Phiên tòa giả định về tội phạm ma túy trong học đường: Cảnh tỉnh học sinh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sáng 14-12, Đoàn cơ sở Công an TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) phối hợp cùng Chi Đoàn Tòa án nhân dân TP. Pleiku, Viện Kiểm sát nhân dân TP. Pleiku, Trung tâm học tập cộng đồng phường Ia Kring và Trường THCS Nguyễn Du (TP. Pleiku) tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật về phòng-chống ma túy với chủ đề “Hãy hành động vì cộng đồng không ma túy”. Phiên tòa thu hút hơn 1.200 học sinh cùng cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường.
Ông Nguyễn Anh Minh-Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du-cho biết: “Ngoài việc nâng cao chất lượng dạy và học, trong các buổi chào cờ hoặc sinh hoạt ngoại khóa, thầy-cô giáo lồng ghép các kiến thức pháp luật về an toàn giao thông đường bộ, bạo lực học đường và đặc biệt là ma túy để tuyên truyền cho học sinh. Nhà trường luôn khuyến cáo các em nói không với ma túy và tránh xa việc mua bán, sử dụng thuốc lá, thuốc lá điện tử vì sẽ có thể tạo điều kiện cho kẻ xấu lợi dụng để dụ dỗ sử dụng ma túy. Do đó, khi có phiên tòa giả định liên quan đến vấn đề ma túy, nhà trường luôn quan tâm và tạo điều kiện để các em học sinh được theo dõi, tiếp thu các kiến thức pháp luật, bài học một cách trực quan hơn”.
Tại phiên tòa giả định, bị cáo N.V.A. (SN 1995, trú tại phường Yên Thế, TP. Pleiku) là đối tượng nghiện ma túy. Để có tiền tiêu xài và sử dụng ma túy, A. đã lên mạng xã hội tìm mua ma túy về bán lại kiếm lời. Khi nhận ma túy, đối tượng đã chia thành nhiều gói và cuốn thành điếu như thuốc lá với mục đích để bán cũng như sử dụng cho bản thân.
Do phòng trọ ở gần một trường THCS nên A. tiếp cận với học sinh lớp 8 tên H. và nhiều lần rủ hút điếu thuốc lá mà bên trong bỏ sẵn cỏ Mỹ. Do hút thuốc lá chứa cỏ Mỹ nhiều lần nên H. đã bị nghiện, dẫn đến phụ thuộc. Từ đây, A. đặt vấn đề yêu cầu H. phải rủ rê thêm nhiều bạn học sinh trong trường hút cỏ Mỹ thì mới cung cấp đồng thời sẽ cho thêm tiền.
Phiên tòa giả định tại Trường THCS Nguyễn Du (phường Ia Kring, TP. Pleiku) góp phần ngăn ngừa ma túy xâm nhập học đường. Ảnh: Văn Ngọc
Phiên tòa giả định tại Trường THCS Nguyễn Du (phường Ia Kring, TP. Pleiku) góp phần ngăn ngừa ma túy xâm nhập học đường. Ảnh: Văn Ngọc
Trong một lần A. giao ma túy cho H. mang đi bán thì bị lực lượng Công an bắt giữ. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo A. 10 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Với học sinh H. vì chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự nên được giao về cho chính quyền địa phương quản lý, giáo dục.
Dù là phiên tòa giả định, các đơn vị đã phối hợp tổ chức một chương trình nghiêm túc với đầy đủ các vị trí như: thẩm phán chủ tọa phiên tòa, hội thẩm nhân dân, kiểm sát viên, thư ký, người làm chứng… Đặc biệt, người bảo hộ là mẹ của em H. đã có mặt tại phiên tòa để trình bày ý kiến về việc vợ chồng ly hôn, gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên thiếu quan tâm, chăm sóc con cái để dẫn đến con bị lôi kéo vào con đường ma túy. Đó đều là những nội dung mang tính giáo dục, răn đe cao mà phiên tòa giả định hướng tới.
Qua phiên tòa giả định, Thượng úy Nguyễn Đại Hải-cán bộ Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về Ma túy (Công an TP. Pleiku) cho hay: “Tội phạm ma túy đang có xu hướng trẻ hóa. Các đối tượng tội phạm dùng nhiều thủ đoạn để dụ dỗ học sinh sử dụng ma túy như: bỏ ma túy vào trong nước ngọt, bia, rượu, thuốc lá… Nếu các em không cảnh giác thì sẽ dễ bị lôi kéo, gây nghiện. Sau đó, bọn chúng sẽ khống chế, ép buộc các em phạm tội liên quan đến ma túy. Khi phát hiện các bạn khác có dấu hiệu sử dụng ma túy, các em cần báo cho thầy-cô giáo hoặc người có thẩm quyền để kịp thời ngăn chặn”.
Còn em Ninh Vũ Đức Đạt-học sinh lớp 9 thì chia sẻ: “Trước giờ, em cũng biết ma túy rất nguy hiểm, ai cũng phải tránh xa, nhưng không biết lại có thể gây nghiện qua thuốc lá hay như cỏ Mỹ cũng là một loại ma túy. Chúng em chắc chắn sẽ không dám thử ma túy”.
LÊ VĂN NGỌC

