Emagazine

E-magazine Pleiku Returnees: Người trẻ và cảm hứng trở về


Không ít người đi từ bất ngờ này đến ngạc nhiên khác khi biết tại Pleiku có một nhóm bạn trẻ đang tập hợp lại thành một cộng đồng, bao gồm những người trưởng thành và làm việc ở Pleiku, những người Pleiku xa quê hương đang quay trở lại nơi đây lập nghiệp và cả những ai chọn thành phố này làm quê hương thứ hai. Thành lập chỉ mới cách đây 3 tháng với slogan “Đi thật xa để trở về” nhưng nhóm cộng đồng Pleiku Returnees đã thu hút gần 800 thành viên với rất nhiều hoạt động sôi nổi, đầy hàm lượng tri thức và năng lượng tuổi trẻ.Đến giờ, ký ức cộng đồng vẫn chưa quên làn sóng Covid-19 xô đẩy nhiều nhân lực làm việc ở các thành phố lớn về lại quê hương. Đó là một trong những lý do để trở về, tuy có chút thụ động của nhiều người trẻ Pleiku. Trong số này có không ít người năng lực và tâm huyết.

Thời điểm đó, Nguyễn Trung Hiếu-cựu học sinh Trường THPT Pleiku, người khởi xướng việc thành lập nhóm Pleiku Returnees-có thể làm việc từ xa trong vai trò quản lý marketing tại một công ty thuộc lĩnh vực công nghệ ở TP. Hồ Chí Minh, song Hiếu không tránh khỏi cảm giác buồn tẻ, “không biết ở đây có ai giống mình để trò chuyện?”. Hiếu bèn mở trang blog Roong-Pleiku life chia sẻ góc nhìn cá nhân về cuộc sống, sinh hoạt ở Pleiku và dần tìm được nhiều người đồng cảm (trong đó Roong là từ biến thể trong từ “nhà rông”, như một chỉ dấu cao nguyên).Tình cờ sau đó, Hiếu có dịp gặp gỡ và kết nối với các thành viên của Pleiku English Club (Câu lạc bộ Tiếng Anh Pleiku), nơi mở ra môi trường giao tiếp, sử dụng tiếng Anh cho những ai có nhu cầu. Khi được gặp thêm một nhóm bạn trẻ làm công việc sáng tạo gồm marketing, kiến trúc tại Pleiku, Hiếu vui mừng nhận ra rằng thành phố này đang có một lớp trẻ đầy năng lượng với nhiều hoạt động thu hút.

“Tại sao không tập hợp lại cùng nhau để thành một cộng đồng lớn hơn, hoạt động hiệu quả hơn?”. Từ câu hỏi đó, ngày 15-6-2023, anh khởi xướng việc lập nhóm và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình. Đến nay, có 18 câu lạc bộ và nhiều cá nhân, doanh nghiệp cùng tham gia vào cộng đồng Pleiku Returnees như: Pleiku English Club, Pleiku Book Club, Pleiku Mentors in Tech, Pleiku Art Curators, Roong Book… Các nhóm này đóng góp tâm huyết thông qua tổ chức nhiều hoạt động thú vị ở các lĩnh vực gồm kinh doanh, giải trí, văn hóa, thời trang, giáo dục.Cũng làm công việc đầy tính năng động và tự do, Văn Thị Như Thùy-cựu học sinh Trường THPT chuyên Hùng Vương, hiện là trợ lý coaching (hỗ trợ khách hàng gặp gỡ chuyên gia trong lĩnh vực tâm lý, tinh thần) là một trong những người có đóng góp nhiều nhất cho trang Pleiku Returnees. Tốt nghiệp ngành Tổ chức sự kiện tại Úc, đi về giữa Gia Lai-Đà Nẵng để làm việc, Thùy là người khởi xướng thành lập Câu lạc bộ Tiếng Anh Pleiku. Từ khi về chung “ngôi nhà” Pleiku Returnees, Thùy thường xuyên phối hợp tổ chức các cuộc monthly meetup (gặp gỡ hàng tháng). Đây là sự kiện định kỳ, nơi các thành viên gặp nhau và nói mọi thứ về Pleiku, góp phần đưa ra định hướng và hành động giúp thành phố trở nên đẹp hơn. Thùy cũng là người thường xuyên cập nhật những hoạt động hay, bổ ích tại Pleiku để nhiều người biết đến, tham gia.

