Nữ gen Z giỏi giang, yêu nghề hơn nhờ bà ngoại

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Dương Diễm Ái là thủ khoa đầu ra của Trường ĐH Y dược Cần Thơ năm 2022, sau đó trở thành trợ giảng, công tác tại Khoa Y học cổ truyền của trường. Đằng sau những thành công này của cô gái gen Z này, ít ai biết luôn có bóng hình của người bà.

Dương Diễm Ái (26 tuổi), đang là trợ giảng tại bộ môn bệnh học cổ truyền, Khoa Y học cổ truyền, Trường ĐH Y dược Cần Thơ. Trong mắt sinh viên y khoa, Ái được biết đến là nữ gen Z xuất sắc, giỏi giang, năng nổ với các hoạt động tình nguyện.

Dương Diễm Ái, đang làm việc tại Khoa Y học cổ truyền, Trường ĐH Y dược Cần Thơ

Dương Diễm Ái, đang làm việc tại Khoa Y học cổ truyền, Trường ĐH Y dược Cần Thơ

Trước đây khi còn học THPT, Ái là cô gái nhút nhát, ngại thể hiện mình trước đám đông, thành tích học tập cũng không quá nổi trội. Biết được nhược điểm này, khi bắt đầu đại học, cô gái đã tham gia nhiều cô lạc bộ, đội nhóm ở trường để gặp gỡ bạn mới, rèn luyện cho mình nhiều kỹ năng mềm.

Nói về cơ duyên đến với ngành y học cổ truyền, Ái cho biết muốn được tìm hiểu sâu về cây thuốc, dược liệu chữa bệnh. Trong quá trình học tập, được trải nghiệm, tìm hiểu kiến thức về y học cổ truyền, phương pháp chẩn đoán, điều trị dùng thuốc đến không dùng thuốc rất hay, đã gợi nhiều cảm hứng học tập cho Ái.

Trong 6 năm học, có 8/14 học kỳ Diễm Ái đạt kết quả học tập xuất sắc. Điểm tổng kết toàn khóa của cô đạt 3.67/4.0, là sinh viên xuất sắc toàn khóa học, thủ khoa đầu ra của Trường ĐH Y dược Cần Thơ năm 2022. Chưa kể, Ái luôn cố gắng hoàn thiện mình trong mọi mặt, năm 2021, cô đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương.

Có được những thành tích đáng ngưỡng mộ này, Diễm Ái cho biết con đường không phải hoàn toàn là màu hồng. Ngay khi bước vào năm nhất đại học, cô gái quê ở TP.Cần Thơ đã phải tự học thêm rất nhiều. Phần lớn giờ giảng trên lớp dành để trao đổi thắc mắc chưa có lời giải hoặc thầy cô hướng cho sinh viên cách tự học. Thời gian còn lại, các bạn tự tìm hiểu thêm kiến thức để mở rộng vấn đề.

"Bí quyết" vượt qua 6 năm đại học ở trường y, theo Ái đó là làm việc có kế hoạch. Điều này rất quan trọng để giúp bản thân hiểu và nắm vững số lượng bài và kiến thức lớn. "Nếu không lập kế hoạch, dù ôn luyện kỹ, nhưng quỹ thời gian không đủ sẽ dẫn đến không hiệu quả", Ái chia sẻ.

Từ một cô gái nhút nhát, Diễm Ái đã hoàn thiện bản thân từng ngày, tự tin chia sẻ kinh nghiệm học tập đến nhiều sinh viên y khoa

Từ một cô gái nhút nhát, Diễm Ái đã hoàn thiện bản thân từng ngày, tự tin chia sẻ kinh nghiệm học tập đến nhiều sinh viên y khoa

Dẫu vậy, những lúc khó khăn nhất, cô gái luôn nhớ đến người bà quá cố để có thêm động lực vượt qua.

Ái kể khi còn là sinh viên năm 2 tại trường y, bà của cô đã lớn tuổi, mắc nhiều bệnh mãn tính phối hợp. Trong lúc đó, Ái chuyên tâm học tập ở trường nên ít có thời gian thăm hỏi tình trạng sức khỏe, không biết bệnh tình của bà chuyển biến nặng. Cho đến khi bà bị đột quỵ, sức khỏe xấu và không còn tỉnh táo. Còn Ái lại chưa có nhiều kiến thức về chuyên ngành cũng như tình trạng bệnh ở người lớn.

"Khi đó bà mất ý thức, không còn biết mọi người nữa, nhưng vẫn nhớ có đứa cháu học y là mình. Lúc bên cạnh chăm sóc, bà có kêu mình thử mặc áo blouse trắng cho bà xem, rồi hỏi có biết lấy đường máu mao mạch chưa… Đến khi bà mất, mình không kịp có cơ hội làm những điều đó", Ái nhớ lại.

