Ông Netanyahu tuyên bố thắng cử Thủ tướng Israel

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tuyên bố thắng cử và cam kết sẽ sẽ hình thành một chính phủ lớn mạnh nhất có thể sau khi liên minh của ông giành chiến thắng sít sao trong cuộc tổng tuyển cử hôm 22-1.
 

Ông Netanyahu:
Ông Netanyahu: "Kết quả cuộc bầu cử mở ra những cơ hội thay đổi mà người dân Israel luôn khao khát".

Theo kết quả chưa chính thức được công bố trên truyền hình, liên minh giữa đảng Likurd và đảng cánh hữu Yisrael Neitenu của Thủ tướng Netanyahu đã giành được 31 trên tổng số 120 ghế trong quốc hội, giảm sâu so với con số 42 ghế trong cuộc bỏ phiếu cách đây bốn năm.

Điều đáng bất ngờ hơn cả trong cuộc bầu cử lần này là Đảng ôn hòa Yesh Atid bất ngờ trở thành đảng có số phiếu ủng hộ cao thứ 2 với số phiếu dự kiến là 18 tới 19 và Công Đảng xếp vị trí thứ 3 với 17 phiếu.

Trước khi cuộc bầu cử diễn ra, các chuyên gia dự đoán Công Đảng sẽ vươn lên vị trí thứ 2 với 18 ghế trong Quốc hội và Đảng Bayit Yehudi sẽ giành được 14 ghế và trở thành đảng lớn thứ 3 tại Quốc hội Israel.

Các nhà phân tích cho rằng khi kết quả chính thức được công bố, nhiều khả năng ông Netanyahu sẽ tìm cách xây dựng liên minh một liên minh cánh hữu mới.

32 đảng đã tham gia tranh cử vào Quốc hội (Knesset) gồm 120 thành viên của Israel. Mỗi đảng phải giành ít nhất 2% tổng số phiếu để đảm bảo ghế của mình. Hiện liên minh của thủ tướng Israel đang kỳ vọng sẽ giành được 61 ghế để kiểm soát quốc hội.

Kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử dự kiến đưa ra trong ngày hôm nay và kết quả chính thức sẽ được công bố ngày 30-1.

Theo nld

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.