Phương châm của nhóm là “From local to global” (từ vùng xa ra thế giới), trong đó “local” là những người tại địa phương, còn “global” là những người vừa trở về từ các thành phố lớn, có điều kiện tiếp cận nhiều với tiến bộ khoa học kỹ thuật của thế giới.
Trò chuyện thêm với P.V, Nguyễn Trung Hiếu cho hay: Thông qua các tiểu mục “Có gì mới ở Pleiku”, “Ghi chép từ người Pleiku”, đến nay, Pleiku Returnees đã giới thiệu, viết bài tóm tắt gần 40 sự kiện thú vị, hầu hết đều do giới trẻ Pleiku tổ chức. Các chương trình được “điểm danh” gần đây nhất là Gia Lai Coffee Festival, triển lãm tranh “Những cô gái đỏng đảnh” của nữ họa sĩ Uyên Mai, chuyên đề về gốm thủ công… Cùng với đó là bài viết của các thành viên về kinh nghiệm du lịch Pleiku, cách làm podcast, an toàn số, mẹo sử dụng Chat GPT, cách nhận biết cuộc gọi rác, cách tạo thương hiệu cá nhân và nhận thức giá trị bản thân để “bán” đúng giá, phù hợp với công sức…

Đặc biệt, trên trang này có một “Opportunity Board” (bảng cơ hội) được Thùy cập nhật thường xuyên. Thùy cho hay, đây là thông tin về các cơ hội tập huấn ngắn hạn miễn phí ở nước ngoài (kể cả ăn ở, đi lại…), ví dụ khóa tình nguyện về bảo tồn rùa biển.Đáng chú ý hơn cả là việc cập nhật thường xuyên về các hoạt động đang/sắp diễn ra hết sức thú vị của các nhóm thành viên như: giới thiệu sách; thảo luận về tư duy hệ thống; học hỏi về “giao tiếp trắc ẩn”; chia sẻ để hiểu về cái tôi; trò chuyện chủ đề “Ba kể con nghe” nhằm củng cố quan hệ cha mẹ-con cái. Các thành viên còn tự làm podcasts về những vấn đề đang rất được quan tâm như: nhân sự chất lượng cao ở tỉnh lẻ; bảo vệ môi trường...

Hiếu cho biết thêm về một sự kiện tâm điểm tới đây của nhóm thành viên chuyên về công nghệ với cái tên “Pleiku Mentors in Tech”. Đây là chương trình hướng dẫn 1 kèm 1 online, hoàn toàn miễn phí trong lĩnh vực công nghệ lần đầu tiên có ở Pleiku. Các mentors (người hướng dẫn) phần lớn là những người con Pleiku đang làm việc về công nghệ ở khắp nơi trên thế giới (Úc, Phần Lan, Canada, Việt Nam). Với sự kết nối từ những người quản trị trang Pleiku Returnees, đây là cách các mentors đóng góp cho quê hương thông qua việc hỗ trợ người trẻ Pleiku có niềm yêu thích với lĩnh vực công nghệ, giúp họ tự tin bước vào ngành khoa học máy tính, khoa học dữ liệu, trí tuệ nhân tạo...Chính từ hàm lượng tri thức mang lại cùng những giá trị sống đang được tạo dựng, Pleiku Returnees thu hút ngày càng đông đảo thành viên, trong đó có những người không trưởng thành từ Pleiku nhưng lại chọn thành phố này làm nơi sinh sống. Anh Đỗ Đại quê Nam Định, tốt nghiệp Đại học Kiến trúc Hà Nội là một trong số đó. Đến Pleiku vì một cơ duyên, anh hiện là chủ quán cà phê và tiệm nướng Lalaland (đường Bùi Đình Túy).

