Phân bón hữu cơ - giải pháp thân thiện với môi trường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Khoảng 2 năm trở lại đây, anh Võ Như Vương (ở thị trấn Phù Mỹ, huyện Phù Mỹ) tận dụng các loại chất thải hữu cơ gia đình thải ra hằng ngày như đồ ăn thừa, vỏ các loại trái cây và rau, củ, quả hư, bã trà, bã cà phê… ủ làm phân hữu cơ bón cho cây trồng, rau màu. Những luống rau thơm, rau cải, xà lách, cúc, mồng tơi anh Vương trồng trong khoảnh vườn nhỏ của gia đình được bón bằng phân hữu cơ tự ủ luôn xanh tốt và đảm bảo sạch, an toàn khi ăn.

Theo anh Vương, thay vì vứt bỏ cùng với rác, các loại chất thải hữu cơ được anh phân loại, để riêng vào thùng, sau đó dùng men vi sinh ủ làm phân hữu cơ bón cho vườn rau nhỏ của gia đình. Cách làm này vừa hạn chế lượng lớn rác thải bỏ ra ngoài để nhân viên vệ sinh thu gom, đưa đi xử lý, vừa có phân bón cho rau màu, tạo nguồn rau sạch để gia đình sử dụng.

Tương tự, nhiều gia đình ở thị trấn Ngô Mây (huyện Phù Cát), xã Nhơn Khánh (TX An Nhơn) cũng lựa chọn phân hữu cơ tự ủ để bón cho cây ăn quả, rau màu trồng trong vườn nhà. Việc làm này giúp các gia đình có “nhà sạch, vườn xanh”, sống thân thiện với môi trường và tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp cho khu dân cư.

Rau, hoa trồng tại vườn nhà bà Mạc Thị Anh Tuyết (thôn Khánh Hòa, xã Nhơn Khánh) phát triển tươi tốt nhờ được bón phân ủ từ chất thải hữu cơ. Ảnh: M.N

Rau, hoa trồng tại vườn nhà bà Mạc Thị Anh Tuyết (thôn Khánh Hòa, xã Nhơn Khánh) phát triển tươi tốt nhờ được bón phân ủ từ chất thải hữu cơ. Ảnh: M.N

Phân hữu cơ có nguồn gốc từ các loại phân và chất thải của gia súc, gia cầm; lá cây, phụ phẩm từ sản xuất nông nghiệp; các chất thải hữu cơ từ sinh hoạt hằng ngày; chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng, được sử dụng rộng rãi trong canh tác và sản xuất nông nghiệp. 

Sử dụng phân hữu cơ sẽ giảm lượng phân bón hóa học vô cơ bón vào đất, giúp hạn chế ô nhiễm môi trường đất. Bởi khi bón phân hóa học vô cơ cho cây trồng sẽ gây tình trạng thừa đạm, thừa kim loại nặng trong đất, lâu dần làm giảm chất lượng đất và tăng lượng phát thải khí nhà kính.

“Việc ủ chất thải hữu cơ làm phân bón cho cây trồng là cách tốt nhất để tái chế và tận dụng loại chất thải này. Qua đó, giúp tiết kiệm không gian cho các bãi chôn lấp, giảm chi phí và năng lượng sử dụng để xử lý rác thải, giảm lượng khí Mê tan sinh ra trong quá trình chất thải hữu cơ phân hủy tự nhiên”, TS Nguyễn Việt Cường, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT), thông tin.

MINH NHÂN

Có thể bạn quan tâm

Cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm nông sản, thực phẩm đặc trưng, OCOP tỉnh tại số 111 đường Lê Hồng Phong (phường Quy Nhơn) thu hút đông khách tham quan, mua sắm. Ảnh: H.Yến

Hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”: Sáng tạo, lan tỏa mạnh mẽ

(GLO)- Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã và đang được triển khai rộng khắp với nhiều cách làm sáng tạo, tạo sự lan tỏa rộng khắp và được hưởng ứng mạnh mẽ trong cán bộ, công chức, người lao động và các tầng lớp nhân dân.

Đẩy mạnh mô hình tưới ngập khô xen kẽ, hướng tới nền nông nghiệp lúa bền vững

Đẩy mạnh mô hình tưới ngập khô xen kẽ, hướng tới nền nông nghiệp lúa bền vững

(GLO)- Ngày 1-10, tại phường Quy Nhơn Bắc, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung Bộ, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai cùng Công ty TNHH Green Carbon Japan Vietnam tổ chức hội thảo "Tưới ngập khô xen kẽ-Giải pháp giảm phát thải khí nhà kính trong canh tác lúa bền vững".

Tiến sĩ Trương Tất Đơ-chuyên viên Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm trình bày tham luận "Yêu cầu sản xuất không gây mất rừng (EUDR) và các giải pháp thực hiện".

Phát triển rừng trồng gỗ lớn có chứng chỉ quản lý rừng bền vững đáp ứng yêu cầu EUDR

(GLO)- Sáng 30-9, tại Khách sạn Hải Âu (phường Quy Nhơn Nam), Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai, Văn phòng Chứng chỉ quản lý rừng bền vững tổ chức Hội thảo phát triển rừng trồng gỗ lớn có chứng chỉ quản lý rừng bền vững đáp ứng yêu cầu EUDR.

Đoàn chuyên gia, nhà khoa học Israel ký biên bản ghi nhớ hợp tác với các doanh nghiệp Gia Lai. Ảnh: M.P

Kỳ vọng bứt phá từ việc hợp tác với chuyên gia Israel

(GLO)- Sau chuyến khảo sát tại khu vực Tây Gia Lai, đoàn chuyên gia Israel đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với nhiều doanh nghiệp. Các dự án gắn với khảo sát thực địa, chuyển đổi đất đai mở ra cơ hội chế biến sâu, hình thành vùng nguyên liệu lớn và đưa nông sản Gia Lai vươn ra thị trường quốc tế.

null