Khai mạc sự kiện “Nắng cao nguyên” về bình đẳng giới tại Chư Pưh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 3-10, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Chư Pưh tổ chức sự kiện truyền thông thuộc Dự án 8 với chủ đề “Nắng cao nguyên” tại Trường THCS Phan Bội Châu (xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai).

img-0636-976.jpg
Khai mạc sự kiện "Nắng cao nguyên" tại huyện Chư Pưh. Ảnh: MINH CHÂU

Dự sự kiện có bà Nguyễn Thị Tuyết-Ủy viên Đoàn chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam; đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể địa phương và gần 600 học sinh, giáo viên trong trường.

Trong khuôn khổ sự kiện diễn ra chương trình tọa đàm “Tự tin tỏa sáng” với sự giao lưu đặc biệt giữa thầy Nguyễn Hữu Trung-Tổng phụ trách Đội, dẫn trình viên câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” trường THCS Phan Bội Châu và những bạn trẻ là học sinh dân tộc thiểu số. Câu chuyện xoay quanh chủ đề “xé rào định kiến”, nỗ lực vươn lên để toả sáng và lan toả khát vọng, năng lực tích cực trong cộng đồng.

Tại sự kiện còn diễn ra triển lãm “Ước mơ của em” do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam thực hiện. Triển lãm trưng bày nhiều hình ảnh và những câu chuyện về hành trình của phụ nữ và trẻ em vùng dân tộc thiểu số đã và đang nỗ lực vượt qua rào cản giới thông qua nhiều hoạt động của Dự án 8. Tiêu biểu là mô hình “Thủ lĩnh của sự thay đổi” được thành lập trong các trường học tại Lào Cai, Gia Lai, Điện Biên, Quảng Bình và nhiều địa phương khác trên cả nước…Triển lãm diễn ra trong 2 ngày (3 và 4-10) tại Trường THCS Phan Bội Châu

img-0638-6730.jpg
Để trở thành "Thủ lĩnh của sự thay đổi" góp phần xóa bỏ định kiến giới, các em học sinh cần được trang bị kiến thức, kỹ năng thông qua các mô hinh của Dự án 8. Ảnh: MINH CHÂU

Sự kiện “Nắng cao nguyên” được tổ chức là kết quả của hoạt động khảo sát, sưu tầm vào tháng 4-2024 của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tại 2 xã Ia Hrú và Chư Don. Đây là 2 địa phương tập trung nhiều đồng bào dân tộc thiểu số và có những thay đổi tích cực trong thực hiện bình đẳng giới, đặc biệt là sự ra đời của câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”-một trong 4 mô hình cơ bản nằm trong chương trình của Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”.

Phát biểu tại sự kiện, ông Ngô Duy Ứng-Phó Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam chia sẻ: "Phụ nữ trẻ em, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là rào cản khuôn mẫu giới. Để xoá bỏ những rào cản vô hình, chúng ta rất cần “Thủ lĩnh của sự thay đổi”. Các em học sinh khi được trang bị kiến thức và kỹ năng chính là những “thủ lĩnh” đó để lan toả thông điệp “Phụ nữ dân tộc thiểu số tự tin làm chủ cuộc sống”.

Có thể bạn quan tâm

Là hoa dâng đời

Là hoa dâng đời

(GLO)- Trong sự vươn mình mạnh mẽ của đất nước hôm nay, từ vùng sâu, vùng xa đến đô thị năng động trẻ trung, đâu đâu cũng bắt gặp hình ảnh những phụ nữ miệt mài lao động, sáng tạo, đóng góp cho sự phát triển của quê hương. Họ là những đóa hoa tươi thắm dâng cho đời.

Hội LHTN Việt Nam tỉnh trao Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” cho các cá nhân có hành động, nghĩa cử cao đẹp trong xã hội vào tối 12-10.

Sống đẹp từ những điều bình dị

(GLO)-Giữa nhịp sống hiện đại, vẫn có những người trẻ chọn sống tử tế và lan tỏa điều tốt đẹp bằng hành động cụ thể. 3 trong số 21 cá nhân vừa được Hội LHTN Việt Nam tỉnh Gia Lai trao Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” năm 2025 là minh chứng cho tinh thần ấy: sống đẹp, sống có ích cho cộng đồng.

Liên hoan võ cổ truyền Bình Định trong đoàn viên, thanh niên năm 2025 góp phần lan tỏa tinh hoa võ cổ truyền Bình Định đến thanh thiếu niên trong và ngoài tỉnh.

Lan tỏa tinh hoa võ cổ truyền trong thanh niên

(GLO)-Liên hoan võ cổ truyền Bình Định trong đoàn viên, thanh niên năm 2025 do Tỉnh đoàn tổ chức vừa khép lại, mang đến sân chơi ý nghĩa cho đoàn viên, thanh niên yêu võ thuật. Hoạt động góp phần quảng bá, lan tỏa tinh hoa võ cổ truyền Bình Định đến thanh thiếu niên trong và ngoài tỉnh. 

Đoàn viên chăm sóc rẫy bạch đàn của Chi đoàn làng Chưp. Ảnh: R’Ô Hok

Gây quỹ Ðoàn từ đất làng và sức trẻ

(GLO)- Với tinh thần lao động vì tập thể của đoàn viên, thanh niên, nhiều chi đoàn thôn, làng ở các xã phía Tây tỉnh Gia Lai đã tận dụng diện tích đất bỏ trống ở địa phương để canh tác, gây quỹ Ðoàn. Từ nguồn quỹ bền vững này, nhiều đoàn cơ sở đã tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.

Clip Song phượng kiếm của ĐVTN xã Phù Mỹ Đông được quay tại nhiều thắng cảnh đẹp của địa phương. Ảnh cắt từ clip

Khi sân chơi Ðoàn “lên mạng”

(GLO)- Những sân chơi trực tuyến do Tỉnh Đoàn tổ chức gần đây đã mở ra không gian sáng tạo mới cho tuổi trẻ Gia Lai. Qua đó, đoàn viên, thanh thiếu niên vừa khẳng định bản lĩnh, tài năng, vừa góp phần quảng bá văn hóa, du lịch và lan tỏa tinh thần võ cổ truyền quê hương trên nền tảng số.

Hiện tại, ứng dụng của Aya có thể chạy trên hệ điều hành Android và iOS. Ảnh: Văn Ngọc

Nữ viên chức 9X tạo ứng dụng từ điển tiếng Kinh-Bahnar

(GLO)- Từ lâu, chị Aya (SN 1991, làng Piơm, xã Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) luôn ấp ủ việc bảo tồn, lưu giữ những nét đẹp trong văn hóa của dân tộc mình. Đó là động lực để Aya cho ra đời ứng dụng từ điển số tiếng Kinh-Bahnar với gần 6.000 từ, giúp mọi người có thể tra cứu, học tập thuận tiện.

Gia Lai: 6 tập thể, 8 cá nhân đạt giải các cuộc thi do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức

Gia Lai: 6 tập thể, 8 cá nhân đạt giải các cuộc thi do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức

(GLO)- Hội đồng Đội Trung ương vừa thông báo kết quả các cuộc thi, chương trình được tổ chức trong năm 2024-2025 gồm: “Thiếu nhi Việt Nam-Học tập tốt, rèn luyện chăm”, cuộc thi vẽ tranh “Em vẽ sắc màu quê hương”, cuộc thi thiếu nhi hát Quốc ca tại các địa chỉ đỏ...