Với anh, việc tham gia nhóm Pleiku Returnees mang đến một điểm tựa lớn về tinh thần. “Nhóm đã tập hợp, kết nối làm nổi bật lên những cá nhân lâu nay ẩn mình nhưng thật ra mỗi bạn có một năng lực, một màu sắc rất đặc biệt. Chúng ta nhìn thấy nhau và có thể chia sẻ, hỗ trợ nhau, nhất là khi nhiều người đã có thương hiệu cá nhân nhất định. Điều lớn nhất tôi nhận được từ nhóm chính là cảm hứng về sự phát triển của thành phố”-anh Đại nêu quan điểm.Anh cho biết thêm, tới đây, các thành viên trong nhóm sẽ có một talkshow dành cho những người làm nghề kiến trúc hoặc từng được đào tạo về lĩnh vực này xoay quanh chủ đề giá trị, tính ứng dụng của kiến trúc trong đời sống.

Từng cảm thấy có chút lạc lõng khi đến mua đất lập trang trại tại xã Ia Pếch (huyện Ia Grai) nhưng anh Qiu Hào đã trở nên đầy hứng khởi từ khi biết và gia nhập Pleiku Returnees. Hào có cha là người Hoa, mẹ người Việt, bản thân mang quốc tịch Đức do sinh ra và lớn lên ở nước này. Khoảng 9 năm trước, anh về Việt Nam giải quyết một vài việc kinh doanh của gia đình ở TP. Phú Quốc (Kiên Giang), sau đó nhận thấy môi trường thuận lợi, phù hợp nên ở lại đến nay.

Tháng 7-2023, anh mua được một khu đất hơn 7 ha ở xã Ia Pếch và đầu tư trang trại trồng sầu riêng, bơ... Với anh, khí hậu ở Pleiku rất lý tưởng so với nhiều vùng miền khác ở Việt Nam, không quá nóng cũng không quá lạnh. Hào nhận thức rất rõ: Muốn bước vào thị trường thì bước đầu tiên là kết nối. Khi trở thành thành viên của Pleiku Returnees, anh được gặp gỡ nhiều người đã từng làm việc tại các thành phố lớn và giờ quay về lại Pleiku, mang theo nhiều kinh nghiệm quý.Thừa hưởng máu kinh doanh của người cha gốc Hoa, Hào chia sẻ dự định mở một nhà hàng mới mẻ ở Pleiku dành cho các gia đình. “Tôi quan niệm, thời gian có giá trị là thời gian bên gia đình. Đến nhà hàng không phải chỉ để ăn mà còn để tạo không khí kết nối. Vì vậy, trên mỗi bàn sẽ có 1 chiếc hộp, gia đình nào đồng ý bỏ hết điện thoại vào hộp và khóa lại đến cuối buổi thì sẽ được giảm giá 10%”-với vốn tiếng Việt rất sõi, Hào chia sẻ về một mô hình hấp dẫn.

Tuy còn khá mới mẻ, nhưng điều lớn nhất mà Pleiku Returnees làm được chính là tạo cảm hứng trở về, nhân lên những yêu thương và cống hiến cho vùng đất cao nguyên. Đúng như tinh thần trong bài thơ “Hành trình trở về” do 15 người trong một nhóm thành viên ứng tác ở một sự kiện mới đây: “Hãy trở về khi sẵn sàng/Tôi có một vùng đất yêu thương ở trong lòng/Vùng đất ấy đang bao dung và che chở cho tôi (…) Mỉm cười thật nhiều/Lắng nghe thật nhiều/Và trở về đây thật nhiều”.Có thể bạn quan tâm

Sinh kế từ rừng

E-magazineSinh kế từ rừng

(GLO)- 

Nhằm hoàn thành mục tiêu Nghị quyết số 06-NQ/TU của Tỉnh ủy về phát triển lâm nghiệp theo hướng bền vững, tăng cường sinh kế, nâng cao tỷ lệ che phủ rừng thích ứng với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021-2030, UBND tỉnh đã ban hành chương trình hành động, xây dựng kế hoạch chỉ đạo các địa phương, đơn vị chủ rừng triển khai thực hiện.

