Phát hiện răng khủng long hóa thạch cực hiếm ở Đông Nam Á

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một nhà nghiên cứu Thái Lan đã tìm thấy những chiếc răng hóa thạch của loài khủng long Basal Tyrannizardoid ở tỉnh Kalasin (đông bắc Thái Lan), đánh dấu phát hiện đầu tiên về loài này ở Đông Nam Á.

Phát hiện về hóa thạch khủng long mới này được thực hiện bởi ông Wongwech Chowchuvech, một sinh viên tại Khoa Khoa học trái đất thuộc Đại học Kasetsart (Thái Lan). Nghiên cứu được thực hiện dưới sự giám sát của Phó Giáo sư Chatchalerm Ketwetsuriya, nhà nghiên cứu Sita Manitkoon của Đại học Mahasarakham và Giám đốc Bảo tàng Sirindhorn Phornphen Chanthasit của Thái Lan.

Những chiếc răng hóa thạch của loài khủng long Basal Tyrannizardoid được phát hiện bởi một nhà nghiên cứu của Đại học Kasetsart ở tỉnh Kalasin (Thái Lan).

Những chiếc răng hóa thạch của loài khủng long Basal Tyrannizardoid được phát hiện bởi một nhà nghiên cứu của Đại học Kasetsart ở tỉnh Kalasin (Thái Lan).

Nhóm nghiên cứu cho biết những chiếc răng này khác với răng của loài khủng long ăn thịt Metriacanthosauridae được phát hiện trước đó trong khu vực.

Răng của loài khủng long Basal Tyrannosauroid có hai đặc điểm răng độc đáo là răng quai hàm gắn với carina xoắn bên trong kéo dài phía trên đường cổ tử cung và kết nối với bề mặt men bện.

Nhóm nghiên cứu cho biết loài Tyrannizardoid cơ bản ở tỉnh Kalasin có họ hàng chặt chẽ với loài khủng long Guanlong wucaii (có nghĩa là rồng có mào) và loài Proceratosaurus bradleyi, có từ thời kỳ kỷ Jura.

Phát hiện này cho thấy môi trường sinh thái cổ xưa phong phú ở hạ lưu Phu Kradung (Thái Lan) trong thời kỳ này và đánh dấu sự xuất hiện đầu tiên của một loài Basal Tyrannosauroide ở khu vực Đông Nam Á.

Có thể bạn quan tâm

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc họp cho chủ trương về công tác nghiên cứu khoa học cơ bản

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc họp cho chủ trương về công tác nghiên cứu khoa học cơ bản

(GLO)- Sáng 25-5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm - Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số chủ trì buổi làm việc của Thường trực Ban Chỉ đạo để cho chủ trương về công tác nghiên cứu khoa học cơ bản.

Tăng cường bảo vệ tài sản trí tuệ trong thời đại số

Tăng cường bảo vệ tài sản trí tuệ trong thời đại số

(GLO)- Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành cũng quy định rõ trách nhiệm bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan và quyền sở hữu công nghiệp trong môi trường số. Phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai có cuộc trao đổi với ông Phan Hồ Giang-Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ về vấn đề này.

Kiểm soát hình ảnh AI

Kiểm soát hình ảnh AI

Gần đây, nhiều quốc gia liên tục thắt chặt việc kiểm soát thông qua các hình thức dán nhãn, xử lý sai phạm liên quan việc sử dụng hình ảnh được tạo từ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Phát động hưởng ứng Ngày Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2026

Phát động hưởng ứng Ngày Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo năm 2026

(GLO)- Ngày 18-5, tại Nhà văn hóa Nhơn Phúc, UBND phường Bình Định (tỉnh Gia Lai) tổ chức lễ phát động hưởng ứng Ngày Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2026 với chủ đề “Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số - Động lực chính của mô hình tăng trưởng mới”.

Phát hiện khoảng 100 quả trứng khủng long hóa thạch tại Pháp, niên đại ước tính 72 triệu năm

Phát hiện khoảng 100 quả trứng khủng long hóa thạch tại Pháp, niên đại ước tính 72 triệu năm

(GLO)- Bảo tàng Khủng long Mèze tọa lạc tại tỉnh Hérault (miền Nam nước Pháp) cho biết vừa phát hiện khoảng 100 quả trứng khủng long hóa thạch có niên đại ước tính 72 triệu năm; qua đó đưa khu vực này trở thành một trong những điểm khảo cổ quan trọng hàng đầu thế giới.

null