Quản lý văn hóa: Không thể bạ đâu làm đấy

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tuần qua, Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch) đã làm cái việc không nên làm, đó là công khai danh sách 300 ca khúc nhạc đỏ được phổ biến rộng rãi, trong đó có nhiều bài hát rất quen thuộc với bao thế hệ người Việt Nam, đặc biệt là bài “Tiến quân ca” của cố nhạc sĩ Văn Cao. Câu chuyện đã gây nên một sự phản ứng dữ dội trong xã hội, đến nỗi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phải ra văn bản yêu cầu Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch tăng cường chỉ đạo, chấn chỉnh, nâng cao năng lực quản lý của Cục Nghệ thuật Biểu diễn.

Bắt đầu từ việc Cục Nghệ thuật Biểu diễn (NTBD) cập nhật danh sách 300 ca khúc cách mạng được phép phổ biến rộng rãi. Thông tin này khiến nhiều người nghĩ là Cục NTBD bây giờ mới chính thức “cấp phép” cho các ca khúc trên được phổ biến. Người ta suy luận, “hóa ra lâu nay chúng ta toàn hát chui”, mà hát chui toàn những bài nổi tiếng, trong đó có cả bài “Tiến quân ca” của cố nhạc sĩ Văn Cao, được gia đình hiến tặng cho Đảng, Nhà nước và nhân dân, được chọn làm Quốc ca từ khi thành lập nước và quan trọng hơn là đã được ghi vào Hiến pháp. 

 

Các thí sinh tham gia cuộc thi “Thần tượng bolero” 2017.                  Ảnh: K.N.B
Các thí sinh tham gia cuộc thi “Thần tượng bolero” 2017. Ảnh: K.N.B

Từ một vài ý kiến trên mạng xã hội, thông tin được các báo đăng tải đồng loạt, các nhà văn hóa, nhà phê bình văn học nghệ thuật, giới nghệ sĩ, đại biểu Quốc hội… đều nhất loạt phản ứng cách làm của Cục NTBD, và cho rằng cách làm đó là không cần thiết, là thể hiện sự vụng về của Cục NTBD, nhất là sau những ồn ào xung quanh việc cấm một số ca khúc sáng tác trước năm 1975, trong đó có bài “Con đường xưa em đi”, rồi đến việc cấm biểu diễn bài “Nối vòng tay lớn” của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn… Đến khi dư luận phản ứng dữ quá thì Cục này mới cấp phép trở lại.

Những tưởng sau những ồn ào như vậy, Cục NTBD đã nghĩ ra cách làm nào đó tốt hơn, vừa thể hiện được vai trò quản lý nhà nước, vừa tạo điều kiện cho việc phổ biến các tác phẩm âm nhạc thuận lợi, đáp ứng nhu cầu thưởng thức âm nhạc của công chúng. Tuy nhiên, trái với kỳ vọng, Cục NTBD lại làm thêm một việc rất kỳ khôi, khiến dư luận phản ứng gay gắt, bầu không khí văn hóa lại thêm một dịp lao xao. Đến nỗi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phải ra công văn chỉ đạo Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch chấn chỉnh hoạt động của Cục này.

Là người gắn bó nhiều năm với đời sống âm nhạc nước nhà, nhạc sĩ Phó Đức Phương rất hồ hởi khi đọc được ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong việc chấn chỉnh việc cấp phép phổ biến tác phẩm âm nhạc và hoạt động biểu diễn nghệ thuật. Theo đó, các bài hát đã trở nên quen thuộc, phổ biến trong thực tế, nếu không có nội dung ca từ trái với thuần phong mỹ tục, xâm phạm lợi ích quốc gia thì không cần cấp phép phổ biến, không phụ thuộc vào địa điểm, thời gian sáng tác. Nhạc sĩ Phó Đức Phương cho rằng, với sự chỉ đạo này, từ nay sẽ không tồn tại cơ chế xin cấp phép phổ biến các ca khúc sáng tác trước năm 1975 gây bức xúc dư luận như thời gian qua. Ông nói: “Việc tất cả cá nhân, tổ chức xã hội sử dụng tác phẩm của các tác giả và chủ sở hữu thì phải xin phép tác giả và chủ sở hữu. Luật đã ghi rõ. Còn các cơ quan quản lý nhà nước thì có trách nhiệm khác, phải kiểm duyệt, phải phát hiện những tác phẩm mà nó ảnh hưởng đến lợi ích Nhà nước, ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục quy định của Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch. Tuy nhiên khi phát hiện và ngăn cấm một tác phẩm nào mà nó có hại thì phải giải thích rõ ràng cho mọi người biết, chứ  ngăn cấm một  tác phẩm nào đó không thể dựa vào quyết định của một, hai người mà cần có một hội đồng”.

