Câu lạc bộ Máu nóng Gia Lai lan tỏa lòng nhân ái trong cộng đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- 7 năm qua, Câu lạc bộ (CLB) Máu nóng Gia Lai (thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh) đã vận động hàng ngàn đơn vị máu, góp phần đáp ứng công tác điều trị bệnh nhân tại các cơ sở y tế.

Đồng thời, CLB cũng giúp đỡ nhiều bệnh nhân bị bệnh Thalassemia và những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Hành trình đầy nhân văn của CLB đã góp phần lan tỏa lòng nhân ái trong cộng đồng.

Ngày 29-10-2017, CLB Máu nóng Gia Lai được thành lập với 20 thành viên, do anh Trần Vũ làm Chủ nhiệm. Những năm qua, CLB thu hút hơn 3.500 tình nguyện viên, trong đó, hơn 1.000 người tham gia hiến máu khẩn cấp.

Sẻ chia giọt máu hồng

Anh Võ Văn Công-Chủ trang trại hoa lan Công Danh-chia sẻ: Lúc 22 giờ 30 phút ngày 7-10 vừa qua, anh nhận được điện thoại của anh Trần Vũ trao đổi về việc 1 bệnh nhân cấp cứu tại Bệnh viện Quân y 211 đang cần truyền gấp nhóm máu B. Mặc dù trời mưa tầm tã nhưng anh liền tức tốc đến bệnh viện để hiến máu cứu người.

Theo anh Công, những cuộc gọi lúc đêm khuya đã trở nên quen thuộc với những tình nguyện viên. “Mỗi lần hiến máu cứu được ai đó, tôi đều cảm thấy vui vì làm việc ý nghĩa”-anh Công chia sẻ.

1-cac-tinh-nguyen-vien-cau-lac-bo-mau-nong-gia-lai-tich-cuc-ho-tro-cac-chuong-trinh-hien-mau-tinh-nguyen.jpg
Các tình nguyện viên Câu lạc bộ Máu nóng Gia Lai tích cực hỗ trợ chương trình hiến máu tình nguyện. Ảnh: P.L

Cũng là một trong những thành viên tích cực của CLB, anh Lê Tuấn Thành có đến 20 lần hiến máu toàn phần, 23 lần hiến tiểu cầu. Anh Thành tâm sự: “Tôi thường xuyên tập luyện thể thao, ăn uống lành mạnh để có sức khỏe hiến máu. Tôi cũng vận động gia đình, bạn bè tham gia hiến máu, hỗ trợ công tác điều trị tại bệnh viện”.

Các thành viên CLB ở nhiều độ tuổi, làm nhiều ngành nghề khác nhau nhưng đều nhiệt huyết, thường xuyên tham gia hiến máu. Từ tháng 10-2022 đến nay, CLB đã vận động các tình nguyện viên hiến hơn 2.500 đơn vị máu, trong đó, 900 đơn vị là hiến tiểu cầu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Quân y 211.

Tham gia CLB có nhiều thành viên trong một gia đình như: gia đình bà Trần Thị Tuyết Mai (tổ 1, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) có 6 thành viên tham gia hiến trên 70 đơn vị máu; gia đình bà Trần Thị Kim Ánh (tổ 11, phường Yên Đỗ, TP. Pleiku) có 5 thành viên tham gia hiến trên 60 đơn vị máu… Cùng với đó, nhiều thành viên từng tham gia hiến máu 30-40 lần như: Thượng úy Trần Minh Vũ (Sư đoàn 2, Quân khu 5); anh Nguyễn Quốc Anh (tổ 2, phường Tây Sơn, TP. Pleiku).

Là Chủ nhiệm CLB, anh Trần Vũ ghi nhớ nhóm máu của các tình nguyện viên để khi cần thì kịp thời liên hệ. Sự tỉ mỉ, chuyên tâm đó đã kịp thời cứu sống nhiều bệnh nhân đứng trước lằn ranh sinh tử.

Anh Vũ tâm sự: “Nhiều người còn e ngại vì sợ hiến máu ảnh hưởng đến sức khỏe. Các thành viên CLB đã chủ động giải thích về lợi ích của việc hiến máu tình nguyện như: được kiểm tra sức khỏe miễn phí, tăng khả năng tạo máu mới... Nhờ thế, sau 7 năm thành lập, CLB đã thu hút đông đảo tình nguyện viên”.

Lan tỏa lòng nhân ái

Ngoài hoạt động hiến máu, từ tháng 11-2020 đến nay, CLB triển khai chương trình “Hũ gạo tình thương” hỗ trợ cho các bệnh nhân bị bệnh Thalassemia.

“Người mắc phải căn bệnh này phải điều trị định kỳ hàng tháng và phải truyền máu suốt đời. Vì thế, gia đình bệnh nhân gặp rất nhiều khó khăn. Chương trình được chúng tôi triển khai dựa trên ý tưởng cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động. Của ít lòng nhiều, mọi người cùng chung tay đóng góp giúp gia đình bệnh nhân Thalassemia vơi bớt phần nào khó khăn”-anh Vũ chia sẻ.

