PTT Vũ Đức Đam: Im lặng trước cái xấu cũng không tốt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chỉ đạo tại Hội nghị triển khai công tác ngành văn hóa, thể thao và du lịch năm 2014 tại ba điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh ngày 10.1, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, khi nói về những tồn tại của ngành thời gian qua đã cho rằng “im lặng trước cái không tốt cũng là không tốt.”

Thay mặt Chính phủ biểu dương thành tích đóng góp của ngành văn hóa, thể thao và du lịch trong năm 2013 vào thành tựu chung, nhiệm vụ chung của đất nước, Phó Thủ tướng cũng đồng thời đưa ra những phát biểu chỉ đạo đối với lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nói riêng và toàn ngành nói chung để tạo đà phát triển bền vững cho những năm sau.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Hội nghị. (Ảnh: TTXVN)
 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, điều quan trọng nhất với lĩnh vực văn hóa là tạo ra được một không khí, một môi trường thực sự tự do về tinh thần (tự do trong định hướng, khuôn khổ vì lợi ích chung) để các cá nhân sáng tạo ra những giá trị của dân tộc và cũng là giá trị của nhân loại có thể phát huy sáng tạo.
Cho rằng từ trung ương tới địa phương khó nhất là sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan quản lý Nhà nước, các ngành chức năng nên Phó Thủ tướng đề nghị: “Bộ nên tập trung vào phát huy sức mạnh của các Hội, rà soát lại và cần thiết thì ngồi làm việc với các Hội trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch để phát huy tối đa vai trò của các Hội. Vì suy cho cùng bộ máy hành chính Nhà nước và Nhà nước không thể làm hết mọi việc được. Chúng ta phải dựa trên văn bản quy phạm pháp luật ban hành để phát huy các Hội thay vì cầm tay chỉ việc.”

Về công tác kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm của ngành văn hóa, thể thao và du lịch trong năm 2013, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái cho hay, Bộ đã triển khai 11 cuộc thanh tra hành chính và chống tham nhũng tại 11 đơn vị thuộc Bộ, ban hành 09 kết luận thanh tra; phát hiện 03/9 đơn vị có vi phạm...
Riêng về du lịch, các doanh nghiệp thường kinh doanh lữ hành quốc tế mà không có giấy phép, không treo quyết định công nhận lại hạng cơ sở lưu trú...; xử phạt vi phạm hành chính, nộp kho bạc nhà nước tổng số tiền 2 tỷ 979 triệu đồng. Trong đó xử phạt lĩnh vực văn hóa 2 tỷ 33 triệu đồng, lĩnh vực thể thao là 54 triệu đồng, lĩnh vực du lịch là gần 900 triệu đồng.
Lực lượng thanh tra chuyên ngành các địa phương trong năm qua cũng đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 11.842 lượt cơ sở kinh doanh, dịch vụ trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, trong đó phát hiện 3.334 cơ sở vi phạm. Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 23 tỷ 849 triệu đồng.

Theo Phó Thủ tướng, vấn đề tồn tại bây giờ là công tác nghiên cứu khoa học dường như mới chỉ chú ý nhiều đến khoa học kỹ thuật công nghệ, còn nghiên cứu khoa học trong khối văn hóa, xã hội, khoa học nhân văn kết hợp sáng tác chưa được đào sâu nên cần làm sao để kết hợp được với đào tạo.

“Trong một chuyến đi thăm địa phương, đến một trường nghệ thuật, thấy các cháu lên sân khấu biểu diễn ai cũng thấy đẹp, long lanh nhưng đến khi đi thăm nơi ăn ở, hỏi về những khó khăn của các cháu mới thấy không ổn chút nào. Vậy thì bây giờ các trường trong khối quản lý của Bộ phải làm thế nào? Tôi đề nghị không phân biệt trường đó là của ai, của Bộ giáo dục hay của tỉnh nào, nếu đã đào tạo về văn học nghệ thuật thì Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa phải có trách nhiệm quản lý nhưng quan trọng hơn là ‘kêu’ thay cho trường đó,” Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Ông cũng khẳng định, trong năm 2014 này Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần tập trung vào công tác hỗ trợ các văn nghệ sỹ trong hoạt động sáng tác nghệ thuật, dù các đề tài nghiên cứu có thể đã được kết hợp với các chương trình quốc gia.

Theo Phó Thủ tướng, ngành văn hóa cũng không nhất thiết phải xây dựng các chương trình nghệ thuật bằng ngân sách mà có thể khuyến khích các doanh nghiệp làm “Mạnh thường quân” để cùng bắt tay vào làm.
“Cái gì không hợp với thuần phong mỹ tục cần kiên quyết đấu tranh loại bỏ. Còn hội nhập mà hợp thì phải tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất có thể, khuyến khích và kết hợp với du lịch để mang những giá trị văn hóa đó vào sâu hơn trong nhân dân. Qua đó, nền nghệ thuật cổ truyền cũng có cơ hội tiếp cận được với đương đại,” Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Theo ChiLê (Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Mở lối vào thế giới sắc màu

Mở lối vào thế giới sắc màu

(GLO)- Từ nét màu nước chấm phá, mực tàu loang trên giấy dó, đến những dòng thư pháp bay bổng hay gam màu rực rỡ của tranh sáp màu, acrylic - tất cả hòa quyện tại những lớp học vẽ. Mùa hè, những lớp học nhỏ ấy lặng lẽ góp phần vun đắp tâm hồn nghệ thuật cho nhiều bạn trẻ.

