Nữ sinh tình nguyện nhập ngũ

Trong số hàng ngàn thanh niên nhập ngũ tại TP. Đà Nẵng vừa qua, có trường hợp khá đặc biệt: một nữ sinh viết đơn tình nguyện.

Đó là bạn Nguyễn Hà Thanh (25 tuổi, ngụ P.Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng), con gái đầu trong gia đình có 2 chị em. Con đường học vấn của Thanh cũng khá gian nan. Sau khi tốt nghiệp THPT, Thanh học ngành Quản trị kinh doanh tại ĐH Kiến trúc Đà Nẵng nhưng đến năm 2 nhận thấy “không phù hợp” lại chuyển sang trường CĐ Phương Đông, theo ngành Dược.

 

Hà Thanh (trái) được mẹ động viên trước ngày lên đường nhập ngũ.
Hà Thanh (trái) được mẹ động viên trước ngày lên đường nhập ngũ.

Không từ bỏ ý nguyện

“Năm 2017, mình nghe tin nghĩa vụ quân sự có nhận nữ, nhưng lúc đó mình còn đi học nên rất tiếc nuối vì không đăng ký được. Cứ tưởng mình cũng nghĩ đã hết cơ hội vì nghe nói nhiều năm sau nữa mới có lại…”, Thanh kể.

Nhưng Thanh vẫn không từ bỏ ý nguyện phục vụ trong môi trường quân đội. Năm 2017, khi chuẩn bị tốt nghiệp CĐ Phương Đông, Thanh xin đi thực tập ngành Dược ở một đơn vị quân y, ngày càng có “cảm tình” với môi trường quân ngũ.

Nhờ say mê rèn luyện trong môi trường phù hợp, kết quả thực tập đã góp phần giúp Thanh tốt nghiệp loại giỏi với nhiều lời mời làm việc có tương lai tốt về ngành dược ở bên ngoài. Đầu năm 2018, khi biết tin đợt nhập ngũ 2018 có chỉ tiêu cho nữ, Thanh đã mạnh dạn viết đơn dù em trai đang tính chuyện du học ở Nhật khiến gia đình càng “neo” người.

Nhưng đọc lá đơn tình nguyện của Thanh, nhận thấy bạn có lý do vừa thừa quyết tâm: “Bản thân tôi từ trước đến nay luôn có nguyện vọng công tác rèn luyện trong Quân đội nhân dân VN, là môi trường tốt, là trường học lớn không ngừng đào tạo thế hệ cán bộ, chiến sĩ ưu tú trưởng thành mọi mặt, góp phần xây dựng quân đội hùng mạnh, bảo vệ Tổ quốc”.

Với kinh nghiệm từng vừa học vừa dạy thêm, “kiêm” nghề... làm bếp cho một hãng thức ăn nhanh nước ngoài trong nhiều năm, Thanh không ngại gian khổ khi lao vào cuộc sống quân ngũ, chỉ hơi... buồn vì phải xa gia đình.

Ông Nguyễn Nhất Thống, cha của Thanh, tỏ ý tự hào về lựa chọn “lạ” này và hoàn toàn yên tâm khi biết con gái ông vốn chịu thương chịu khó từ nhỏ, lại biết cách hòa đồng. “Thanh cũng có nguyện vọng phục vụ lâu dài trong quân ngũ. Nhưng nếu ra quân cũng không sao, gia đình và cháu cũng đã xác định 2 năm nghĩa vụ là dịp rất tốt để hoàn thiện mỗi con người”, ông Thống nói. Riêng bà Đặng Thị Truyền, mẹ của Thanh, ủng hộ lựa chọn của con gái nhưng lại có chút lo khi Thanh “chọn” môi trường kỷ luật như quân đội để rèn luyện, và dòng họ cũng chỉ có mỗi Thanh đi nghĩa vụ.

Có lẽ mọi chuyện còn ở phía trước, bởi Thanh đang được huấn luyện chiến sĩ mới ở Quân khu 7 (TP.HCM), sau 3 tháng mới phân về đơn vị mới...

Nguyễn Tú/thanhnien

Có thể bạn quan tâm

Công an Gia Lai chăm lo cho người nghèo

Công an Gia Lai chăm lo cho người nghèo

(GLO)- Bên cạnh việc triển khai đồng bộ các mặt công tác nhằm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, Công an tỉnh Gia Lai còn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và chính quyền các cấp chăm lo đời sống cho người nghèo, gia đình chính sách, đặc biệt là mỗi dịp Tết đến, xuân về.
Nguyễn Thị Thanh Nga - “Học sinh 3 tốt”

Nguyễn Thị Thanh Nga - “Học sinh 3 tốt”

(GLO)- Không chỉ sở hữu bảng thành tích học tập vượt trội, em Nguyễn Thị Thanh Nga (lớp 11C2A, Trường THPT chuyên Hùng Vương, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) còn nhiệt tình, gương mẫu trong các hoạt động Đoàn. Ngày 7-1 vừa qua, Nga là học sinh duy nhất của tỉnh được tặng danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương.
Đoàn Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Gia Lai tổ chức hội thao lần thứ I-năm 2023

Đoàn Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Gia Lai tổ chức hội thao lần thứ I-năm 2023

(GLO)- Sáng 7-1, tại sân bóng đá Hoàng Phát (TP. Pleiku), Đoàn Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Gia Lai tổ chức hội thao lần thứ I-năm 2023 nhằm chào mừng thành công Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII (nhiệm kỳ 2022-2027) và kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2023).
Tỉnh Đoàn Gia Lai tuyên dương 64 tập thể, cá nhân tiêu biểu giai đoạn 2018-2022

Tỉnh Đoàn Gia Lai tuyên dương 64 tập thể, cá nhân tiêu biểu giai đoạn 2018-2022

(GLO)- Sáng 5-1, Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện kế hoạch số 22-KH/TĐTN-BTG ngày 5-2-2018 của Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn về tổ chức giới thiệu, tuyên dương và nhân rộng chuyện người tốt, việc tốt của thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai, giai đoạn 2018-2022. Tham gia hội nghị có các Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn khóa XV (nhiệm kỳ 2022-2027).
Liên hoan các câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện khu vực Tây Nguyên

Liên hoan các câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện khu vực Tây Nguyên

(GLO)- Trong 2 ngày (31-12-2022 và 1-1-2023), tại xã Ia Khươl (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai), Mạng lưới Tình nguyện Quốc gia khu vực Tây Nguyên phối hợp cùng Huyện Đoàn-Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Chư Păh tổ chức Liên hoan câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện khu vực Tây Nguyên năm 2022. Tham gia Liên hoan có hơn 200 thủ lĩnh tình nguyện, tình nguyện viên đến từ 47 câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện.
Gia Lai đạt giải nhì cuộc thi tuổi trẻ học tập và làm theo Bác

Gia Lai đạt giải nhì cuộc thi tuổi trẻ học tập và làm theo Bác

(GLO)- Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh“ vào ngày 28-12 tại TP. Hà Nội. Gia Lai có 1 cá nhân đạt giải nhì bảng C là cô Phạm Thị Liễu-Tổng phụ trách Đội Trường THCS Nguyễn Văn Cừ (xã Ia Băng, huyện Đak Đoa).