Xúc động vì tình cảm bà dành cho mình, Diễm Ái quyết tâm học thật giỏi để không phụ lòng yêu thương, kỳ vọng, mong đợi của bà, phấn đấu trở thành bác sĩ tốt.

Tiến sĩ, bác sĩ Lê Minh Hoàng, Trưởng Khoa Y học cổ truyền, Trường ĐH Y dược Cần Thơ, cho biết Diễm Ái đang là trợ giảng tại khoa, dù tuổi trẻ nhưng có bản lĩnh.

Có thể bạn quan tâm

Thưởng ngoạn thác Ba

Thưởng ngoạn thác Ba

(GLO)- Trung tuần tháng Năm, chúng tôi đến xã Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) khi những cơn mưa đầu mùa vừa ghé qua. Sáng hôm ấy, trời lất phất mưa, từng làn gió mát len nhẹ qua những tán cây khiến không gian thêm phần khoáng đạt.

Hội Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn ra mắt Câu lạc bộ Green Club QNU.

Hội Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn ra mắt Câu lạc bộ Green Club QNU

(GLO)- Tối 26-5, Hội Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn phối hợp với Khoa Khoa học tự nhiên tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ Green Club QNU. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án 7 “Xây dựng hệ thống quản lý chất thải bền vững tại Trường Đại học Quy Nhơn”, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5-6.

Về với thiên nhiên

Về với thiên nhiên

(GLO)- Trong những ngày hè, nhiều người chọn tìm về thiên nhiên để tận hưởng không gian xanh và cảm giác thư thái. Tại cao nguyên Gia Lai, từ các dịch vụ cắm trại lưu động đến những điểm hạ trại được đầu tư bài bản ven hồ đang trở thành điểm hẹn trải nghiệm, vui chơi của người dân và du khách.

Muồng hoa đào nở rộ, hút khách đến làng Ơp check-in.

Muồng hoa đào nở rộ, hút khách đến làng Ơp check-in

(GLO)- Những ngày tháng 5 này, muồng hoa đào mang sắc hồng nhạt như hoa anh đào nở rộ, phủ đầy cành, tô điểm rực rỡ ngay sân nhà rông làng Ơp (phường Pleiku). Khung cảnh thơ mộng đã thu hút nhiều người dân và du khách tìm đến tham quan, chụp ảnh.

Cồn Chim hồi sinh sau bão

Cồn Chim hồi sinh sau bão

(GLO)- Đầu tháng 5-2026, trên các tán rừng ngập mặn ở đầm Thị Nại, từng đàn cò trắng, cồng cộc, le le, vịt nước… tung cánh bay lượn, tạo nên khung cảnh sinh động hiếm thấy sau khi chịu ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão số 13 vào cuối năm 2025.

Khởi sắc du lịch cộng đồng

Khởi sắc du lịch cộng đồng

(GLO)- Từ vùng biển xanh đến đại ngàn, du lịch cộng đồng đang từng bước phát triển, góp phần cải thiện đời sống người dân, tham gia gìn giữ bản sắc văn hóa.

Chạm vào di sản thiên nhiên thế giới Kon Hà Nừng

Chạm vào di sản thiên nhiên thế giới Kon Hà Nừng

(GLO)- Sau gần 10 giờ băng rừng, vượt dốc và lần theo những lối mòn ẩm ướt dưới tán cây rậm rạp, chúng tôi chạm tới đỉnh Kon Ka Kinh ở độ cao 1.748 m so với mực nước biển. Gió thổi lồng lộng, mây trôi ngay trước mặt, phía dưới là một màu rừng xanh thẳm kéo dài bất tận.

Du lịch Gia Lai kỳ vọng bứt phá mạnh mẽ

Du lịch Gia Lai kỳ vọng bứt phá mạnh mẽ

(GLO)- Việc đăng cai tổ chức Năm Du lịch Quốc gia - Gia Lai 2026 được xem là “cơ hội vàng” để Gia Lai khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch Việt Nam, đồng thời tạo cú hích cho liên kết vùng giữa Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung.

Thêm lực hút cho du lịch Gia Lai

Thêm lực hút cho du lịch Gia Lai

(GLO)- Từ những đêm võ đài cuồng nhiệt đến những bước chân chạy trên đồi núi, bãi biển, Gia Lai hứa hẹn tiếp tục tạo nên sức lôi cuốn nhiều đối tượng du khách trong Năm Du lịch quốc gia 2026.

Thác Phú Cường nhìn từ trên cao.

Thưởng ngoạn vẻ đẹp thác Phú Cường

(GLO)- Giữa đại ngàn xanh thẳm của xã Chư Sê (tỉnh Gia Lai), thác Phú Cường cao khoảng 45 m, nổi bật với dòng nước trắng xóa đổ từ vách đá bazan, tạo nên khung cảnh hùng vĩ giữa núi rừng Tây Nguyên. Nơi đây là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thiên nhiên và trải nghiệm du lịch sinh thái.