Philippines triệu tập Đại sứ Trung Quốc vì tàu do thám 'xâm nhập phi pháp'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Philippines cáo buộc Trung Quốc đưa tàu do thám “nấn ná” ở vùng biển thuộc nước này tại biển Sulu suốt 3 ngày.

Một tàu do thám lớp Đông Điều của Trung Quốc. Ảnh chụp màn hình ny times
Một tàu do thám lớp Đông Điều của Trung Quốc. Ảnh chụp màn hình ny times


Tờ Philippine Daily Inquirer đưa tin Bộ Ngoại giao Philippines đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc Hoàng Khê Liên để phản đối, sau khi một tàu Hải quân Trung Quốc “xâm nhập phi pháp” vào vùng biển Philippines.

Theo đó, thông qua Thứ trưởng Ngoại giao Philippines Ma. Theresa Lazaro, Bộ Ngoại giao nước này đã triệu tập ông Hoàng vào ngày 14.3.

Bà Lazaro đề nghị “Trung Quốc tôn trọng lãnh thổ và quyền tài phán biển của Philippines, tuân thủ luật pháp quốc tế, cụ thể là Công ước Liên Hiệp Quốc về luật biển năm 1982 (UNCLOS), chỉ đạo các tàu không vào vùng biển Philippines khi không được mời và không có sự cho phép”.

Theo Bộ Ngoại giao Philippines, tàu do thám lớp Đông Điều của Trung Quốc đã vào biển Sulu ở phía tây nam Philippines từ ngày 29.1 - 1.2 và phớt lờ lệnh buộc phải rời đi.

Phía Trung Quốc khẳng định tàu “đang qua lại vô hại” khi đến nhóm đảo Cuyo gần đảo Palawan và đảo Apo gần Mindoro.

Bộ Ngoại giao Philippines khẳng định rằng nước này công nhận quyền qua lại vô hại theo Điều 52 của UNCLOS, nhưng “sự di chuyển của tàu trên lại không theo một đường có thể xem là liền lạc và chóng vánh, mà nấn ná ở biển Sulu trong vòng 3 ngày”.

“Những hành động của tàu (mang số hiệu) 792 thuộc Hải quân Trung Quốc không phải là qua lại vô hại mà là hành động vi phạm chủ quyền Philippines”, theo Bộ Ngoại giao Philippines. Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila chưa đưa ra bình luận liên quan.

Theo Khánh An (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai kéo giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí

Gia Lai kéo giảm cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông

(GLO)- Ngày 12-5, Thượng tá Lê Hồng Phương - Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Gia Lai) cho biết: Từ ngày 15-12-2025 đến ngày 8-5-2026, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 272 vụ tai nạn giao thông, làm chết 202 người, bị thương 120 người, thiệt hại tài sản ước tính hơn 2,6 tỷ đồng.

Góp phần giữ vững an ninh Tổ quốc

Góp phần giữ vững an ninh Tổ quốc

(GLO)- Trải qua 68 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, dù nhiều lần thay đổi mô hình tổ chức với các tên gọi khác nhau, lực lượng an ninh chính trị nội bộ luôn là lá chắn vững vàng bảo vệ Đảng, chính quyền cách mạng, bảo vệ đội ngũ cán bộ, giữ gìn nội bộ trong sạch, ổn định và phát triển.

Kỷ vật chiến trường kể chuyện Tây Nguyên

Kỷ vật chiến trường kể chuyện Tây Nguyên

(GLO)- Bảo tàng Quân đoàn 34 đang lưu giữ hàng nghìn hiện vật, tư liệu quý về cuộc kháng chiến của quân và dân Tây Nguyên. Trong đó, có nhiều hiện vật gắn liền với tên tuổi các vị tướng đã gắn bó, góp phần làm nên nhiều chiến công lừng lẫy trên mảnh đất Tây Nguyên.

Công an Gia Lai phát động đợt thi đua cao điểm “80 ngày lập công vì Tổ quốc bình yên, vì hạnh phúc Nhân dân”

Công an Gia Lai phát động đợt thi đua cao điểm “80 ngày lập công vì Tổ quốc bình yên, vì hạnh phúc Nhân dân”

(GLO)- Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2026), Công an tỉnh Gia Lai đã tổ chức Lễ phát động đợt thi đua cao điểm với chủ đề “80 ngày lập công vì Tổ quốc bình yên, vì hạnh phúc Nhân dân” trong toàn lực lượng.

null