Nóng: Trung Quốc chính thức giải đáp loạt câu hỏi nóng về đập Tam Hiệp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tờ Thời báo Hoàn cầu vừa có bài phỏng vấn lãnh đạo Tập đoàn Tam Hiệp - đơn vị vận hành dự án đập Tam Hiệp để chính thức giải đáp những câu hỏi nóng gần đây liên quan đến con đập thủy điện lớn nhất hành tinh trên sông Dương Tử.

Đập Tam Hiệp xả lũ hôm 19/7.
Đập Tam Hiệp xả lũ hôm 19/7.


Theo Thời báo Hoàn cầu, đập Tam Hiệp là dự án thủy điện lớn nhất của Trung Quốc, được xây dựng với mục đích chính là để điều tiết dòng chảy của sông Dương Tử, ngăn lũ lụt và tạo ra điện năng. Nhưng con đập đã vướng nhiều tranh cãi ngay cả trước khi được xây dựng vào năm 1994.

Trung Quốc đang dốc sức chiến đấu chống lại thảm họa lũ lụt nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến hơn 20 triệu người ở miền nam Trung Quốc. Đập Tam Hiệp đã góp phần giảm nhẹ lũ lụt. Vào lúc 20h Chủ nhật (19/7), trận lũ thứ 2 trong năm nay của sông Dương Tử đã vượt qua đập Tam Hiệp.

Vậy dự án Tam Hiệp đã hoạt động như thế nào trong mùa lũ lụt năm nay? Nó có làm tồi tệ thêm tình hình lụt lội ở giữa và hạ lưu dòng sông? Nó có bị nứt, biến dạng hoặc thậm chí đối mặt với nguy cơ vỡ đập hay không?

Tập đoàn Tam Hiệp đã giải đáp tất cả những câu hỏi trên trong cuộc phỏng vấn với Thời báo Hoàn cầu được Dân Việt lược dịch dưới đây.

- Thảm họa lũ lụt năm nay khiến nhiều người liên tưởng đến thảm họa tương tự năm 1998. Nếu không có dự án Tam Hiệp, lũ lụt dẫn đến thiệt hại gì?


  Trong trận lụt lớn năm 1998 dọc theo toàn lưu vực sông Dương Tử, mực nước tại trạm thủy văn Shashi ở huyện Tĩnh Giang (Thái Châu, Giang Tô) - vốn là khu vực rủi ro nhất của dòng sông - đạt 45,22m cao hơn 0,22 mét so với mức an toàn. Hơn 1 triệu binh sĩ đã được điều động cùng người dân địa phương chống lũ vào thời điểm đó.

Theo mô phỏng và tính toán, nếu đập Tam Hiệp được vận hành vào năm 1998, mực nước ở Shashi sẽ không vượt quá 44,5 mét, và lưu lượng nước lũ tại khu vực Chenglingji, điểm thoát nước của hồ Động Đình sẽ giảm từ 10,8 tỷ m3 xuống 3,5 tỷ m3 - giải phóng phần lớn áp lực phòng chống lũ lụt ở giữa và hạ lưu sông Dương Tử.

Trong năm nay, nếu không có dự án Tam Hiệp, mực nước ở khu vực Chenglingji và Hồ Khẩu, điểm thoát nước của hồ Bà Dương sẽ vượt mức đảm bảo an toàn. Trạm thủy văn Hankou tại Vũ Hán sẽ có mực nước cao hơn. Trong trường hợp này, khu vực giữa và hạ lưu của sông Dương Tử sẽ phải đối phó với tình huống phòng chống lũ lụt nghiêm trọng hơn nhiều.

- Có thông tin việc xả lũ liên tục của đập Tam Hiệp đã làm lũ lụt ở khu vực giữa và hạ lưu sông Dương Tử trở nên trầm trọng hơn. Điều đó có đúng không?

Xả nước lũ là cách hồ chứa kiểm soát nước chảy qua các điểm xả lũ. Thông thường, hồ chứa sẽ cho nước chảy qua các đơn vị phát điện. Chỉ khi khối lượng dòng chảy vượt quá khả năng của các đơn vị phát điện, hồ chứa mới mở các cổng xả lũ.