Còn nhạc sĩ Phạm Tuyên, người có ca khúc nổi tiếng, sáng tác ngay trong ngày chiến thắng 30-4, bài hát: “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng” cũng nằm trong danh sách “300 ca khúc được phép phổ biến rộng rãi” của Cục NTBD thì cho rằng:  Trong chiến tranh có những bài hát vừa ra đời là được phổ biến rộng rãi trong quần chúng. Đã có hàng chục triệu người hát bài hát “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng” mà nay mới “có giấy phép được phổ biến rộng rãi” thì thật là vô duyên. “Tại sao lại quản lý những chuyện như thế, hãy để đời sống người ta chấp nhận. Tôi thấy cách làm như thế rất buồn cười. Kể cả bài Quốc ca cho đến bài “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng” của tôi bây giờ mới được cấp phép, bên Bộ giải thích bảo là chỉ để cập nhật thì đấy là vấn đề không cần thiết”-nhạc sĩ Phạm Tuyên nói.

Nhà sử học-đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc và nhiều đại biểu Quốc hội khác trả lời báo chí bên lề kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV đều cho rằng: “Việc làm của Cục NTBD, nếu gọi là cấp phép thì không cần thiết nữa. Điều đó cho thấy công tác quản lý của Cục này là có vấn đề”.

Trước những bức xúc của dư luận, việc Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ra công văn yêu cầu Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch chấn chỉnh cho thấy tính nghiêm trọng của vụ việc. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, ngay trong cuộc gặp báo chí sáng 23-5, ông Nguyễn Thái Bình-Chánh Văn phòng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, kiêm Người phát ngôn Bộ này cho biết, Bộ đã ra văn bản khẳng định: “Các bài hát đã trở nên quen thuộc, phổ biến trong thực tế, nếu không có nội dung ca từ trái với thuần phong mỹ tục, xâm hại lợi ích quốc gia thì không cần cấp phép phổ biến, không phụ thuộc vào địa điểm, thời gian sáng tác...”.  Ông Nguyễn Thái Bình khẳng định: “Hiện nay Cục NTBD đang tiếp tục rà soát, bổ sung cập nhật danh sách những bài hát được phổ biến rộng rãi, đối với những ca khúc còn lại mà chưa được cập nhật thì vẫn sử dụng như thời gian vừa qua. Nói cụ thể là những ca khúc có nội dung tốt, không trái với đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục và lợi ích của dân tộc, thì đương nhiên được phổ biến rộng rãi không cần cấp phép. Cấp phép phổ biến thì không cấp phép phổ biến nữa mà các tác giả và người sử dụng tự chịu trách nhiệm”.

Sau nhiều lần trốn tránh công luận những vụ việc trước đây liên quan đến công tác quản lý, cấp phép phổ biến tác phẩm âm nhạc, thì cuối cùng ông Nguyễn Đăng Chương-Cục trưởng Cục NTBD đã phải chính thức lên tiếng xin lỗi: “Với cương vị là Cục trưởng Cục NTBD tôi xin nhận trách nhiệm, rút kinh nghiệm và cũng xin lỗi công chúng vì phương pháp làm việc của chúng tôi đã gây nên hiểu lầm và bức xúc cho bạn đọc. Để triển khai ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, chúng tôi có đưa ra 2 phương pháp, phương pháp thứ nhất là cập nhật những bài hát được phổ biến rộng rãi, phương pháp thứ hai là cập nhật những bài hát cấm như ý kiến của nhiều người. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại chúng tôi nhận thấy rằng phương pháp cập nhật danh sách những bài hát được phổ biến rộng rãi thuận lợi hơn. Bộ trưởng có ý kiến chỉ đạo trực tiếp là không cập nhật những bài hát được phổ biến rộng rãi lên website”.

Lời xin lỗi đã được đưa ra. Dẫu sao, dư luận cũng phần nào thông cảm khi sự việc đã có người nhận sai, có người chịu trách nhiệm. Nhưng điều công chúng yêu âm nhạc trong cả nước mong mỏi là sẽ không còn những câu chuyện không đáng có như vậy xảy ra trong tương lai.

