Phát huy vai trò tiên phong của đảng viên trẻ tại Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Với tinh thần xung kích, trách nhiệm và sáng tạo không ngừng, nhiều đảng viên trẻ trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, góp phần tích cực dựng xây, phát triển đất nước trong thời đại mới.
Chị Nguyễn Thị Hoài Thu-Bí thư Đoàn xã Ia Hlốp (huyện Chư Sê, Gia Lai) cho hay, là một Bí thư Đoàn, bản thân chị luôn tự nhắc mình phải gương mẫu và nỗ lực. Nhưng hơn hết, khi được đứng vào hàng ngũ của Đảng thì người cán bộ Đoàn lại phải cố gắng nhiều hơn để ngày càng trưởng thành và đóng góp cho sự phát triển của Đảng. Bởi vậy, chị luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm không chỉ trong công tác chuyên môn mà còn trong các hoạt động tình nguyện. Chị luôn được biết đến là người đi đầu, đưa phong trào Đoàn của xã Ia Hlốp không ngừng phát triển, được cấp ủy, nhân dân ghi nhận và đánh giá cao. 
 Tuyên dương các cá nhân xuất sắc trong phong trào “Tuổi trẻ Gia Lai học tập và làm theo lời bác”. Ảnh: H.Đ.T
Tuyên dương các cá nhân xuất sắc trong phong trào “Tuổi trẻ Gia Lai học tập và làm theo lời bác”. Ảnh: H.Đ.T
Còn anh Trần Hữu Tâm-Phó Giám đốc phụ trách Xí nghiệp Chế biến cao su Kdang (Công ty TNHH một thành viên Cao su Mang Yang) thì luôn tâm niệm: Là đảng viên trẻ phải xung kích đi đầu trong mọi hoạt động, nhất là trong lĩnh vực chuyên môn. Chính vì vậy, 2 năm qua, anh đã có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Đó là sáng kiến “Máy lạng mủ tự động” giúp giảm nhân công và hạn chế tai nạn lao động. 2 cải tiến kỹ thuật khác của anh là “Máy cán 4 cặp trục thành máy 6 cặp trục” và “Cầu nâng mủ-kết hợp mâm xoay”, từ đó tiết kiệm chi phí, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn, giảm công lao động... Mới đây nhất, anh Tâm đã cải tiến thành công hệ thống tháp khử mùi tại phân xưởng SVR10 với hệ thống tầng lọc dạng than tổ ong và dàn lọc bằng nước tái sử dụng, nhờ vậy giảm thiểu được 70% lượng mùi thải ra môi trường xung quanh. Với những nỗ lực và tinh thần sáng tạo ấy, anh Tâm đã được Tỉnh Đoàn đề cử là một trong 6 gương mặt tiêu biểu của tỉnh được Trung ương Đoàn tuyên dương “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” toàn quốc năm 2017.
Theo nhiều đảng viên trẻ, ngoài các yếu tố như: Sự nỗ lực tự thân, truyền thống gia đình... thì việc các cấp ủy Đảng, chính quyền, đơn vị tạo môi trường thuận lợi, đặt niềm tin để đảng viên trẻ có cơ hội được rèn luyện, thử thách, cống hiến là điều hết sức quan trọng. Anh Siu Mal-Bí thư Đoàn xã Ia Pếch (huyện Ia Grai) cho hay, anh tham gia công tác Đoàn từ rất sớm. Được sự quan tâm của Đảng ủy xã và sự tạo điều kiện của chính quyền nên công tác Đoàn của xã gặp nhiều thuận lợi, bản thân anh cũng vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng năm 2012. Chính điều này giúp Siu Mal có thêm động lực và niềm tin thực hiện tốt hơn vai trò của một Bí thư Đoàn xã. Nhiều phong trào, hoạt động của xã Ia Pếch trở thành điểm sáng trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên của huyện, của tỉnh. Năm 2017, Siu Mal đã vinh dự nhận giải thưởng Lý Tự Trọng-phần thưởng cao quý của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn trao tặng cho cán bộ Đoàn có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Ngoài ra, anh còn vinh dự là đại biểu chính thức của tỉnh tham dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI (nhiệm kỳ 2017-2022).
Trò chuyện với chúng tôi, đảng viên trẻ Nguyễn Cao Dũng-Bí thư chi đoàn Phòng Văn hóa-Thông tin huyện Phú Thiện-cho rằng thế hệ trẻ ngày nay rất may mắn khi được sinh ra và lớn lên khi đất nước đã hoàn toàn độc lập, được thừa hưởng nhiều thành tựu về khoa học-kỹ thuật, văn hóa, kinh tế… Vì vậy, thanh niên phải có trách nhiệm gìn giữ, kế thừa và phát huy thành quả đó bằng những việc làm cụ thể. Nhất là những đảng viên trẻ phải thường xuyên trau dồi phẩm chất đạo đức, lối sống cũng như tự học tập, tu dưỡng, rèn luyện, đem trí tuệ phục vụ cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của nhân dân. Trong điều kiện hiện nay, khi đất nước hội nhập sâu rộng, tình hình trong nước và thế giới có những biến động mới thì việc phát huy vai trò, trách nhiệm của đảng viên trẻ ngày càng trở nên quan trọng và cần thiết.
 HÀ ĐỨC THÀNH

