Ông Trump kiện đài CNN, đòi bồi thường 475 triệu USD

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 3-10 kiện đài CNN về tội phỉ báng và yêu cầu bồi thường thiệt hại 475 triệu USD.

Ông Trump đã đệ đơn lên Tòa án khu vực Fort Lauderdale, bang Florida -  Mỹ. Trong đơn kiện gửi đến tòa án quận ở bang Florida, ông Trump cho rằng đài CNN đã thực hiện "chiến dịch bôi nhọ và vu khống" đối với ông.

Theo ông Trump, CNN đã sử dụng ảnh hưởng lớn của đài với tư cách là cơ quan truyền thông hàng đầu để tấn công ông về mặt chính trị.

Đơn kiện viết rằng đài CNN đã bôi nhọ khi "chụp mũ" ông Trump với những cụm từ tai tiếng như: phân biệt chủng tộc, thân Nga, Hitler… Đơn kiện có đoạn: "Là một phần trong nỗ lực phối hợp nhằm nghiêng cán cân chính trị sang cánh tả, CNN đã cố gắng bôi nhọ nguyên đơn bằng một loạt cụm từ như "người phân biệt chủng tộc", "tay sai của Nga", thậm chí còn sử dụng từ ngữ sai sự thật và phỉ báng như "kẻ hiếu chiến", "Hitler’"".

 

 Ông Trump đã khởi kiện CNN lên tòa án khu vực Fort Lauderdale, bang Florida với cáo buộc đài này thực hiện
Ông Trump đã khởi kiện CNN lên tòa án khu vực Fort Lauderdale, bang Florida với cáo buộc đài này thực hiện "chiến dịch bôi nhọ và vu khống" ông. Ảnh: Reuters


Đơn kiện liệt kê một số trường hợp mà CNN dường như so sánh ông Trump với Hitler, bao gồm một chương trình đặc biệt phát sóng vào tháng 1-2022 có các hình ảnh về nhà độc tài người Đức.

Trong đơn kiện dài 29 trang, ông Trump cho rằng CNN có hồ sơ chỉ trích dài nhằm vào ông và đã tăng cường công kích ông trong những tháng gần đây lo ngại rằng ông sẽ tái tranh cử tổng thống vào năm 2024.

Đài CNN từ chối bình luận về vụ việc.

Theo hãng tin Reuters, vụ kiện xảy ra trong bối cảnh cựu tổng thống 76 tuổi đang phải đối mặt nhiều rắc rối pháp lý, bao gồm cuộc điều tra hình sự của Bộ Tư pháp Mỹ về việc lưu giữ hồ sơ chính phủ tại dinh thự Mar-a-Lago của ông ở bang Florida, sau rời nhiệm sở vào tháng 1-2021.

Hồi tháng 9, Tổng chưởng lý New York Leticia James đã khởi kiện ông Trump và các con của ông với cáo buộc khai khống giá trị bất động sản để được vay ưu đãi và hưởng các lợi ích về thuế.

Song song đó, một ủy ban quốc hội đang điều tra vai trò của cựu Tổng thống Trump trong vụ những người ủng hộ ông tấn công Đồi Capitol vào tháng 1-2021.

Vì cuộc bạo loạn tại Đồi Capitol, ông Trump trở thành vị tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội 2 lần sau khi đa số thành viên lưỡng đảng trong Hạ viện Mỹ bỏ phiếu buộc tội ông kích động cuộc tấn công bạo loạn vào Đồi Capitol. Sau khi trắng án luận tội, ông Trump mạnh mẽ ám chỉ rằng ông sẽ tái tranh cử tổng thống vào năm 2024.

Theo HUỆ BÌNH (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.