Tuy nhiên, xả lũ không có nghĩa là hồ chứa không thực hiện chức năng phòng chống và giảm lũ. Ví dụ, vào ngày 2/7, hồ chứa Tam Hiệp đã ghi nhận dòng chảy vào là 53.000 m3 mỗi giây nhưng đã điều tiết dòng chảy ra 35.000 m3 mỗi giây.

Đập Tam Hiệp rõ ràng đã giúp giảm bớt áp lực của khu vực giữa và hạ lưu sông Dương Tử như hồ Bà Dương trong phòng chống lũ lụt.

- Nếu lũ lụt vẫn tiếp diễn, đập Tam Hiệp có khả năng kiểm soát không?

Nhiệm vụ phòng chống lũ lụt của dự án Tam Hiệp chủ yếu dựa vào khu vực Tĩnh Giang và Chenglingji - điểm thoát nước của hồ Động Đình. Với dung tích chứa nước lũ ở mức 22 tỷ m3, hồ chứa được thiết kế để ngăn lũ lớn xảy ra ở thượng nguồn sông Dương Tử, trong đó, đập Tam Hiệp hoạt động đáng kể để ngăn chặn tình trạng như vậy vượt khỏi tầm kiểm soát.

Nếu lũ lụt xảy ra do mưa lớn ở giữa và hạ lưu sông Dương Tử, các thành phố xung quanh các khu vực này sẽ phảidựa vào các công trình thoát lũ của chính họ là chủ yếu. Trong tình huống đó, đập Tam Hiệp vẫn có thể giúp đỡ bằng cách giữ lại nước ở thượng nguồn để giảm bớt áp lực cho các thành phố đó.

- Đập Tam Hiệp bị đồn là bị biến dạng, thậm chí có nguy cơ "sụp đổ". Con đập hiện tại có an toàn không?

Đập Tam Hiệp đang hoạt động an toàn trong tình trạng tốt. Trong vài năm qua, không có cái gọi là biến dạng xảy ra, hoặc bất kỳ rủi ro đáng chú ý nào khác.

Từ năm 1994 đến tháng 6 năm nay, đơn vị giám sát an toàn của con đập đã lắp đặt 12.000 thiết bị trong và xung quanh đập để kiểm tra sự biến dạng, lưu lượng thấm và lực thấm, áp lực, động đất, thủy lực và động lực học. Ngoài các công nghệ và thiết bị giám sát tiên tiến, còn có các đợt kiểm tra của kỹ sư để đánh giá tình trạng của con đập.

- Một số người nói rằng dự án Tam Hiệp gây ảnh hưởng đến môi trường sinh thái dọc theo sông Dương Tử. Tập đoàn và các cơ quan chính phủ đã có những nỗ lực gì để bảo vệ môi trường xung quanh đập và dọc bờ sông?

Ngoài kiểm soát lũ lụt, phát điện và điều hướng nước, hồ chứa Tam Hiệp còn có một nhiệm vụ quan trọng là kho lưu trữ chiến lược cho nguồn tài nguyên nước ngọt. Với khả năng điều chỉnh dòng chảy mạnh mẽ, dự án Tam Hiệp đã đóng một vai trò quan trọng trong bảo tồn, sửa chữa hệ sinh thái và môi trường dọc theo sông Dương Tử.

Cụ thể, dự án có thể bổ sung nước cho hạ lưu. Kể từ năm 2003, hồ chứa đã bổ sung khoảng 29 tỷ m3 nước cho hạ lưu.

Dự án cũng cung cấp các điều kiện tốt nhất cho sự sống và sinh sản cho các loài động vật hoang dã và cá nuôi trên sông Dương Tử bằng cách điều chỉnh và kiểm soát lượng xả thải.

Hơn nữa, dự án cũng có chức năng kiểm soát khẩn cấp. Khi xảy ra sự cố ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn nước hoặc khủng hoảng hàng hải xảy ra, dự án có thể điều chỉnh và kiểm soát lượng xả thải.


https://danviet.vn/trung-quoc-chinh-thuc-giai-dap-loat-cau-hoi-nong-ve-dap-tam-hiep-20200721112915899.htm

Theo MINH NHẬT (Dân Việt/Global Times)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.