Phụ nữ là để yêu thương

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Không phải ngẫu nhiên mà xưa nay danh xưng “phái đẹp” lại chỉ dùng khi nói về phụ nữ. Họ còn được ví như những bông hoa tươi thắm với tất cả sự nâng niu, yêu mến bởi cái đẹp tự thân không thể phủ nhận.

Từ vai trò, vị trí của người phụ nữ trong gia đình đến sứ mệnh của họ với xã hội, với cả nhân loại, đều vô cùng đặc biệt.

Chúng ta, ai cũng có bà, có mẹ-những người phụ nữ dịu dàng, đôn hậu, làm nên một nửa thế giới. Họ luôn đồng hành cùng ta từ ấu thơ cho đến lúc trưởng thành, gần gũi và sẻ chia, chăm sóc và yêu thương, bảo ban và nâng đỡ. Họ chính là mảnh ghép không thể thiếu trong cuộc đời mỗi người.

Ta hàm ơn từng câu hát ầu ơ đầu đời của mẹ bằng bầu sữa ngọt lành đã nuôi nấng đàn con nên vóc nên hình, kinh qua biết bao gian nan, khó nhọc.

Thiêng liêng biết bao nghĩa tình nặng sâu ấy, như lời khẳng định của M.Gorky: “Không có mặt trời thì hoa không nở, không có tình yêu thì không có hạnh phúc. Không có phụ nữ thì không có tình yêu, không có người mẹ thì nhà thơ và anh hùng đều không có”.

Ai đó ngợi ca người phụ nữ của mình mà không gợi nhắc đến mẹ đầu tiên? Ai có thể yêu thương được người phụ nữ khác nếu anh không kính yêu mẹ mình?

untitled-1.jpg
Tranh minh họa (nguồn internet)

Mẹ là người phụ nữ lặng thầm, khiêm cung, nhẫn nại. Mẹ, người luôn nhận về mình hết thảy mọi thiệt thòi, vất vả. Mẹ là hơi ấm của hạnh phúc gia đình với đôi tay không ngơi nghỉ chăm bẵm từng bữa cơm ngon, vỗ về từng giấc ngủ, bón từng muỗng cháo, viên thuốc khi con đau ốm… Vượt lên mọi khuôn mẫu thuần túy, mẹ chính là thiên sứ của cuộc đời.

Ai may mắn được lớn lên cùng người bà của mình, lại càng thấm thía hơn giá trị của tình thâm. Dân gian vẫn thường “trách khéo” rằng “cháu hư tại bà” cũng là bởi sự bao dung và tình yêu vô bờ bến mà bà dành cho cháu, bênh vực, bảo vệ cháu vô điều kiện, kể cả khi chúng chưa ngoan, thậm chí lầm đường lạc lối.

Chắc chắn rằng với cánh đàn ông, ai cũng đều có cách để bày tỏ tình cảm với người phụ nữ của mình. Thật ấm áp khi người chồng mỗi chuyến công tác xa nhà, khi trở về đều có những món quà bất ngờ đúng tâm ý tặng vợ.

Ngày lễ của phụ nữ chưa bao giờ quên mang về một bó hoa thật rực rỡ, tự tay cắm hoa rồi vào bếp chế biến những món ăn vợ con yêu thích. Với phụ nữ, có lẽ họ cũng mong được ứng xử như vậy.

Có những hành động nhỏ trong cuộc sống nhưng mang ý nghĩa lớn, để nam giới gửi gắm sự sẻ chia, thể hiện sự ân cần và trân trọng người phụ nữ của mình. Vì thế, đừng quá nề hà và máy móc “việc của phụ nữ” trong quan điểm sống.

Hãy dậy sớm hơn một chút để giúp mẹ, giúp vợ những hối hả đầu ngày; hãy về nhà sớm sau khi tan sở thay vì bù khú với bạn bè để phụ giúp việc nhà, vào bếp nấu ăn, chăm con cùng vợ; hãy gác lại những thói quen cá nhân để dành nhiều thời gian hơn cho “phái đẹp”, nhất là trong những dịp đặc biệt.

