Phát hiện thêm nguyên nhân khiến Covid-19 trở nặng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trong nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học Anh phát hiện thêm một nguyên nhân có thể khiến người nhiễm Covid-19 chuyển biến nặng. Họ tin rằng phát hiện mới này có thể giúp cải thiện hiệu quả điều trị và cứu sống nhiều người hơn.
Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học Kent (Anh) thực hiện. Nhóm phát hiện một loại protein có thể giúp vi rút SARS-CoV-2 tránh được sự tấn công của hệ miễn dịch, theo Science Daily.

Vi rút SARS-CoV-2. Ảnh: Shutterstock
Vi rút SARS-CoV-2. Ảnh: Shutterstock
Loại protein này có tên là CD47. Ở những tế bào đã nhiễm vi rút SARS-CoV-2, nếu trên bề mặt có nhiều protein CD47 thì tế bào sẽ tránh được sự tấn công của hệ miễn dịch. Tình trạng này khiến vi rút vẫn tiếp tục sinh sôi và bệnh tiến triển nặng.
Xuất hiện nhiều protein CD47 sẽ gây bất lợi cho người bệnh. Do đó, nhóm nghiên cứu đang phát triển một loại thuốc nhắm vào protein CD47. Họ tin rằng cách này có thể giúp cải thiện hiệu quả điều trị.
“Chúng tôi đã xác định được một trong những yếu tố chính khiến Covid-19 tiến triển nặng. Hiện tại, chúng tôi kỳ vọng có thể đạt được những bước tiến mới trong nỗ lực tìm ra phương thuốc điều trị”, tiến sĩ Martin Michaeli, một trong những thành viên nghiên cứu của Đại học Kent, tiết lộ.
Trước đó, một số nghiên cứu đã phát hiện nồng độ protein CD47 cao sẽ làm tăng nguy cơ tiến triển nặng khi mắc Covid-19, đặc biệt là các người lớn tuổi, mắc tiểu đường, huyết áp cao hay tắc nghẽn mạch máu.
Ngoài ra, nhóm khoa học cũng phát hiện nhiễm Covid-19 sẽ làm tăng nồng độ một loại protein khác có tên là SIRPalpha. Loại protein này kết hợp với CD47 đánh lừa hệ miễn dịch, khiến nó bỏ qua các tế bào nhiễm virus.
Các tác giả cho biết sẽ phải nghiên cứu sâu hơn để có thể xác định đầy đủ vai trò của 2 loại protein CD47 và SIRPalpha, theo Science Daily.
Theo Ngọc Quý (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

(GLO)- Lá tía tô được nhiều người sử dụng như một loại nước uống hỗ trợ giải cảm, tăng cường sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, uống lá tía tô không đúng cách hoặc lạm dụng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

(GLO)- Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh không để người bệnh cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo, bệnh cần phẫu thuật, sử dụng kỹ thuật cao hoặc thuộc diện không cần giấy chuyển tuyến phải quay về tuyến dưới làm thủ tục chuyển viện.

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

(GLO)- Bộ Y tế chính thức áp dụng Hướng dẫn kiểm soát yếu tố nguy cơ, người có yếu tố nguy cơ và người mắc bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng theo Quyết định 1983/QĐ-BYT từ ngày 1-7. Đáng chú ý, đột quỵ được đưa vào danh mục các bệnh ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng.

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Đối với người bị huyết áp cao, kiểm soát huyết áp không chỉ phụ thuộc vào thuốc mà còn chịu ảnh hưởng đáng kể từ lối sống. Sau 20 giờ, một số thói quen tưởng vô hại nhưng có thể khiến huyết áp khó kiểm soát hơn.

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

(GLO)- Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết vừa ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết (SXH) tại thôn Tiên Sơn 2, xã Biển Hồ. Trường hợp tử vong là anh L.V.P (SN 1999) mắc SXH và tiền sử có mắc bệnh đái tháo đường type 2. Đây là ca tử vong đầu tiên do SXH trong năm 2026.

Gia Lai hướng đến tất cả người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử vào năm 2030

Gia Lai hướng đến tất cả người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử vào năm 2030

(GLO)- Theo kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035 trên địa bàn tỉnh, giai đoạn I (2026-2030), Gia Lai phấn đấu tỷ lệ người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử và quản lý sức khỏe theo vòng đời đạt 100%.

Đi bộ nhiều có làm khớp gối mòn nhanh hơn?

Đi bộ nhiều có làm khớp gối mòn nhanh hơn?

Nhiều người khi được chẩn đoán thoái hóa khớp gối thường lo lắng 'liệu có nên tiếp tục đi bộ, đi nhiều có làm khớp gối mòn nhanh hơn không?'. Với nỗi lo trên nhiều người hạn chế đi bộ, chọn ngồi và nằm nghỉ ngơi nhiều hơn.

Làm mẹ không còn là hành trình đơn độc

Làm mẹ không còn là hành trình đơn độc

(GLO)- Ngày nay, cùng với sự phát triển của y học và các dịch vụ hỗ trợ, hành trình làm mẹ của chị em đã bớt đơn độc hơn khi có sự đồng hành của đội ngũ chuyên gia, bác sĩ, các lớp học tiền sản và những cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm nuôi con khoa học.

Nguyên tắc uống nước trong mùa nắng nóng

Nguyên tắc uống nước bạn cần biết trong mùa nắng nóng

(GLO)- Uống quá ít nước, uống quá nhiều cùng lúc hoặc chỉ đợi đến khi khát mới uống đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Duy trì thói quen bổ sung nước khoa học sẽ giúp cơ thể ổn định thân nhiệt, tăng cường sức bền và phòng tránh các tác động của thời tiết nắng nóng.

null