định hướng lớn như tỉ lệ tiết kiệm năng lượng trong giai đoạn tới, hệ số đàn hồi điện, cách thức mô phỏng chương trình phát triển nguồn điện với các kịch bản đề xuất, những nghiên cứu sâu hơn về năng lượng sinh khối trong quy hoạch điện, giải pháp đặt ra khi tích hợp các nguồn năng lượng tái tạo với quy mô lớn trong hệ thống điện, công nghệ tích trữ năng lượng trong tương lai...

Trên cơ sở các ý kiến, Bộ Công Thương đã hoàn thiện toàn bộ nội dung Đề án, hoàn thiện Tờ trình Thủ tướng Chính phủ và dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Quy hoạch điện VIII. Ngày 26.3.2021, Bộ Công Thương đã có Tờ trình số 1682/TTr-TTg gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị phê duyệt Đề án Quy hoạch điện VIII, kèm theo dự thảo Quyết định.

Tính mở là điểm mới của Quy hoạch Điện VIII

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Quy hoạch điện VIII được xây dựng bài bản, công phu và đã đạt được nhiều kết quả.

Tính mở và linh hoạt của Quy hoạch điện VIII cũng sẽ là những điểm mới trong cách thức tiếp cận xây dựng Đề án lần này. Yếu tố mở và linh hoạt vừa là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ khi giao nhiệm vụ xây dựng quy hoạch cho Bộ Công Thương vừa là sự tiếp thu những ý kiến đóng góp cũng như từ thực tiễn của quá trình xây dựng và triển khai Quy hoạch Điện VII và Quy hoạch Điện VII điều chỉnh.

Do đó, quy hoạch điện VIII chỉ đưa ra danh mục dự án quan trọng quốc gia, dự án ưu tiên đầu tư của ngành điện, trong đó tập trung xem xét trong giai đoạn quy hoạch 2021-2030, nhưng có định hướng đến năm 2045.

Riêng đối với năng lượng tái tạo, năng lượng mới, Quy hoạch điện VIII chỉ đưa ra tổng công suất dự kiến phát triển thêm và phân bố không gian theo vùng, địa phương, không đưa tên các dự án cụ thể.

Quá trình lựa chọn danh mục các dự án cụ thể sau này sẽ được Bộ Công Thương phối hợp với các địa phương rà soát, nghiên cứu đưa vào Kế hoạch triển khai thực hiện quy hoạch, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Sau khi Kế hoạch triển khai thực hiện Quy hoạch điện VIII được duyệt, quá trình tổ chức lựa chọn nhà đầu tư phát triển dự án sẽ tuân thủ theo các quy định tại Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu bảo đảm tính công khai, minh bạch.

https://laodong.vn/kinh-te/quy-hoach-dien-viii-duoc-thong-qua-noi-dung-ve-nang-luong-tai-tao-duoc-chinh-sua-895211.ldo
 

Theo CƯỜNG NGÔ (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Tái cấu trúc ngành thủy sản theo hướng hiện đại, bền vững

Gia Lai tái cấu trúc ngành thủy sản theo hướng hiện đại, bền vững

(GLO)- Năm 2026 được xác định là giai đoạn tăng tốc, phát triển ngành thủy sản theo hướng hiện đại, bền vững và hội nhập. Phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai có cuộc phỏng vấn ông Cao Thanh Thương - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường về những giải pháp trọng tâm của ngành.

Công tác quản lý, đầu tư và phát triển khu công nghiệp: Nơi bứt phá, chỗ còn lực cản

Công tác quản lý, đầu tư và phát triển khu công nghiệp: Nơi bứt phá, chỗ còn lực cản

(GLO)- Năm 2025 là năm thứ 2 UBND tỉnh Gia Lai giao chỉ tiêu về quản lý, đầu tư và phát triển khu công nghiệp cho các chủ đầu tư hạ tầng. Kết quả triển khai cho thấy nhiều tín hiệu tích cực, song vẫn còn không ít chỉ tiêu chưa đạt như kỳ vọng, phản ánh rõ sự phân hóa giữa các khu công nghiệp.

Giá vàng ngày ngày 30-12 lao dốc.

Giá vàng lao dốc

(GLO)- Ngày 30-12, thị trường vàng trong nước lao dốc, mất 3,8 triệu đồng, trở về mốc 154,2 triệu đồng/lượng. Đây là mức giảm mạnh nhất ghi nhận trong tháng 12.

Tây Gia Lai chủ động tái đàn vật nuôi phục vụ Tết Bính Ngọ

Tây Gia Lai chủ động tái đàn vật nuôi phục vụ Tết Bính Ngọ

(GLO)- Khoảng gần 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Thời điểm này, người dân và các doanh nghiệp chăn nuôi ở khu vực Tây Gia Lai đang tập trung chăm sóc, tái đàn gia súc, gia cầm nhằm đảm bảo nguồn thực phẩm cung ứng thị trường trong dịp trước, trong và sau Tết.

"Bệ đỡ" cho công nghiệp nông thôn phát triển

"Bệ đỡ" cho công nghiệp nông thôn phát triển

(GLO)- Trước yêu cầu chuyển đổi từ sản xuất nhỏ lẻ sang chuỗi giá trị, từ gia công thô sang chế biến sâu, chương trình khuyến công tiếp tục là công cụ hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực sản xuất, gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

null