Ông Lành “dân vận khéo”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Lâu nay, người dân thôn 4 (xã Gào, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) rất tín nhiệm Trưởng thôn Nguyễn Văn Lành bởi tinh thần nhiệt tình, trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong các phong trào và hoạt động xã hội.

Giới thiệu với chúng tôi, ông Kpă Duan-Bí thư Đảng ủy xã Gào-cho biết: “Thôn 4 bây giờ đường sá quang đãng, sạch đẹp, nhà cửa khang trang, đời sống của người dân ngày càng nâng cao. Trước đây, khi vận động bà con xây dựng nông thôn mới (NTM), nhiều người còn chưa đồng lòng. Thế nhưng, nhờ khả năng tuyên truyền, vận động khéo léo, đặc biệt là nói được làm được, luôn đi đầu trong các phong trào, anh Nguyễn Văn Lành đã tập hợp sức mạnh đoàn kết của bà con để cùng nhau xây dựng NTM”.

Ông Nguyễn Văn Lành hướng dẫn người dân thôn 4 áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Ảnh: M.K

Ông Nguyễn Văn Lành hướng dẫn người dân thôn 4 áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Ảnh: M.K

Năm 2017, ông Lành được người dân tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn 4. Đây là thôn thuần nông, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Vì vậy, ông Lành cùng hệ thống chính trị thôn đã họp bàn thống nhất những nội dung công việc theo phương châm “Dễ làm trước, khó làm sau”. Thôn tập trung vào công tác giải phóng mặt bằng và huy động sức người, sức của cùng với nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước để hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM, đặc biệt chú trọng tiêu chí về giao thông nông thôn và công tác giảm nghèo.

Trong 3 năm (2021-2023), ông Lành đã vận động người dân trong thôn đóng góp làm gần 5 km đường giao thông nông thôn theo hình thức Nhà nước và Nhân dân cùng làm. Đến nay, thôn đã đạt 17/19 tiêu chí NTM.

“Với vai trò là Trưởng thôn, tôi luôn gần gũi, tìm hiểu những vấn đề người dân đang phải đối mặt trong quá trình sản xuất và đời sống để kịp thời tham mưu chính quyền giải quyết một cách hiệu quả. Khi vướng mắc được giải quyết, người dân sẽ tin tưởng và đồng lòng xây dựng thôn ngày càng phát triển”-ông Lành chia sẻ.

Không chỉ vận động, thuyết phục người dân bằng lời nói, ông Lành còn luôn nêu cao tính gương mẫu. Trong việc phát triển kinh tế, ông đã chuyển đổi hơn 8 ha đất sản xuất của gia đình sang trồng xen cây ăn quả. Đồng thời, ông còn mở cửa hàng kinh doanh nông sản. Mỗi năm, gia đình ông thu nhập trên 1 tỷ đồng.

Ông Lành cho hay: “Khi mình làm được thì người dân cũng nhìn vào để học tập, làm theo. Tôi thường xuyên hướng dẫn và phổ biến kiến thức, kinh nghiệm sản xuất cho bà con để phát triển sản xuất. Hiện nay, thôn có tới 65 hộ sản xuất kinh doanh giỏi, chỉ còn 5 hộ nghèo, 9 hộ cận nghèo. Thôn cũng xây dựng các tổ, nhóm giúp nhau thoát nghèo; xây dựng thành công mô hình “Tiếng kẻng an ninh”, từ đó tinh thần cảnh giác của người dân trong phòng ngừa, đấu tranh, tố giác các loại tội phạm và tệ nạn xã hội được nâng lên rõ rệt. Trong nhiều năm qua, thôn 4 đạt danh hiệu thôn văn hóa tiêu biểu của xã.

Sau khi được địa phương quan tâm, hỗ trợ xây dựng nhà ở, bà Kiêm Thị Xiêm an tâm hơn để chăm lo phát triển kinh tế. Bà Xiêm một mình nuôi 2 con khôn lớn. Cuộc sống thiếu trước, hụt sau trong căn nhà ván tạm dột nát. Năm 2022, ông Lành đã trực tiếp xuống khảo sát và tìm hiểu hoàn cảnh của gia đình bà Xiêm. Nhận thấy đây là hộ đặc biệt khó khăn, cần giúp đỡ, ông đã đề xuất UBND xã để kêu gọi Mạnh Thường Quân xây tặng cho bà Xiêm căn nhà trị giá 50 triệu đồng.

“Không thể tả hết niềm vui của mẹ con tôi khi nhận được món quà lớn lao này. Không chỉ giúp gia đình ổn định nơi ở, ông Lành còn thường xuyên tuyên truyền, hỗ trợ chúng tôi phát triển kinh tế. Hiện gia đình tôi đã thoát nghèo”-bà Xiêm cho hay.

Bà Kiêm Thị Xiêm (thôn 4, xã Gào) an tâm hơn để chăm lo phát triển kinh tế sau khi được hỗ trợ căn nhà kiên cố. Ảnh: Mai Ka

Bà Kiêm Thị Xiêm (thôn 4, xã Gào) an tâm hơn để chăm lo phát triển kinh tế sau khi được hỗ trợ căn nhà kiên cố. Ảnh: Mai Ka

Được biết, từ năm 2021 đến nay, 5 hộ khó khăn được ông Lành và hệ thống chính trị thôn đề xuất, kêu gọi Mạnh Thường Quân hỗ trợ nhà ở. Đây là nguồn động viên và là động lực lớn cho các hộ dân vươn lên trong cuộc sống.

Với những đóng góp của mình, ông Nguyễn Văn Lành đã được ghi nhận bằng nhiều phần thưởng đáng trân trọng, nhiều giấy khen của các cấp, các ngành về thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua ở địa phương. Đặc biệt, trong năm 2022, ông đã được Thành ủy Pleiku tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Hội Nông dân tỉnh tặng giấy khen hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh.

Có thể bạn quan tâm