Nguyễn Vân

Có thể bạn quan tâm

Ngăn chặn khai thác khoáng sản trái phép

Ngăn chặn khai thác khoáng sản trái phép

(GLO)- Tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn tỉnh trong thời gian gần đây diễn ra khá phức tạp. Mặc dù quy mô khai thác nhỏ lẻ, thủ công nhưng với kiểu khai thác bừa bãi như hiện nay sẽ làm cho nguồn tài nguyên sớm bị cạn kiệt.
Chuyện về những nghĩa trang đặc biệt giữa biển khơi

Chuyện về những nghĩa trang đặc biệt giữa biển khơi

(GLO)- Trong hàng ngàn nghĩa trang liệt sĩ trên khắp mọi miền Tổ quốc, có những nghĩa trang đặc biệt mà không phải ai cũng biết. Đặc biệt bởi những nghĩa trang ấy không có phần mộ như ở đất liền, hoặc có phần mộ nhưng chỉ một thời gian ngắn lại di dời hài cốt các liệt sĩ về đất mẹ. Đó là nghĩa trang của những liệt sĩ hy sinh ngoài vùng biển, đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1. Họ là những người con đã dâng hiến tuổi thanh xuân của mình cho bình yên của biển đảo giữa ngàn khơi Tổ quốc.
Rối loạn tâm thần sau sinh-Chuyện không đơn giản

Rối loạn tâm thần sau sinh-Chuyện không đơn giản

(GLO)- “Đến hổ dữ cũng không nỡ ăn thịt con huống chi là con người, là mẹ. Dạo gần đây, một vài vụ án đau lòng xảy ra khi chính mẹ đẻ lại đang tâm giết chết con mình khiến dư luận hết sức bất bình, phẫn nộ. Người bình thường chẳng ai làm thế, chỉ có những người rối loạn tâm thần sau sinh, mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi mới gây ra những việc đau lòng như trên.
Đường liên xã Ia Chía-Ia O hư hỏng nặng

Đường liên xã Ia Chía-Ia O hư hỏng nặng

(GLO)- Tuyến đường nhựa liên xã Ia Chía-Ia O (huyện Ia Grai) dài khoảng 20 km đã bị hư hỏng nặng. Lòng đường, đặc biệt là đoạn đi qua làng Kon Ngó (xã Ia Chía) dài khoảng 2 km đã bị bong tróc gần hết lớp nhựa mặt đường, rất nhiều vị trí đã hình thành những ổ trâu, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn đối với người tham gia giao thông.
Bơ mất mùa nhưng lãi lớn

Bơ mất mùa nhưng lãi lớn

(GLO)- Hiện nay, bà con nông dân Tây Nguyên đang bước vào mùa thu hoạch bơ chính vụ 2017. Theo đánh giá của nhiều người, vụ bơ năm nay tuy năng suất giảm nhưng bù lại giá bán tăng nên bà con vẫn thu lãi lớn.
TP.Pleiku: Tài xế xem thường tai nạn giao thông

TP.Pleiku: Tài xế xem thường tai nạn giao thông

(GLO)-Bất chấp những tai nạn bất ngờ xảy ra, trưa 22-5, trên đường Hùng Vương, chủ xe ô tô tải BKS: 81C-119.68 và 1 xe khác (không rõ BKS) cùng chở tấm bảng hiệu lớn, cồng kềnh, vượt kích thước quy định di chuyển trong nội thành vào thời điểm đông người qua lại.
Đường Hoàng Sa ngập rác thải

Đường Hoàng Sa ngập rác thải

(GLO)-Các loại rác thải từ phế liệu xây dựng đến rác sinh hoạt hộ gia đình được vứt bỏ tràn lan bên đường. Đó là hình ảnh ghi nhận trên đường Hoàng Sa, xã Diên Phú-thành phố Pleiku. Ngoài việc gây mất mỹ quan đô thị, những bãi rác ở đây còn gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe người dân.
Hè về lại lo đuối nước

Hè về lại lo đuối nước

(GLO)- Chưa đầy một tháng nữa, học sinh cả nước sẽ bước vào kỳ nghỉ hè. Đây là dịp để các em có những giờ phút vui chơi, giải trí, bổ sung năng lượng trước khi bước vào năm học mới. Tuy nhiên, kèm theo đó cũng là nỗi lo thường trực về sự gia tăng tai nạn thương tích ở trẻ em trong dịp này.
Tìm về cây cao su "tổ"

Tìm về cây cao su "tổ"

