Ông Trump: Chúng tôi sẽ có một mối quan hệ kinh khủng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trước khi bước vào bàn thảo riêng với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ đã nói rằng: "Cuộc họp sẽ là một thành công to lớn. Nó và niềm vinh dự của tôi và tôi không nghi ngờ rằng chúng tôi sẽ có một mối quan hệ kinh khủng".

Hình ảnh cuộc họp song phương tại khách sạn Capella nằm trên đảo Sentosa, Singapore ngày 12-6-2018.
Hình ảnh cuộc họp song phương tại khách sạn Capella nằm trên đảo Sentosa, Singapore ngày 12-6-2018.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có cuộc gặp lần đầu tiên tại Singapore. Hai nhà lãnh đạo bắt tay trên nền cờ Mỹ và Triều Tiên. Ông Trump đã nói rằng đây sẽ là một mối quan hệ "kinh khủng" (terrific relationship) và ông Kim Jong-un thông qua phiên dịch nói rằng Triều Tiên đã vượt qua rất nhiều trở ngại để có được giây phút này.

"Tiền cược cho cuộc họp này rất lớn" - Mỹ muốn bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược trong khi ông Kim Jong-un muốn giảm các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên.

Ông Trump và ông Kim đã có cuộc gặp riêng (chỉ kèm theo phiên dịch). Tiếp theo sẽ có một cuộc gặp mở rộng giữa 2 nhà lãnh đạo cùng các cố vấn cấp cao và một buổi ăn trưa công việc. Theo Nhà Trắng, cuộc hội đàm giữa Mỹ và Triều Tiên đang "diễn ra và có các bước tiến triển nhanh hơn mong đợi".

Nhà Trắng nói rằng đoàn đại biểu của Mỹ trong cuộc họp mở rộng sẽ bao gồm Ngoại trưởng Mike Pompeo, Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly và Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton.

Vào lúc 9 giờ (giờ Singapore), ông Trump và ông Kim đã bắt tay nhau lần đầu tiên, ông Trump không cười mặc dù ông Kim đã mỉm cười sau khi hai người chào nhau. Họ đã bắt tay nhau vài giây trước khi bước vào cuộc gặp gỡ.

Tổng thống Trump đã nói với cánh phóng viên: "Tôi cảm thấy rất tuyệt" kèm theo rằng đây là "vinh dự" được gặp gỡ và ông cùng ông Kim sẽ có một "mối quan hệ kinh khủng": "Tôi cảm thấy rất tuyệt, chúng tôi sẽ có một cuộc bàn thảo lớn và tôi nghĩ đến thành công lớn... Cuộc họp sẽ là một thành công to lớn. Nó và niềm vinh dự của tôi và tôi không nghi ngờ rằng chúng tôi sẽ có một mối quan hệ kinh khủng".

Vào khoảng 9h50, ông Trump và ông Kim đã kết thúc cuộc gặp gỡ riêng chỉ có phiên dịch và bước vào cuộc họp mở rộng song phương. Trước cuộc gặp mở rộng khi được hỏi về cuộc gặp gỡ riêng như thế nào ông Trump đã trả lời: "Rất, rất tốt. Chúng tôi đã có một mối quan hệ rất tốt đẹp. Cảm ơn, cảm ơn rất nhiều".

Trong cuộc họp mở rộng, ông Trump đã nói rằng: "làm việc cùng nhau chúng tôi sẽ cùng lo được điều đó".

Báo chí không được tham gia vào cuộc họp này.

Tiệp Nguyễn/viettimes

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.