Thụy Sĩ áp đặt trừng phạt đối với 8 cơ quan truyền thông Nga

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 22.4, Bộ Kinh tế Thụy Sĩ thông báo nước này sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với 8 cơ quan truyền thông của Nga, nhằm đối phó với chiến dịch tuyên truyền của Moscow trong bối cảnh xung đột tại Ukraine tiếp diễn.

Theo thông báo của Bộ Kinh tế Thụy Sĩ, 8 cơ quan truyền thông đã được thêm vào Phụ lục 25, trong khi các thông tin liên quan đến 158 cá nhân và tổ chức trong Phụ lục 8 cũng được cập nhật. Các cơ quan truyền thông bị liệt vào danh sách trừng phạt bao gồm Eurasia Daily, Fondsk, Lenta, NewsFront, RuBaltic, SouthFront, Strategic Culture Foundation và Krasnaya Zvezda.

Động thái này là một phần trong gói trừng phạt lần thứ 16 của EU, được thông qua vào tháng 2.2025 trùng với thời điểm tròn 3 năm Nga mở "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine. Gói trừng phạt mới không chỉ siết chặt các lĩnh vực kinh tế cốt lõi như ngân hàng, nhập khẩu nhôm và đội tàu chở dầu bị nghi ngờ né tránh cấm vận mà còn trực tiếp nhằm vào lĩnh vực thông tin truyền thông vốn được voi là công cụ then chốt trong chiến lược tuyên truyền của Điện Kremlin.

Tòa nhà quốc hội Thụy Sĩ. Ảnh minh họa: The Kyiv Independent.

Tòa nhà quốc hội Thụy Sĩ. Ảnh minh họa: The Kyiv Independent.

Đáng chú ý, đây không phải lần đầu tiên Thụy Sĩ đồng bộ hóa chính sách trừng phạt với EU. Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine năm 2022, nước này đã nhiều lần áp dụng các biện pháp trừng phạt tương tự nhằm vào cá nhân, tổ chức và lĩnh vực tài chính của Nga. Tuy nhiên, việc can thiệp trực tiếp vào không gian truyền thông đánh dấu bước mở rộng đáng kể về phạm vi ảnh hưởng chính sách của Thụy Sĩ - vốn nổi tiếng với lập trường trung lập kéo dài hàng thế kỷ.

Sự thay đổi này phản ánh một thực tế rằng, trong cuộc xung đột hiện đại, tuyên truyền và kiểm soát thông tin không còn là lĩnh vực phụ trợ, mà trở thành mặt trận trung tâm, ảnh hưởng trực tiếp đến nhận thức công chúng, quyết định chính sách và duy trì sự ủng hộ quốc tế. 

Các biện pháp trừng phạt đối với 8 cơ quan truyền thông này của nước Nga sẽ chính thức có hiệu lực tại Thụy Sĩ từ ngày 23.4.2025. Cụ thể, các cơ quan truyền thông bị liệt vào danh sách sẽ không được phát sóng truyền tải nội dung thông qua bất kỳ nền tảng nào trên lãnh thổ Thụy Sĩ, bao gồm cả truyền hình, đài phát thanh, internet và mạng xã hội.

(Theo Giang Bùi/VOV.VN)

Có thể bạn quan tâm

EU bơm tiền tài trợ Ukraine

EU bơm tiền tài trợ Ukraine

Hôm qua (19.12), các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí cung cấp khoản vay trị giá 90 tỉ euro (105 tỉ USD) cho Ukraine trong hai năm tới. Số tiền được lấy từ ngân sách chung của EU.

Ngoại trưởng Mỹ: thỏa thuận hòa bình Ukraine - Nga còn xa. Ảnh: Getty Image

Tin thế giới sáng 20-12: Ngoại trưởng Mỹ: thỏa thuận hòa bình Ukraine - Nga còn xa

(GLO)- Mỹ và Ukraine tiếp tục đàm phán tại Miami; Ngoại trưởng Mỹ: thỏa thuận hòa bình Ukraine-Nga còn xa; Ảnh vệ tinh hé lộ sự thật sau vụ tàu ngầm Nga bị tấn công; Mỹ tiếp tục áp đặt lệnh trừng phạt lên người thân Tổng thống Venezuela; ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 20-12. 

Quân đội Ukraine trên chiến trường. Ảnh AP

Tin thế giới sáng 18-12: Ukraine tuyên bố kiểm soát phần lớn đầu mối chiến lược Kupiansk

(GLO)- Ukraine tuyên bố kiểm soát phần lớn đầu mối chiến lược Kupiansk; EU cấm hoàn toàn khí đốt Nga từ cuối năm 2027; Hải quân Venezuela hộ tống tàu dầu ra vào cảng; Công viên băng tuyết lớn nhất thế giới đón khách tham quan;... là những thông tin quốc tế đáng chú ý sáng 18-12. 

Ảnh chụp từ camera giám sát cho thấy hình ảnh nghi phạm nổ súng. Ảnh: foxnews

Tin thế giới sáng 15-12: Vụ xả súng ở Bondi: 15 người thiệt mạng, nhiều nước tăng cường an ninh ở các thành phố lớn

(GLO)- Vụ xả súng ở Bondi: 15 người thiệt mạng; Mỹ: nghi phạm xả súng tại Đại học Brown bị bắt; Tổng thống Ukraine từ bỏ tham vọng gia nhập NATO; Israel tuyên bố tiêu diệt 3 thành viên Hezbollah ở Liban;... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 15-12-2025.

null