Hòa điệu cùng tình yêu nghệ thuật múa

Cặp đôi nghệ sĩ Nguyễn Cơ-Hồng Mai: Hòa điệu cùng tình yêu nghệ thuật múa

(GLO)- Cùng sinh năm rồng (1988) và lớn lên với tình yêu dành cho từng nhịp vũ đạo, Nguyễn Văn Cơ và Trần Thị Hồng Mai-hai nghệ sĩ trưởng thành từ Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San trở thành cặp đôi hiếm hoi của làng múa ở cao nguyên Pleiku, luôn song hành cả trên sân khấu và trong đời sống.

Ngọn đèn nhỏ bên khung cửa

Ngọn đèn nhỏ bên khung cửa

(GLO)- Chồng tôi nhận quyết định chuyển công tác vào một sáng cuối tháng Năm, khi sương vẫn còn giăng mờ trên những con dốc quen thuộc của phố núi Pleiku. Tin anh phải xuống Quy Nhơn theo diện hợp nhất 2 tỉnh không bất ngờ.

Bảo vật quốc gia ngai vua triều Nguyễn đặt tại Điện Thái Hòa, Đại Nội Huế.

Phục chế ngai vàng triều Nguyễn: Trả lại nguyên trạng năm 2015, đảm bảo đúng tinh thần bảo vật quốc gia

(GLO)-Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) vừa có văn bản chính thức góp ý kế hoạch phục chế ngai vua triều Nguyễn, bảo vật quốc gia bị phá hoại hồi tháng 5 - 2025 tại điện Thái Hòa, yêu cầu phục hồi hiện trạng "gần giống nhất" so với năm 2015, thời điểm hiện vật được lập hồ sơ công nhận.

"Núi trên đất bằng"

"Núi trên đất bằng"

(GLO)- Tiến sĩ Hà Thanh Vân đã nhận xét Tiểu thuyết "Núi trên đất bằng" của Võ Đình Duy là một tác phẩm văn chương đầu tay ra mắt năm 2025, đánh dấu bước chuyển đầy bất ngờ từ một kiến trúc sư trẻ sống ở Gia Lai sang hành trình kiến tạo thế giới văn chương.

NHÀ THƠ ĐÀO AN DUYÊN: Thiết tha giữ lại những xanh tươi cuộc đời

Nhà thơ Đào An Duyên: Thiết tha giữ lại những xanh tươi cuộc đời

(GLO)- Với nhà thơ Đào An Duyên, đọc và viết chính là hành trình nuôi chữ. Trong hành trình ấy, chị chọn một lối đi riêng, chắt chiu xúc cảm, gửi tiếng lòng vào từng con chữ với niềm mong giữ lại những xanh tươi cuộc đời, từ đó góp thêm một giọng thơ giàu hương sắc cho văn chương Gia Lai.

BẢO TỒN CÁC KỊCH BẢN TIÊU BIỂU CỦA HÁT BỘI BÌNH ĐỊNH: Nên tìm hướng đi mới, phù hợp thực tế

Bảo tồn các kịch bản tiêu biểu của hát bội Bình Định: Nên tìm hướng đi mới, phù hợp thực tế

(GLO)- Hát bội Bình Định là một di sản văn hóa đặc sắc với nhiều vở tuồng kinh điển như: Sơn Hậu, Tam nữ đồ vương, Ngũ hổ Bình Tây, Hồ Nguyệt Cô hóa cáo (còn có tên khác là Chém cáo, Cổ miếu vãn ca) của Nguyễn Diêu, Trầm hương các, Diễn võ đình và Cổ thành… của Đào Tấn.

Hòa hợp văn hóa, cùng chung chí hướng

Hòa hợp văn hóa, cùng chung chí hướng

(GLO)- 2 tỉnh Bình Định và Gia Lai (cũ) hợp nhất là cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển vùng Duyên hải-Tây Nguyên. Cùng với các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội…, văn hóa nghệ thuật cũng được công chúng hết sức quan tâm.

Đèo An Khê: Dấu ấn lịch sử

Đèo An Khê: Dấu ấn lịch sử

(GLO)- Nếu như Tây Bắc có “tứ đại danh đèo”: Mã Pí Lèng, Ô Quy Hồ, Pha Đin, Khau Phạ thì vùng duyên hải miền Trung lên đại ngàn Tây Nguyên cũng có “ngũ danh đèo”: An Khê, Phượng Hoàng, Khánh Lê, Ngoạn Mục, Violak.

default

Địa phận Phủ Hoài Nhơn được xác lập năm Hồng Đức thứ 2 (1471), là miền “viễn châu” khá rộng; sau hơn 550 năm, vùng đất rộng lớn lúc ban đầu được phân chia thành nhiều tỉnh thuộc Nam Trung bộ và Bắc Tây Nguyên. 
Pleiku, miền nhớ...

Pleiku, miền nhớ...

(GLO)- Nếu tính từ dấu mốc ký Nghị định Toàn quyền Đông Dương thành lập đại lý hành chính Pleiku thuộc tỉnh Kon Tum ngày 24-5-1925, Pleiku với ý nghĩa một địa danh cả về cách đọc và cách viết đã ra đời và tồn tại đến ngày nay đã được 100 năm.

Ðại ngàn nối liền những niềm vui

Ðại ngàn nối liền những niềm vui

Trong ngôi nhà sàn dưới chân núi ở làng K8, xã Vĩnh Sơn (huyện Vĩnh Thạnh), Nghệ nhân nhân dân Ðinh Chương nở nụ cười sảng khoái, hồ hởi nói: “Bà con trong làng đang trông chờ ngày 1.7.2025, để không chỉ núi liền núi, sông liền sông mà đồng bào Bana ở hai tỉnh trước đây sẽ về chung mái nhà tỉnh Gia Lai mới”.
null