Xin được nhắc lại nhận định quen thuộc nhưng chưa bao giờ là cũ: Phụ nữ là để yêu thương! Bằng cách này hay cách khác, với tất cả sự biết ơn và trân trọng, những mong “phái mạnh” luôn ứng xử với người phụ nữ của mình thật đẹp, thật nhân văn như chính vẻ đẹp và sứ mệnh cao cả họ mang đến và cống hiến cho đời.

Có thể bạn quan tâm

Thương hoài mùa nhãn

Thương hoài mùa nhãn

(GLO)- Pleiku đang trong những ngày mưa dầm và gió cả. Ngồi nghe gió sột soạt từng cơn dọc theo mái nhà, thi thoảng, vài ba tiếng rơi lộp độp của chùm quả nhãn phía sát nhà bà Năm ở kế bên lại dội vào lòng tôi niềm thương nhớ khôn nguôi. Ký ức những mùa quả ngọt lại ùa về da diết.

Vệt nắng

Vệt nắng

Chiều nào cũng vậy, gã lọc cọc đạp chiếc xe già nua, bánh trước lỏng lẻo hơi lệch sang bên phải, cứ thế khật khưỡng đi trên con đường dẫn về phía công viên.

Mùa dã quỳ xanh lá

Mùa dã quỳ xanh lá

(GLO)- Những ngày này, dạo quanh các cung đường từ xã Đak Đoa về phường Pleiku, từ xã Bàu Cạn đi xã Ia Dom, thi thoảng, tôi gặp những vạt dã quỳ mướt xanh vươn mình đón gió. Lại thấy, mùa dã quỳ xanh lá ngân hoài một vẻ đẹp riêng.

Gánh cá của mẹ

Gánh cá của mẹ

(GLO)- Sáng sớm, khi chú gà trống choai cất tiếng gáy đầu tiên hòa vào tiếng thuyền chài khua nước ngoài sông, mẹ đã thức dậy. Bên ánh lửa bập bùng từ bếp củi, mẹ lặng lẽ chuẩn bị cho một ngày ra chợ. Hôm nay, mẹ lại gánh cá ra chợ huyện.

Khoảng trời quê

Khoảng trời quê

Mẹ vợ tôi, bà ngoại của 2 con trai của tôi, luôn miệng thắc mắc, ở thành phố lạ nhỉ, lúc nào cũng đông như mắc cửi và đèn điện như sao xa.

Sau cơn mưa

Sau cơn mưa

(GLO)- Với nhiều người, tự thân mưa đã gợi nỗi sầu, như một sự bất an, là niềm không mong đợi. Dẫu thế, như cỏ cây, cuộc đời mỗi người chẳng phải từ cơn mưa mà lớn khôn lên, những trải nghiệm cứ thế mà lấp đầy.

Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

(GLO)- Ai cũng có tuổi thơ gắn bó với quê hương xứ sở, nơi chôn rau cắt rốn, nơi cuộc đời sâu nặng nghĩa tình với ông bà, cha mẹ, xóm giềng hay những gì thân thuộc nhất. Với tôi, tuổi thơ cũng từng gắn bó với dòng sông quê hương. Ấy là dòng sông Minh.

Mùa hè tuổi thơ

Mùa hè tuổi thơ

(GLO)- Thế là mùa hè đã về. Tia nắng thắp đỏ chùm phượng vĩ trải dài trên những lối phố. Tôi đi miên man trong nắng vàng, hòa cùng bản giao hưởng tiếng ve giữa trưa oi bức. Ký ức những ngày hè của tuổi thơ bỗng ùa về, lay động hồn tôi.

Một thời hương mía…

Một thời hương mía…

(GLO)-Từ con ngõ quen thuộc, tôi hướng mắt ra cánh đồng, thu vào bạt ngàn màu xanh của mía, bắp, đậu, khoai lang... Mỗi mùa một sắc điệu, trù phú và no đủ. Nếu ai đó từng gắn bó với mảnh đất này như tôi sẽ nghe tim mình thổn thức, thấy lòng xốn xang khi bao ký ức luyến thương thầm gọi, tìm về.