Có thể bạn quan tâm

Lan tỏa khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ Gia Lai

Lan tỏa khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ Gia Lai

(GLO)- Chào mừng kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống Học sinh - Sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam (9/1/1950 - 9/1/2026), tại Gia Lai, nhiều hoạt động ý nghĩa, sôi nổi đã được tổ chức, góp phần tôn vinh truyền thống vẻ vang và lan tỏa tinh thần trách nhiệm, khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ.

Tỉnh đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Gia Lai tuyên dương 30 “Sinh viên 5 tốt”, 4 “Học sinh 3 rèn luyện” cấp tỉnh năm học 2024-2025.

Gia Lai: Tuyên dương 30 “Sinh viên 5 tốt”, 4 “Học sinh 3 rèn luyện” cấp tỉnh năm học 2024-2025

(GLO)- Chiều 9-1, tại Trường Đại học Quy Nhơn, Tỉnh đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam; tuyên dương "Sinh viên 5 tốt", "Học sinh 3 rèn luyện" cấp tỉnh năm học 2024-2025.

Pleiku: Khen thưởng 28 tập thể và cá nhân trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi

Pleiku: Khen thưởng 28 tập thể và cá nhân trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi

(GLO)- Tối 8-1, Ban Chấp hành Đoàn phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. 28 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi được khen thưởng.

Gia Lai có 1 nam sinh được nhận danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương

Gia Lai có 1 nam sinh được nhận danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương

(GLO)- Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam vừa tổ chức chương trình kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên (9-1) và Hội Sinh viên Việt Nam, tuyên dương các danh hiệu “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương năm học 2024-2025.

Bừng sức trẻ, lan tỏa khát vọng sinh viên Gia Lai

E-magazine Bừng sức trẻ, lan tỏa khát vọng sinh viên Gia Lai

(GLO)- Kỷ niệm 76 năm Ngày Truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam (9/1/1950 - 9/1/2026), trong hai ngày 27-12 và 28-12, Liên hoan Câu lạc bộ, Đội, Nhóm năm 2025 do Tỉnh đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức đã mang đến không khí sôi nổi, trẻ trung, đầy hào hứng...

Lê Thị Yến Nhi: Từ gián đoạn việc học... đến giảng viên Công nghệ ô tô.

Lê Thị Yến Nhi: Từ gián đoạn việc học... đến giảng viên Công nghệ ô tô

(GLO)- Từng nghỉ học để nhường cơ hội đến trường cho các em, chị Lê Thị Yến Nhi (SN 1993, phường Quy Nhơn Tây, tỉnh Gia Lai) vẫn âm thầm nuôi dưỡng ước mơ. Hành trình quay lại lớp học và trở thành giảng viên Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn là minh chứng cho nghị lực bền bỉ của chị.

Thanh niên 2 tỉnh Gia Lai và Champasak giao hữu thể thao. Ảnh: ĐVCC

Thanh niên tỉnh Gia Lai - Champasak trao đổi kinh nghiệm khởi nghiệp và giao lưu thể thao

(GLO)- Chiều 21-12, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai và Đoàn Thanh niên Nhân dân cách mạng tỉnh Champasak (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) đã đến tham quan mô hình kinh tế Nem Chợ Huyện Olala (xã Tuy Phước) và giao lưu thể thao tại Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh.

Chào mừng thành công Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I: Tinh thần xung kích được đo bằng những việc làm cụ thể.

Gia Lai: Tinh thần xung kích được đo bằng những việc làm cụ thể

(GLO)- Chào mừng thành công Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, các cấp bộ Đoàn đã triển khai nhiều hoạt động đa dạng, phù hợp thực tiễn từng địa bàn và hướng mạnh về cộng đồng, để tinh thần xung kích được đo bằng những việc làm cụ thể.