(GLO)- Ngày nay, khắp Bắc Tây Nguyên đâu đâu cũng thấy ngút ngàn những vạt rừng cao su xanh bằng bặng, uốn lượn nhấp nhô theo từng lũng thấp triền cao. Cảnh quan đó trước đây chỉ lác đác ở Nam Tây Nguyên, khu vực Bắc Tây Nguyên chưa từng có.
Không mất cảnh giác mắc lừa kẻ xấu

Không mất cảnh giác mắc lừa kẻ xấu

(GLO)- Lợi dụng danh nghĩa đòi công lý, bảo vệ môi trường biển, thời gian qua, một số đối tượng ở Nghệ An, Hà Tĩnh đã lôi kéo những người nhẹ dạ cả tin đi biểu tình, gây rối, phủ nhận sự nỗ lực của Chính phủ và chính quyền các địa phương trong việc giải quyết hậu quả sự cố môi trường Formosa, phá hoại kinh tế, cố tình tạo bất ổn để các thế lực thù địch tạo cớ can thiệp, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân. Những âm mưu ấy phải được ngăn chặn và nghiêm trị, nhằm giữ kỷ cương phép nước, bảo vệ sự bình yên cho cuộc sống nhân dân.
Hội chứng… sợ yêu

Hội chứng… sợ yêu

(GLO)- Hội chứng Philophobia không chỉ ảnh hưởng về mặt tâm lý mà còn tác động về mặt thể chất, như thường xuyên khó thở, đổ mồ hôi, run rẩy, khóc lóc, ngược đãi bản thân, hay lên cơn hoảng loạn và có một sự thôi thúc phải chạy trốn. Đó cũng là lý do tại sao có người đã bỏ chạy ngay trước đám cưới
Rác thải ngập suối Gò Yầu

Rác thải ngập suối Gò Yầu

(GLO)- Suối Gò Yầu đoạn chảy qua xã Chư Răng, huyện Ia Pa đang bị ô nhiễm bởi tình trạng vứt rác thải vô ý thức của người dân trong khu vực, đặc biệt là ở đoạn cầu tràn từ trung tâm xã Chư Răng đi thôn Lê Tù. Cầu tràn này cách chợ xã Chư Răng chừng 100 mét nên các tiểu thương thường mang rác thải ở chợ để vứt xuống dòng nước tại đây.
Rác ngập tràn cầu công viên phường Yên Đổ

Rác ngập tràn cầu công viên phường Yên Đổ

(GLO)- Tại cầu công viên nối phường Yên Đổ (TP. Pleiku) với xã Ia Dêr (huyện Ia Grai) những đống rác đủ loại ngày càng tràn ra mặt đường. Không chỉ người dân sinh sống gần bãi rác mà người đi đường đều cảm thấy rất khó chịu vì bãi rác tự phát này.
Các hoa viên công cộng xuống cấp

Các hoa viên công cộng xuống cấp

(GLO)- Đô thị ngày càng phát triển, không gian vui chơi, sinh hoạt ngày càng thu hẹp. Chính vì thế, những hoa viên trong thành phố chính là lựa chọn của người dân để lui tới thư giãn, tận hưởng không gian trong lành. Tuy nhiên, những hoa viên này do ít được duy tu, sửa chữa đã xuống cấp trầm trọng.
Nhạc trên xe buýt: Mở cho ai nghe?

Nhạc trên xe buýt: Mở cho ai nghe?

(GLO)- Trên mọi tuyến xe buýt, tài xế hoặc tiếp viên thường mở nhạc, thông qua loa trong ca-bin, phát ra rả suốt hành trình dài. Cứ tưởng chuyện này nhỏ nhặt, nhưng thật ra là cả vấn đề rắc rối.
Cột điện chình ình giữa hẻm

Cột điện chình ình giữa hẻm

(GLO)- Hơn 10 năm nay, hàng chục hộ dân sống tại hẻm 49/1 đường Đồng Tiến (tổ 4, phường Ia Kring, TP. Pleiku) luôn đối diện với nguy cơ tai nạn giao thông, khi hai cột điện nằm chình ình giữa hẻm, ngay đầu lối vào.
"Rác" quảng cáo ở Pleiku

"Rác" quảng cáo ở Pleiku

(GLO)- Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, mấy năm gần đây, trên địa bàn TP.Pleiku, các loại hình dịch vụ cũng phát triển như “nấm sau mưa“. Có thể kể ra đây hàng loạt dịch vụ như: nhà sạch, mua bán nhà đất, gia sư, khoan cắt bê tông, hút hầm cầu…