Chiêng ngân lòng phố

Chiêng ngân lòng phố

(GLO)- Sương còn an nhiên trên từng ngọn cỏ. Dãy núi phía trước nhà hiện ra mờ mờ. Đâu đó, vẳng trong thung sâu, gà rừng đã cất những thanh âm đầu tiên kéo bình minh vượt qua sườn đồi để chào một ngày mới.

Mùa hạ bình yên

Mùa hạ bình yên

(GLO)- Tôi thường kết thúc một buổi tối bằng vài phút ngồi yên trước khi đặt mình vào giấc ngủ. Ánh sáng của bóng đèn đêm phả dịu xuống là một bối cảnh nhẹ nhõm cho những nghĩ ngợi còn đọng lại sau cùng khi ngày vừa trôi.

Chạm vào sách

Chạm vào sách

(GLO)- Tôi có thói quen đọc sách từ hồi còn nhỏ. Cứ đi đâu, làm gì thấy thuận tiện là tôi mang sách theo cùng. Trên chuyến tàu Bắc-Nam hay trên chuyến xe đường dài, trong ba lô của tôi luôn có một vài cuốn sách mới mua hay đọc nửa chừng.

Vườn xưa mùa trái rụng

Vườn xưa mùa trái rụng

(GLO)- Tôi từng nghe âm thanh ấy khi ngồi dưới một tán cây xoài sẻ sau vườn, nơi má tôi phơi áo, con mèo nằm duỗi mình trên bậu cửa và tuổi thơ tôi trôi qua như một dòng nước mát lành.

Kỷ niệm khó quên

Kỷ niệm khó quên

(GLO)- Cũng đã nhiều lần, tôi được tham dự những buổi giao lưu giữa tác giả với bạn đọc qua các chương trình nghe nói chuyện thơ, đêm thơ-nhạc, buổi ra mắt tác phẩm mới, giới thiệu tác giả-tác phẩm do Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh tổ chức.

Những mùa sen

Những mùa sen

(GLO)- Tôi có một thời thơ ấu sống bên đầm sen Đồng Tháp Mười. Những buổi chiều mùa hạ, các anh chị chèo chiếc xuồng nhỏ đưa tôi ra một đầm nước mênh mông với ngập tràn màu sen hồng chấp chới, ngan ngát hương thơm.

Khi phố mùa hoa

Khi phố mùa hoa

(GLO)- Nơi nắng mưa chia 2 mùa rõ rệt, giao của mùa là những phố màu hoa. Không còn gió se mát hanh hao trên nền trời xanh ngắt, cái nóng oi hầm bắt đầu cho một ngày như sớm hơn thường lệ. 

Bước chậm, thở sâu

Bước chậm, thở sâu

(GLO)- Người xưa có câu: “Dục tốc bất đạt” (nghĩa là nếu muốn nhanh chóng thành công mà lại nóng vội thì sẽ không đạt kết quả). Còn bây giờ, mọi người thường bảo nhau, muốn nhanh thì phải từ từ.

Ru ta dịu dàng

Ru ta dịu dàng

(GLO)- Hôm đi tập huấn chuyên môn, tôi gặp lại Mây, cô bạn chung phòng ký túc xá hồi đại học. Suốt buổi hàn huyên, Mây cứ đăm đăm nhìn tôi, đôi mắt nói nhiều hơn cả những lời tâm sự.

Lưu bút học trò

Lưu bút học trò

(GLO)-Tháng 5, nắng bắt đầu rót mật lên từng kẽ lá. Màu nắng ấm nồng như lời thì thầm của thời gian, nhắc nhở chúng tôi rằng, ngày chia tay thầy cô, bè bạn đang đến thật gần. Trong lòng mỗi chúng tôi, dường như có một khoảng trống dần mở ra, khoảng trống của bao điều chưa kịp nói, chưa kịp làm.

null