1-ban-chi-dao-van-dong-hien-mau-tinh-nguyen-tinh-tang-giay-khen-cho-1-tap-the-va-15-ca-nhan-co-thanh-tich-xuat-sac-trong-phong-trao-hien-mau-tinh-nguyen.jpg
Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Gia Lai tặng giấy khen cho 1 tập thể và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện. Ảnh: P.L

Triển khai chương trình “Hũ gạo tình thương”, CLB chia sẻ thông tin về bệnh Thalassemia trên trang Facebook để kêu gọi sự chung tay của các nhà hảo tâm.

Bên cạnh đó, CLB cũng nắm rõ danh sách bệnh nhân bị bệnh Thalassemia đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Nhi tỉnh để cung cấp cho các nhà hảo tâm khi có yêu cầu.

4 năm qua, chương trình “Hũ gạo tình thương” đã nhận được sự ủng hộ tích cực từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh. Mỗi tháng, CLB vận động các nhà hảo tâm nhận hỗ trợ gạo cho 45-50 bệnh nhân Thalassemia, mỗi người 10 kg gạo. Từ tháng 10-2022 đến nay, CLB hỗ trợ hơn 11 tấn gạo cho các bệnh nhân.

Ngoài ra, CLB triển khai chương trình “Dinh dưỡng cho bệnh nhân” tại Bệnh viện Nhi tỉnh từ ngày 13-10-2023. Theo đó, CLB duy trì phát định kỳ 250 suất ăn (gồm sữa và bánh mì) cho các bệnh nhi vào sáng thứ sáu hàng tuần.

Đến nay, CLB đã trao hơn 14.000 suất ăn miễn phí cho bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Nhi tỉnh với tổng giá trị 124,2 triệu đồng.

Bác sĩ Hoàng Ngọc Thành-Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi tỉnh-cho biết: “Những năm qua, CLB Máu nóng Gia Lai đã làm cầu nối để các nhà hảo tâm giúp đỡ bệnh nhi đang điều trị tại bệnh viện. Sự chung sức của CLB đã giúp gia đình các bệnh nhi vơi bớt phần nào khó khăn”.

Bên cạnh đó, CLB còn tích cực gây quỹ “Cây nhân đạo”, vận động hỗ trợ những hoàn cảnh bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn giao thông với số tiền hơn 39 triệu đồng; mỗi tháng trao tặng 5 phần quà (trị giá 200 ngàn đồng/phần) cho các bệnh nhân khó khăn điều trị thường xuyên tại Khoa Nội (Bệnh viện Nhi tỉnh).

Các tình nguyện viên của CLB cũng thường xuyên tham gia hỗ trợ chương trình “Hành trình đỏ” và Ngày hội toàn dân hiến máu tình nguyện; phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Chợ nhân đạo-Tết nhân ái”; tặng bếp ăn cho các trường học, tặng mô hình sinh kế cho trẻ em khó khăn; tham gia Hội thi an toàn giao thông và sơ cấp cứu năm 2024 do Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức.

Ông Dương Đình Diện-Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh-đánh giá: 7 năm qua, CLB Máu nóng Gia Lai đã tích cực tuyên truyền, vận động, tổ chức các chương trình hiến máu tình nguyện, góp phần bổ sung nguồn dự trữ máu phục vụ công tác cấp cứu tại các bệnh viện trong tỉnh. Câu lạc bộ được ví như “cánh tay nối dài” của Hội Chữ thập đỏ tỉnh trong công tác nhân đạo, từ thiện.

Tối 27-10, tại Khách sạn Pleiku, CLB Máu nóng Gia Lai đã tổ chức lễ kỷ niệm 7 năm Ngày thành lập. Dịp này, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh tặng giấy khen cho 1 tập thể, 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện.

Có thể bạn quan tâm

Đặc sắc Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I.

Đặc sắc chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I

(GLO)- Tối 12-12, tại Trường Đại học Quy Nhơn, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

“Tiếp sức” cho thanh niên khởi nghiệp

“Tiếp sức” cho thanh niên khởi nghiệp

(GLO)- Vòng chung kết cuộc thi “Thanh niên Gia Lai khởi nghiệp sáng tạo” năm 2025 sẽ diễn ra vào ngày 13-12. Cuộc thi do Tỉnh đoàn phối hợp cùng Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tổ chức nhằm tìm kiếm và tôn vinh các ý tưởng, dự án tiềm năng.

Đồng hành, tiếp sức cho thanh niên khởi nghiệp

Gia Lai: Đồng hành, tiếp sức cho thanh niên khởi nghiệp

(GLO)- Năm 2025, công tác hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, phát triển kinh tế được Tỉnh đoàn Gia Lai triển khai đồng bộ, từ hỗ trợ vốn để khởi nghiệp đến tạo môi trường học hỏi, định hướng nghề nghiệp... Nhờ đó, nhiều người trẻ được tiếp thêm động lực, mạnh dạn lập nghiệp ngay tại quê hương.

