Phát triển Quỹ nhà ở quốc gia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Quỹ phát triển nhà ở quốc gia được Tổng Bí thư Tô Lâm đề cập hồi đầu năm nay, nhằm phát triển nhà giá rẻ tại các đô thị lớn. Ngay sau đó, Bộ Xây dựng đã vào cuộc triển khai nghiên cứu, rà soát các quy định pháp luật để thực hiện.

Dù mới giai đoạn đầu nhưng hàng triệu người, đặc biệt là các nhóm thu nhập thấp, công nhân, viên chức, lực lượng vũ trang hoặc các đối tượng chính sách, đã khấp khởi hy vọng về một chốn an cư. Bởi về bản chất, Quỹ nhà ở quốc gia là quỹ do nhà nước thành lập nhằm hỗ trợ nhà ở cho người dân thông qua các gói vay mua nhà ưu đãi, lãi suất thấp, trợ cấp...

Thế nhưng trong Dự thảo Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội (NƠXH), Bộ Xây dựng đề xuất thành lập "Quỹ phát triển NƠXH quốc gia". Đề xuất này phải chăng chỉ có đối tượng được mua NƠXH mới được hưởng các chính sách hỗ trợ từ quỹ này; cũng đồng nghĩa là sẽ có một Quỹ phát triển nhà ở quốc gia riêng? Bởi nếu "gom" chung thì rõ ràng đối tượng thụ hưởng của Quỹ phát triển NƠXH quốc gia sẽ hẹp hơn nhiều so với Quỹ phát triển nhà ở quốc gia. Trong khi không chỉ NƠXH mà phân khúc nhà ở giá bình dân đã biến mất từ nhiều năm nay.

Thống kê của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho thấy, tốc độ "biến mất" của nhà phân khúc bình dân ngày càng nhanh. Đến năm 2024 thậm chí không còn một dự án nào, nhường toàn bộ cho căn hộ cao cấp, nhà hạng sang. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, gọi tình trạng này là "kim tự tháp ngược" và đã nhiều lần kiến nghị các giải pháp để đưa căn hộ phân khúc trung bình và giá rẻ trở lại thị trường, nhưng chưa có kết quả. Vì thế, gợi mở của Tổng Bí thư Tô Lâm về thành lập Quỹ phát triển nhà ở quốc gia đã nhen lên hy vọng tiếp cận nhà ở dễ dàng hơn cho rất nhiều người, nhất là nhóm đối tượng đang "lơ lửng" không thuộc diện được mua NƠXH và càng không thể với được lên phân khúc cao hơn.

Cũng vì thế, trong một góp ý mới đây, HoREA đề xuất đổi tên gọi Quỹ phát triển NƠXH quốc gia thành Quỹ phát triển nhà ở quốc gia để mở rộng không gian hoạt động của quỹ. Ban đầu, có thể tập trung cho phân khúc NƠXH rồi dần dần mở rộng sang các phân khúc nhà giá rẻ khác. Nhiều chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh hiện nay đề xuất này là hợp lý, vừa đúng tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư, đáp ứng được sự thiếu hụt của thị trường, sự chờ đợi của hàng triệu người nghèo đô thị; vừa đỡ phân mảnh ra quá nhiều loại quỹ đặc thù.

Thực tế hiện chúng ta cũng có khá nhiều gói ưu đãi, hỗ trợ cho các đối tượng khác nhau, mỗi giai đoạn khác nhau nhưng thường bị xé lẻ, cắt khúc và chưa hiệu quả. Quan trọng hơn, không chỉ "mở" về đối tượng, tên gọi Quỹ phát triển nhà ở quốc gia cũng mở luôn cả về các nguồn huy động vốn thay vì gói gọn vốn từ ngân sách, giúp quỹ hoạt động hiệu quả, bền vững và từ đó góp phần đưa nhà giá rẻ trở lại thị trường.

Mô hình quỹ phát triển nhà ở quốc gia đã được nhiều nước (với tên gọi khác nhau) thực hiện rất thành công. Tại VN có thể nói đây là thời điểm chín muồi để thực hiện việc này, tạo lập chỗ an cư cho người dân trong kỷ nguyên mới, đúng với quan điểm "không ai bị bỏ lại phía sau" trong công cuộc chuyển mình của đất nước.

Theo Nguyên Minh (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Xóa mù về trí tuệ nhân tạo

Xóa mù về trí tuệ nhân tạo

(GLO)- Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định: Phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là lựa chọn bắt buộc, là con đường duy nhất để đưa đất nước phát triển và nâng cao đời sống người dân.

Chứng khoán lạnh và nóng

Chứng khoán lạnh và nóng

Lên cao vút, xuống mất hút; lúc lên thì không ai bán, lúc xuống lại chẳng ai mua... là tình trạng thị trường chứng khoán trong nước mấy phiên vừa qua. Chuyện này cũng chẳng có gì mới nhưng chỉ lúc xong rồi, rất nhiều người mới nhận ra mình đã phản ứng "quá nóng" ở thời điểm cần có một cái đầu lạnh.

Bụt nhà không thiêng?

Bụt nhà không thiêng?

Theo thống kê của Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM, trong quý 1 năm nay, có hơn 6.000 vị trí công việc với mức lương trên 50 triệu đồng/tháng được các doanh nghiệp (DN) đăng tuyển cho người lao động (NLĐ) VN, theo quy định tại Nghị định 70/2023 của Chính phủ.

Du lịch lập đỉnh

Du lịch lập đỉnh

Khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 3 đạt hơn 2 triệu lượt, tổng 3 tháng đạt hơn 6 triệu lượt, tăng gần 30% so với cùng kỳ năm trước. Đó là kỷ lục chưa từng có với du lịch nước nhà.

Sáp nhập đơn vị hành chính gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa

Sáp nhập đơn vị hành chính gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa

(GLO)- Thực hiện cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị là yêu cầu mang tính sống còn của đất nước trước vận hội phát triển mới. Trong đó, sắp xếp các đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã để xây dựng mô hình chính quyền 2 cấp đang được dư luận hết sức quan tâm.

Giảm tải cho học sinh

Giảm tải cho học sinh

Không phải ngẫu nhiên mà phát ngôn mới đây của lãnh đạo vụ chức năng thuộc Bộ GD-ĐT về việc 'bắt buộc' dạy học 2 buổi/ngày ở cấp THCS, THPT lại làm dậy sóng dư luận đến vậy.

'Bảo hiểm' cho di sản

'Bảo hiểm' cho di sản

Tại lễ công bố các di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và quyết định xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp thành phố tại TPHCM vào cuối tháng 3 vừa qua, Công ty CP Tư vấn Cảng - kỹ thuật biển (Portcoast) đã trao tặng toàn bộ sản phẩm số hóa của Nhà hát Thành phố cho Trung tâm Nghệ thuật TPHCM.

Đừng coi thường sức khỏe người tiêu dùng

Đừng coi thường sức khỏe người tiêu dùng

Khởi tố 5 đối tượng liên quan đến vụ kẹo Kera không hứa hẹn sẽ thanh lọc được thị trường thực phẩm chức năng (TPCN) vàng thau lẫn lộn, nhưng là lời răn đe nặng ký với những kẻ đang tiếp tay cho sản phẩm kém chất lượng, coi thường người tiêu dùng.

Gian nan thử sức

Gian nan thử sức

Ở thời điểm này, có lẽ câu "lửa thử vàng, gian nan thử sức" là đúng nhất với các doanh nghiệp xuất khẩu trước mức thuế đối ứng 46% mà Mỹ áp cho VN.