Hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm vùng dân tộc thiểu số

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thực hiện Tiểu dự án 2 thuộc Dự án 3 của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, các ngành và địa phương trong tỉnh Gia Lai tập trung hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Nhờ đó, người dân từng bước ứng dụng công nghệ số trong hoạt động mua bán, góp phần mở rộng hệ thống phân phối các sản phẩm do đồng bào DTTS sản xuất.

Trong giai đoạn 2022-2024, Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với Sở Công thương, Tỉnh Đoàn, Hội Nông dân tỉnh và các địa phương hỗ trợ 6 mô hình khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh; tổ chức 27 hội chợ, phiên chợ giới thiệu sản phẩm, 1 chương trình quảng bá, kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP cho các hợp tác xã và tham gia 2 phiên chợ nông sản vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Ngoài ra, các đơn vị còn tổ chức 1 mô hình tiêu thụ sản phẩm, hội nghị xúc tiến đầu tư, hội nghị tuyên dương các cá nhân tiêu biểu, tổ chức 19 lớp tập huấn với 1.084 lượt học viên tham gia và các hoạt động tuyên truyền, quảng bá sản phẩm vùng đồng bào DTTS và miền núi.

san-pham-nong-nghiep-cua-ba-con-vung-dong-bao-dtts-duoc-ho-tro-quang-ba-gioi-thieu-thong-qua-cac-chuong-trinh-xuc-tien-thuong-mai.jpg
Sản phẩm nông nghiệp của bà con vùng DTTS được hỗ trợ quảng bá, giới thiệu thông qua các chương trình xúc tiến thương mại. Ảnh: V.T

Bà Nguyễn Thị Bích Thu-Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công thương) cho biết: Thông qua hình thức hội chợ, phiên chợ, các loại nông sản của đồng bào DTTS được giới thiệu đến nhiều khách hàng hơn. Từ đó, người dân mạnh dạn khởi nghiệp kết hợp với bảo tồn giá trị văn hóa của cộng đồng, góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế trong vùng đồng bào DTTS dựa trên tiềm năng thế mạnh và nguồn tài nguyên sẵn có tại địa phương.

Bà Đoàn Thị Vân-Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Grăng (huyện Ia Grai) cho hay: “Hội Nông dân xã vận động hội viên người đồng bào DTTS tham gia các hội chợ, phiên chợ được tổ chức trên địa bàn. Qua mỗi phiên chợ, bà con được giao lưu, mua bán nhiều mặt hàng đặc trưng, tìm kiếm cơ hội kết nối tiêu thụ cũng như có điều kiện tìm hiểu về các mô hình kinh tế hay để học hỏi làm theo”.

cac-san-pham-vung-dong-bao-dan-toc-thieu-so-duoc-dua-di-trung-bay-gioi-thieu-tai-cac-phien-cho.jpg
Các sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số được đưa đi trưng bày giới thiệu tại các phiên chợ. Ảnh: V.T

Không chỉ vận động, hỗ trợ bà con đưa sản phẩm đến bán tại các phiên chợ, cơ quan chuyên môn còn hướng dẫn người dân ứng dụng công nghệ số trong hoạt động mua bán. Nhờ đó, đồng bào DTTS đã biết thực hiện thao tác mua bán hàng trên các nền tảng của mạng xã hội.

Chị Sáp (làng Đak Dwe, xã Đak Ta Ley, huyện Mang Yang) chia sẻ: “Gia đình tôi có vườn cây ăn quả, mỗi khi thu hoạch thường đem ra chợ bán. Từ khi được hướng dẫn cách mua bán trên các trang mạng xã hội, số lượng khách hàng của tôi tăng lên. Để giới thiệu sản phẩm, tôi đã làm video về vườn cây ăn quả rồi livestream bán hàng. Ngoài đăng trên trang cá nhân, tôi còn chia sẻ đến các nhóm mua bán hàng trực tuyến để tìm kiếm thêm khách hàng”.

Theo chị Sáp, hầu hết thanh niên trong làng đều dùng điện thoại thông minh. Ngoài giải trí, họ còn biết mua hàng, thanh toán trực tuyến qua ngân hàng nên việc mua bán qua mạng vô cùng thuận tiện.

Để định hướng thanh niên người DTTS mạnh dạn khởi nghiệp, tháng 8-2024, Phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện Đak Đoa phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công thương) tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao nguồn nhân lực thương mại và khởi nghiệp cho khoảng 60 đoàn viên, thanh niên là người DTTS.

Tại chương trình này, các đơn vị đã định hướng cho đoàn viên, thanh niên học hỏi các mô hình khởi nghiệp sáng tạo, xây dựng sản phẩm OCOP. Đồng thời, hướng dẫn cách tiếp cận thông tin công nghệ mới; ứng dụng các nền tảng số như: quét mã QR để giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt, hướng dẫn cách làm video, hình ảnh sản phẩm để giới thiệu trên nền tảng mạng xã hội.

Hoạt động này góp phần nâng cao kỹ năng, kiến thức và năng lực cần thiết để thúc đẩy phát triển các loại hình thương mại phù hợp với phong tục tập quán và quy mô sản xuất của địa phương.

