Picnic cùng con trẻ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhiều lần đi ngang qua Biển Hồ và đập Tân Sơn, tôi thường thấy các bạn trẻ cắm trại qua đêm. Sáng sớm, khi đến đó, tôi vẫn cảm nhận được mùi khói mà họ đốt lửa đêm qua. Những chiếc lều còn nằm ven hồ mờ ảo trong sương. 
Từ đó, tôi nảy ý định hôm nào đó cũng sẽ đưa con ra những bãi bồi này để cùng cắm trại, ngắm bình minh và vui đùa. Thế là sáng nay, tôi cùng với những gia đình bạn rủ rê nhau ra đó. Sáng sớm, nắng nhẹ rải đều, hồ Tân Sơn mùa khô cạn nước để lại bãi bồi trơ lên những cọc nhọn của những cây khô còn lấm tấm bùn đất. Những tảng đá ngâm trong nước nay trồi lên để lại những vệt nước chia đôi. Phía này nhìn sang, hàng thông trên triền đồi đổ bóng xuống hồ nước như bức tranh thủy mặc.
Tụi nhỏ được mẹ quán triệt đi thành hàng, nhanh chân bước qua triền dốc sỏi để tìm nơi bằng phẳng dựng trại. Lều trại được bán sẵn, từ dưới 1 triệu đồng đã có thể mua được lều dành cho 4 người, khi gấp gọn chỉ khoảng 3 kg, có thể khoác vai đi dễ dàng. Ngay hồ Tân Sơn cũng có nhóm bạn trẻ cho thuê xuồng cao su để bơi ngắm cảnh hồ, cho thuê lều trại và cả bàn ghế nhỏ gấp gọn chụp ảnh rất “chill”. Bãi bồi rộng ra có nghĩa mùa khô đang vào cao điểm. Mép nước lùi tận ngoài xa, để lại những vũng bùn có dấu chân 3 ngón của lũ chim kiếm ăn ven hồ.
Sau khi kiếm được chỗ bằng phẳng trong rừng thông để hạ trại thì tụi nhỏ ùa ra hồ nước. Đã được “quán triệt” và chuẩn bị quần áo sạch nên sau khi trèo lên tảng đá nổi ven bờ cho mẹ chụp vài kiểu ảnh thì mấy đứa trẻ biết bơi bắt đầu nhảy ùm xuống nước ngụp lặn với sự giám sát của người lớn. Mặt hồ trong xanh nhưng nhấp nhô vì đá ngầm, bùn trơn nên các bạn chỉ được nghịch nước ở ven bờ. Chúng thỏa thích vui đùa, đứa bé nhất ngây ngô vỡ òa: “Đây là lần đầu tiên con được đi biển”. Các anh trai ùa lên vui thích: “Đây là hồ thôi, nước biển phải mặn cơ”.
Hết đùa nghịch cùng làn nước, tụi trẻ lên bờ. Trong rừng đã rộn ràng tiếng ve ngân của mùa hè sắp tới. Những bụi cây sau cơn mưa rào đã được gội rửa sạch thơm. Những mầm cây gai leo cũng lên lởm chởm thẳng đứng, tụi trẻ con xúm xít xem rồi chỉ trỏ cho nhau. Có đứa hái hoa tặng mẹ, đứa thì nhặt quả thông khô, có bạn nhặt những chiếc lá vàng từ cây rụng xuống. Có đứa thích thú òa lên khi phát hiện ra tảng đá to bằng phẳng phủ đầy lá thông, dí dỏm gọi đó là chiếc giường của công chúa ngủ trong rừng… Bởi lẽ, thế giới trong mắt trẻ con luôn huyền ảo, vi diệu. Chúng luôn thắc mắc, hỏi han để tích cóp kiến thức, vài đứa còn hỏi tôi đường lên đỉnh núi để khi lớn hơn, chúng sẽ tự leo lên đó. Đến giờ thu dọn trại để về mà không bạn nào muốn rời đi. Các bà mẹ phải dỗ dành, hôm sau mình sẽ còn những chuyến cắm trại khác nữa. Trên đường trở về, từ cánh đồng Ngô Sơn những người nông dân đang khom lưng dặm lúa, làm cỏ. Nắng trưa gắt, từng đàn bướm vàng chập chờn bay ra từ vườn cà phê đã kịp thời héo bông đơm trái.
Ở Gia Lai có nhiều điểm cắm trại rất đẹp như Biển Hồ, Núi Đá, đồi thông Diên Phú, Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh… Dịch Covid-19 đã làm nhu cầu khám phá, trải nghiệm thế giới bên ngoài của trẻ con bị thu hẹp, những chuyến du lịch không được đánh dấu, chúng phải học online, hạn chế tiếp xúc với bạn bè. Chính vì vậy, gia đình nên quan tâm, tổ chức những chuyến đi nhỏ gần nhà để cùng con trải nghiệm, mà đơn giản nhất là đạp xe cùng nhau ra ngoại ô, cắm trại ở nơi gần nhà hay dắt nhau leo núi ngắm bình minh sớm mai. Chỉ cần có sức khỏe, bớt chút thời gian chuẩn bị, bạn đã mang lại cho con mình những trải nghiệm thú vị với thiên nhiên.
MINH UYÊN

Có thể bạn quan tâm

Đại hội điểm Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Đak Đoa lần thứ VI thành công tốt đẹp

Đại hội điểm Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Đak Đoa lần thứ VI thành công tốt đẹp

(GLO)- Ngày 15-4, tại Hội trường 20-10 (thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã diễn ra Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam huyện Đak Đoa lần thứ VI (nhiệm kỳ 2024-2029). Đây là đơn vị được Hội LHTN Việt Nam tỉnh chọn tổ chức Đại hội điểm cấp huyện.
Thu nhập cao từ nuôi chồn hương

Thu nhập cao từ nuôi chồn hương

(GLO)- Với đàn chồn hương hơn 100 con, mỗi năm, trang trại của chị Thủy Thị Hồng Hậu (làng Bông Phun, xã Chư Á, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) thu về hàng trăm triệu đồng sau khi trừ chi phí đầu tư.
Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều học sinh cuối cấp đã lựa chọn hình thức chụp kỷ yếu với đa dạng concept (chủ đề) để lưu giữ kỷ niệm đẹp cùng thầy cô, bè bạn. Tháng 4 là thời điểm dịch vụ này bắt đầu “vào mùa”, các studio cũng bận rộn với lịch trình dày đặc.