Ông Trump: 'Nếu Trung Quốc hung hăng ở Hong Kong, tôi sẽ lấy lại mọi thứ'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trong cuộc phỏng vấn trên sóng truyền hình ngày 13-8, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Hong Kong "không thể thành công" dưới sự kiểm soát của Trung Quốc và thị trường Hong Kong sẽ "xuống địa ngục".

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng - Ảnh: AFP
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng - Ảnh: AFP


Ông chủ Nhà Trắng nhận định Hong Kong đã hưởng lợi hàng tỉ USD từ "những ưu đãi rất giá trị" và Mỹ sẽ lấy lại những ưu đãi này ngay. "Một khi Trung Quốc hung hăng và kiểm soát Hong Kong, tôi sẽ lấy lại mọi thứ. Và Hong Kong sẽ thất bại", ông Trump tuyên bố.

Ông Trump bình luận như trên trong bối cảnh quan hệ Mỹ và Trung Quốc tiếp tục gia tăng căng thẳng vì đại dịch COVID-19 cũng như luật an ninh mới mà Bắc Kinh áp dụng tại Hong Kong.

Tổng thống Mỹ cho biết ông đồng ý duy trì mối quan hệ lâu dài với Hong Kong, bằng cách "chi rất nhiều tiền dưới hình thức các ưu đãi để giúp Hong Kong tự do", nhưng nếu Trung Quốc gây hấn và muốn kiểm soát Hong Kong thì ông sẽ lấy lại mọi thứ.

"Tất cả các ưu đãi, hàng tỉ và hàng tỉ và hàng tỉ đôla tôi đã cho, chúng ta đã cho Hong Kong, giờ tôi lấy lại" - ông Trump nói trong cuộc phỏng vấn với kênh Fox Business.

Vào tháng 5, ông Trump thông báo Mỹ sẽ bắt đầu chấm dứt ưu đãi thương mại với đặc khu hành chính Hong Kong, liên quan đến việc Trung Quốc ban hành luật an ninh quốc gia tại thành phố này.

Ông Trump nêu rõ Mỹ giờ đây sẽ đối xử với Hong Kong như với Trung Quốc đại lục, tức không có đặc quyền, không được đối xử đặc biệt về kinh tế và không xuất khẩu công nghệ nhạy cảm cho đặc khu.

Tuần này, chính phủ Washington tuyên bố hàng hóa Hong Kong nhập khẩu vào Mỹ sẽ gắn mác "Made in China" kể từ ngày 25-9.

"Hong Kong sẽ không bao giờ thành công nếu không có các ưu đãi đó. Và Hong Kong có thể không bao giờ thành công nếu có Trung Quốc", Tổng thống Trump nêu. Ông Trump thêm rằng kết quả là thị trường Mỹ sẽ có "rất nhiều tiền" và thị trường Hong Kong "sẽ xuống địa ngục" vì sẽ còn rất ít người muốn làm ăn với đặc khu này nữa.

Theo ANH THƯ (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.