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I bước vào phiên làm việc thứ nhất

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I bước vào phiên làm việc thứ nhất

(GLO)- Chiều 10-12, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai (phường Quy Nhơn), Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 bước vào phiên làm việc thứ nhất, với sự tham dự của 300 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 121.000 đoàn viên, thanh niên trong tỉnh.

Khám bệnh, phát thuốc và tặng quà cho người dân xã Tuy Phước

Khám bệnh, phát thuốc và tặng quà cho người dân xã Tuy Phước

(GLO)- Ngày 9-12, Đoàn Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai phối hợp với Phòng Công tác xã hội của Bệnh viện, Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh Gia Lai và các nhà hảo tâm tổ chức chương trình khám bệnh, phát thuốc và trao quà cho người dân xã Tuy Phước bị ảnh hưởng bởi đợt bão lũ vừa qua.

Thành công với khởi nghiệp xanh

Thành công với khởi nghiệp xanh

(GLO)- Hợp tác xã (HTX) Nông dược và Dịch vụ tổng hợp An Toàn (thôn 1, xã An Toàn, tỉnh Gia Lai) vừa vinh dự được Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Ðề án “Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030”.

Góp sức trẻ thắp sáng vùng biên

Góp sức trẻ thắp sáng vùng biên

(GLO)- Nhiều công trình lắp đặt hệ thống đèn đường đã được tổ chức Ðoàn các cấp phối hợp thực hiện thời gian qua ở 7 xã biên giới của tỉnh Gia Lai. Không chỉ mang lại ánh sáng cho vùng phên giậu, hoạt động này còn thể hiện tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong hành trình bảo vệ biên cương.

Chi đoàn Báo và PTTH Gia Lai tặng quà hỗ trợ học sinh Trường Tiểu học số 2 Phước Sơn

Chi đoàn Báo và PTTH Gia Lai tặng quà hỗ trợ học sinh Trường Tiểu học số 2 Phước Sơn

(GLO)- Ngày 3-12, Chi đoàn Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai phối hợp với Hệ thống từ thiện Fly To Sky, Công ty TNHH Dược phẩm và trang thiết bị y tế Thích 24h tổ chức chương trình “Tiếp sức đến trường” tại Trường Tiểu học số 2 Phước Sơn (xã Tuy Phước Đông).

Đoàn UBND tỉnh Gia Lai công bố kết quả cuộc thi trực tuyến tìm hiểu các nghị quyết nhiệm kỳ 2025-2030

Đoàn UBND tỉnh Gia Lai công bố kết quả cuộc thi tìm hiểu các nghị quyết nhiệm kỳ 2025-2030

(GLO)- Sau 3 ngày tổ chức (từ ngày 28 đến 30-11), cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ UBND tỉnh và Nghị quyết Đại hội Đoàn UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2025-2030 đã thu hút 100% đoàn viên, thanh niên các cơ sở Đoàn trực thuộc tham gia.

Ấn tượng từ cuộc thi khởi nghiệp về trà Việt.

Ấn tượng từ cuộc thi khởi nghiệp về trà Việt

(GLO)- Cuộc thi khởi nghiệp “Trà Việt Re:Start-Trà Việt cùng thế hệ trẻ” do Trường Đại học Quang Trung tổ chức từ ngày 1-10 đến 27-11 đã khơi dậy tinh thần đổi mới sáng tạo trong sinh viên và lan tỏa nét đẹp văn hóa trà Việt qua tư duy mới mẻ, hiện đại.

Nghĩa cử đẹp của học sinh hướng về vùng lũ

Nghĩa cử đẹp của học sinh hướng về vùng lũ

(GLO)- Những ngày qua, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã phát động phong trào quyên góp, san sẻ khó khăn với bà con và học sinh vùng lũ. Nhiều học sinh cũng đã có những hành động đẹp, thể hiện tinh thần “tuổi nhỏ làm việc nhỏ”.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Chí Hiếu (bìa phải) gửi lời chia buồn và trao tiền hỗ trợ cho người thân của anh Đinh Văn Quang. Ảnh: Bích Kiều

Tỉnh đoàn Gia Lai thăm, hỗ trợ gia đình đoàn viên qua đời khi khắc phục hậu quả bão số 13

(GLO)- Sáng 26-11, anh Nguyễn Chí Hiếu-Phó Bí thư Tỉnh đoàn Gia Lai, đã đến thăm và động viên gia đình đoàn viên Đinh Văn Quang (SN 1992, khu phố Song Khánh, phường Hoài Nhơn Nam). Anh Quang không may qua đời trong lúc sửa chữa nhà cửa bị hư hỏng do ảnh hưởng của bão số 13.