Chung mạch nguồn cách mạng

E-magazineChung mạch nguồn cách mạng

(GLO)- Nếu Gia Lai tự hào có Căn cứ địa cách mạng Khu 10 (xã Krong, huyện Kbang) thì Khu căn cứ kháng chiến Cư Ju-Dliê Ya là biểu tượng cho tinh thần bất khuất của tỉnh Đak Lak. Khu căn cứ kháng chiến Cư Ju-Dliê Ya cũng là di tích có vị trí đặc biệt nằm trên địa giới hành chính huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai.

Quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững

E-magazineQuan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững

Chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, diễn ra trong năm Việt Nam và Hoa Kỳ kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện (2013-2023). Sau 28 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt bước tiến dài trong hợp tác song phương.

Mùa hè tình nguyện vì cộng đồng

E-magazineMùa hè tình nguyện vì cộng đồng

(GLO)- Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè hàng năm đã trở thành hoạt động cao điểm, ghi dấu ấn của tuổi trẻ qua những công trình, phần việc mang lại lợi ích cho cộng đồng, tạo ấn tượng đẹp trong lòng người dân. Chiến dịch vừa tạo môi trường rèn luyện, cống hiến, vừa khơi dậy ngọn lửa nhiệt huyết để đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) viết tiếp hành trình tình nguyện.

Thể thao Gia Lai với khát vọng vươn tầm

E-magazineThể thao Gia Lai với khát vọng vươn tầm

(GLO)- Gia Lai là tỉnh còn nhiều khó khăn với khoản đầu tư cho thể thao tương đối hạn hẹp. Song nhiều năm qua, các thế hệ vận động viên (VĐV) đã nỗ lực vượt khó để ghi dấu ấn không chỉ tại đấu trường quốc gia mà còn hướng tới sân chơi khu vực và châu lục.

Pleiku xứng đáng là “đầu tàu” du lịch

E-magazinePleiku xứng đáng là “đầu tàu” du lịch

(GLO)- Trong giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030, TP. Pleiku xác định du lịch là ngành kinh tế quan trọng. Với tiềm năng, lợi thế sẵn có cùng sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, Pleiku đã và đang khẳng định vị thế “đầu tàu” ngành du lịch của tỉnh.

Vùng đất đa sắc màu văn hóa

E-magazineVùng đất đa sắc màu văn hóa

(GLO)- Cùng với người Kinh và đồng bào dân tộc bản địa, những năm qua, một bộ phận dân cư thuộc các dân tộc Mông, Dao, Tày, Nùng, Thái… từ phía Bắc di cư vào các huyện, thị xã phía Đông tỉnh lập nghiệp. Trên quê hương thứ 2, cộng đồng các dân tộc luôn đoàn kết phát triển kinh tế và gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, góp phần tô thắm vườn hoa sắc màu văn hóa của các dân tộc anh em.

“Di sản sống” của đô thị Pleiku

E-magazine“Di sản sống” của đô thị Pleiku

(GLO)- Chùa An Thạnh nằm ở ngoại ô Pleiku, 4 mùa đón gió từ đồng xanh An Phú. Từ xa đã thấy bóng ngọn cây tùng vươn lên giữa trời xanh mây trắng. Và trong gió, tiếng chuông chùa vang ngân giữa không gian im vắng của đồng quê, cảm giác như đang trở về dưới mái hiên nhà.

Chanh dây rớt giá nông dân lỗ nặng

E-magazineChanh dây rớt giá nông dân lỗ nặng

(GLO)- Thời gian qua, giá chanh dây trên địa bàn tỉnh Gia Lai liên tiếp giảm sâu, hiện chỉ còn 2-3 ngàn đồng/kg khiến nông dân đối mặt với nguy cơ thua lỗ nặng. Trong khi đó, giá chanh dây xuất khẩu sang châu Âu vẫn ở mức 22-25 ngàn đồng/kg. Thực tế này cho thấy, để phát triển bền vững, người dân phải cơ cấu lại sản xuất theo hướng gia tăng chất lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường xuất khẩu.