Có thể bạn quan tâm

Trường Tiểu học số 2 Đak Đoa tổ chức sinh hoạt chủ điểm kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng.

Trường Tiểu học số 2 Đak Đoa tổ chức sinh hoạt chủ điểm kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng

(GLO)- Nhân kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, sáng 2-2, Trường Tiểu học số 2 Đak Đoa (xã Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) phối hợp với Hội Cựu chiến binh xã tổ chức buổi sinh hoạt chủ điểm “Câu chuyện thời hoa lửa”, thu hút hơn 800 học sinh tham gia.

Gia Lai có 16 học sinh đạt giải cuộc thi vẽ tranh “Thiếu nhi với Quốc hội Việt Nam”

Gia Lai có 16 học sinh đạt giải cuộc thi vẽ tranh “Thiếu nhi với Quốc hội Việt Nam”

(GLO)- Ngày 1-2, Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi vẽ tranh chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026) với chủ đề “Thiếu nhi với Quốc hội Việt Nam - 80 năm lịch sử vẻ vang”.

Tết yêu thương đến với lớp học tình thương làng Khôi

Tết yêu thương đến với lớp học tình thương làng Khôi

(GLO)- Ngày 25-1, tại khuôn viên Bảo tàng Pleiku, thầy Lê Văn Bình (giảng viên Giáo dục thể chất, Phân hiệu Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai) và các nhà hảo tâm đã tổ chức chương trình “Tết yêu thương” dành cho lớp học tình thương làng Khôi (xã Ia Pia, tỉnh Gia Lai).

Đoàn các cơ quan Đảng tỉnh Gia Lai phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Xuân Tình nguyện” tại làng M6 (xã Bình Hiệp).

Nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân Tình nguyện” tại xã Bình Hiệp

(GLO)- Kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026) và chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 24-1, tại làng M6 (xã Bình Hiệp) đã diễn ra chương trình “Xuân Tình nguyện” với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Sôi nổi các hoạt động hướng về trẻ em tại phường Quy Nhơn Nam.

Sôi nổi các hoạt động hướng về trẻ em tại phường Quy Nhơn Nam

(GLO)- Ngày 23-1, tại Trường Tiểu học Quang Trung (phường Quy Nhơn Nam), Đoàn phường, Hội đồng Đội phường Quy Nhơn Nam phối hợp với nhà trường triển khai mô hình “Phát huy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề liên quan đến trẻ em” và chương trình “Tết yêu thương - Mừng xuân Bính Ngọ 2026”.

Câu lạc bộ Tuổi trẻ Quy Nhơn (thuộc Hội LHTN Việt Nam phường Quy Nhơn) tích cực hỗ trợ những mầm non còn nhiều thiệt thòi.

Yêu thương những mầm non

(GLO)- Mới thành lập cuối tháng 11-2025, Câu lạc bộ Tuổi trẻ Quy Nhơn (thuộc Hội LHTN Việt Nam phường Quy Nhơn) với hơn 60 thành viên đã tích cực triển khai các hoạt động ý nghĩa (kèm học tại nhà, kết nối, đỡ đầu trẻ em khó khăn…), góp phần hỗ trợ những mầm non còn nhiều thiệt thòi.