Có thể bạn quan tâm

App thiện nguyện: Minh bạch để tạo niềm tin

App thiện nguyện: Minh bạch để tạo niềm tin

(GLO)- Thực tế cho thấy, ngày càng có nhiều cá nhân, nhóm thiện nguyện đứng ra kêu gọi quyên góp giúp đỡ cộng đồng. Tuy nhiên, điều khiến nhiều người muốn đóng góp băn khoăn vẫn là tính minh bạch trong quản lý và sử dụng nguồn lực.

Rời vùng sạt lở, người dân Ia Ly dựng nhà mới để an cư

Rời vùng sạt lở, người dân Ia Ly dựng nhà mới để an cư

(GLO)- Chiều muộn, ông Lê Văn Yên (tổ 1, ở xã Ia Ly) vẫn cặm cụi sắp xếp lại đống vật liệu để ngày mai thợ đến khởi công xây dựng nhà. Ngôi nhà cũ của gia đình ông nằm tại khu vực ngã ba đường Lê Hồng Phong - Phạm Văn Đồng (tổ 1) đã bị sụt xuống hố sâu gần 20 m.

Sớm ổn định chỗ ở cho người dân tại vùng thiên tai

Sớm ổn định chỗ ở cho người dân tại vùng thiên tai

(GLO)- Sau Tết Nguyên đán 2026, nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai đang khẩn trương triển khai các dự án bố trí, ổn định dân cư vùng thiên tai. Việc đẩy nhanh thi công hạ tầng khu tái định cư nhằm sớm di dời các hộ dân khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét, giúp họ ổn định cuộc sống lâu dài.

“Chợ di động” ở vùng cao Gia Lai

“Chợ di động” ở vùng cao Gia Lai

(GLO)- Lâu nay, đồng bào DTTS các xã vùng cao ở khu vực phía Đông tỉnh Gia Lai đã quen với hình ảnh những phụ nữ miền xuôi rong ruổi trên “ngựa sắt”, chở theo đủ loại hàng hóa len lỏi qua từng con dốc, con suối để đến các thôn, làng xa xôi. Bà con Bahnar, H’re gọi đó là “chợ di động” vùng cao.

Tạo sinh kế cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số

Gia Lai tạo sinh kế cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Thông qua Dự án 3 của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt đã được triển khai. Sự hỗ trợ này giúp người dân cải thiện thu nhập, từng bước ổn định đời sống và vươn lên thoát nghèo.

Cựu chiến binh xã Chư A Thai ra mắt mô hình tiết kiệm gây quỹ hỗ trợ con cháu hội viên khó khăn

Cựu chiến binh xã Chư A Thai ra mắt mô hình tiết kiệm gây quỹ hỗ trợ con cháu hội viên khó khăn

(GLO)- Ngày 12-3, Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Chư A Thai (tỉnh Gia Lai) ra mắt mô hình “Tiết kiệm gây quỹ hỗ trợ, đỡ đầu con cháu hội viên có hoàn cảnh khó khăn” giai đoạn 2025-2030. Đây là công trình chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Phong trào phụ nữ sôi nổi hướng về ngày hội bầu cử

Sôi nổi phong trào phụ nữ hướng về ngày hội bầu cử

(GLO)- Hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên phụ nữ trong thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân.

Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai khảo sát chuẩn bị chương trình hỗ trợ người dân tại hai buôn kết nghĩa.

Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai khảo sát chuẩn bị chương trình hỗ trợ người dân tại hai buôn kết nghĩa

(GLO)- Ngày 12-3, đồng chí Huỳnh Kiên - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai đến khảo sát thực tế tại buôn Ngôl và buôn Choanh (xã Uar) nhằm nắm bắt tình hình đời sống của người dân, chuẩn bị cho các hoạt động an sinh xã hội và Tháng Thanh niên năm 2026.

Ngăn chặn tà đạo núp bóng tôn giáo

Ngăn chặn tà đạo núp bóng tôn giáo

(GLO)- Thời gian qua, bọn phản động FULRO lưu vong móc nối với các đối tượng trong nước phục hồi tổ chức, núp bóng tôn giáo để lôi kéo người dân tham gia cái gọi là “Bana Đê ga Kon Kông”.

Đồng hành cùng trẻ khiếm thị vùng sâu, vùng xa

Đồng hành cùng trẻ khiếm thị vùng sâu, vùng xa

(GLO)- Giữa những con đường đất đỏ ngoằn ngoèo của khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai, nơi mỗi chuyến đi mất nhiều giờ đồng hồ mới đến được một mái nhà nhỏ, hành trình khảo sát và hỗ trợ trẻ em khiếm thị bắt đầu bằng sự kiên nhẫn, từ đó vạch ra kế hoạch dài hơi để đồng hành cùng từng gia đình.

Những đóa hoa kiên cường

Những đóa hoa kiên cường

(GLO)- Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3, chúng tôi chia sẻ câu chuyện của những người phụ nữ chống chọi với bệnh tật bằng nghị lực sống bền bỉ, âm thầm mà phi thường. Họ được ví như những đóa hoa kiên cường trong nghịch cảnh. 

null