Tìm giải pháp nâng cao chỉ số DDCI, PCI và PGI

E-magazineTìm giải pháp nâng cao chỉ số DDCI, PCI và PGI

(GLO)- Sáng 17-8, tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku), UBND tỉnh tổ chức hội nghị công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương (DDCI) và bàn kế hoạch khắc phục, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số xanh cấp tỉnh (PGI) năm 2023

Chiến dịch “Kỳ nghỉ hồng”: Lấy chuyên môn phục vụ cộng đồng

E-magazineChiến dịch “Kỳ nghỉ hồng”: Lấy chuyên môn phục vụ cộng đồng

(GLO)- Với phương châm “Lấy chuyên môn phục vụ cộng đồng”, chiến dịch tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” năm 2023 đã phát huy tinh thần trách nhiệm của lực lượng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) khối công chức, viên chức, công nhân, doanh nhân trẻ. Tùy theo điều kiện của từng cơ quan, đơn vị, các hoạt động trong chiến dịch đã góp sức trẻ giải quyết vấn đề an sinh xã hội, chung tay xây dựng nông thôn mới.

Du lịch Gia Lai hướng tới mục tiêu 1,1 triệu lượt khách

E-magazineDu lịch Gia Lai hướng tới mục tiêu 1,1 triệu lượt khách

(GLO)- Ngành du lịch Gia Lai trong 7 tháng qua có sự tăng trưởng ấn tượng cả về lượng khách lẫn doanh thu so với cùng kỳ năm 2022, đạt hơn 62,7% về lượng khách và hơn 63,8% doanh thu so với kế hoạch. Với nhiều sự kiện văn hóa, thể thao hấp dẫn sẽ diễn ra dịp cuối năm, ngành du lịch hoàn toàn có thể tin tưởng đạt mục tiêu đón 1,1 triệu lượt khách, doanh thu 700 tỷ đồng trong năm 2023.

Hợp tác xã: Cần giải pháp đột phá để phát triển - Kỳ cuối: Tháo gỡ “điểm nghẽn” về cơ chế, chính sách

E-magazineHợp tác xã: Cần giải pháp đột phá để phát triển - Kỳ cuối: Tháo gỡ “điểm nghẽn” về cơ chế, chính sách

(GLO)- Các hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang cần được “cởi trói” về cơ chế, chính sách, con người… để phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế. Qua đó, trở thành “điểm tựa” thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội khu vực nông thôn, đóng góp quan trọng trong thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp cũng như thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM).

Hợp tác xã: Cần giải pháp đột phá để phát triển - Kỳ 2: Thiếu cơ chế, chính sách hỗ trợ đủ mạnh

E-magazineHợp tác xã: Cần giải pháp đột phá để phát triển - Kỳ 2: Thiếu cơ chế, chính sách hỗ trợ đủ mạnh

(GLO)- Qua hơn 10 năm triển khai, Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012 đã có tác động tích cực trên nhiều mặt, nhận thức của hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân về HTX được nâng lên. Tuy nhiên, thực tế hoạt động của các HTX vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc do thiếu cơ chế, chính sách hỗ trợ đủ mạnh

Hợp tác xã: Cần giải pháp đột phá để phát triển - Kỳ 1: Động lực phát triển nông nghiệp, nông thôn

E-magazineHợp tác xã: Cần giải pháp đột phá để phát triển - Kỳ 1: Động lực phát triển nông nghiệp, nông thôn

(GLO)- Thời gian qua, kinh tế hợp tác và hợp tác xã (HTX) đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Tuy nhiên, để HTX thực sự trở thành “điểm tựa” trong phát triển nông nghiệp, nông thôn, tỉnh Gia Lai cần có những giải pháp đột phá nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ cả về tư duy lẫn công nghệ sản xuất của loại hình kinh tế này.