Nông dân Ia Piơr phấn khởi vì mì được mùa, được giá

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Những ngày này, trên các cánh đồng của xã Ia Piơr (huyện Chư Prông), bà con nông dân đang hối hả thu hoạch mì. Ngoài niềm vui được mùa, nông dân nơi đây cũng rất phấn khởi vì giá mì năm nay cao hơn năm trước.
 

Nông dân phấn khởi khi mì được mùa, được giá. Ảnh: N.H
Nông dân phấn khởi khi mì được mùa, được giá. Ảnh: N.H

Bà Bùi Thị Hồng Thắm-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Piơr, cho biết: Mì là một trong những cây trồng chính mang lại thu nhập cho bà con nông dân xã Ia Piơr. Những năm trước, người dân trong xã chỉ canh tác khoảng trên 500 ha mì. Nhưng năm nay, do bắp liên tục bị rớt giá khiến nông dân thất thu nên nhiều hộ chuyển đổi sang trồng mì dẫn đến diện tích mì tăng lên 615 ha. Điều đáng mừng là năm nay, thời tiết diễn biến thuận lợi nên cây mì phát triển tốt và cho năng suất cao, đạt trên 30 tấn tươi/ha. Bên cạnh đó, sau khi thu hoạch, thương lái đến thu mua ngay tận ruộng với giá 1.400-1.700 đồng/kg (cao hơn năm ngoái 300-500 đồng/kg) nên bà con rất phấn khởi.

Vụ mì năm nay, gia đình anh Nguyễn Văn Bảy (thôn Yên Hưng) trồng được 1,5 ha. Do phải thuê đất nên chi phí đầu tư khá cao, hết gần 32 triệu đồng. Nhờ thời tiết thuận lợi, cây mì của gia đình anh phát triển tốt, cho năng suất trên 30 tấn tươi/ha. Bên cạnh đó, mì bán được giá cao nên gia đình anh cũng có lãi. Anh Bảy phấn khởi cho biết: “Năm ngoái, 1,5 ha mì của gia đình tôi cho thu 45 tấn mì tươi nhưng bán với giá 1.200 đồng/kg nên chỉ lãi 22 triệu đồng. Năm nay, 1,5 ha mì cũng cho thu 45 tấn tươi nhưng bán với giá 1.700 đồng/kg nên gia đình tôi thu được trên 76 triệu đồng. Trừ chi phí, gia đình lãi trên 40 triệu đồng”.

Tương tự, anh Phạm Văn Chiến (thôn Yên Bình) cũng đang phấn khởi. Theo anh Chiến, do trồng trên vùng đất trũng, giàu dinh dưỡng nên diện tích mì của gia đình anh phát triển quá cao dẫn đến năng suất đạt thấp, chỉ trên 40 tấn. Tuy nhiên, nhờ giá mì năm nay tăng cao so với những năm trước nên gia đình anh vẫn có lãi. Anh Chiến cho biết: Do đất tốt nên chi phí đầu tư phân bón và các khoản khác cho 2,5 ha mì của gia đình chỉ hết 25 triệu đồng.  Sau khi thu hoạch và bán với giá 1.400 đồng/kg, gia đình thu về được 56 triệu đồng. Trừ chi phí, gia đình lãi trên 30 triệu đồng.

Lý giải nguyên nhân giá mì tươi tăng so với những năm trước, hầu hết thương lái cho rằng, do năm nay nhu cầu thu mua mì tươi để sản xuất xăng sinh học E5 của một số nhà máy tăng cao. Vì vậy, giá thu mua mì tươi cũng tăng cao so với những năm trước. Đây là tín hiệu mừng cho bà con xã Ia Piơr nói riêng và nông dân trồng mì trên địa bàn tỉnh nói chung bởi việc thu mua mì tươi với giá cao không chỉ giúp họ giảm được công đoạn phơi mì mà còn có điều kiện tích lũy vốn tái sản xuất cũng như có thêm thu nhập để cải thiện cuộc sống.

Nhật Hào

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Tập huấn nâng cao năng lực quản trị cho 80 lãnh đạo quản lý hợp tác xã

Gia Lai: Tập huấn nâng cao năng lực quản trị cho 80 lãnh đạo quản lý hợp tác xã

(GLO)-Từ ngày 27 đến 29-5, tại TP. Pleiku, Liên minh hợp tác xã (HTX) tỉnh phối hợp với Trường Trung cấp Kinh tế kỹ thuật và Đào tạo cán bộ HTX miền Trung-Tây Nguyên tổ chức tập huấn “Quản trị chiến lược và nâng cao năng lực lãnh đạo HTX” cho 80 học viên là lãnh đạo các HTX trên địa bàn tỉnh.

Kỳ vọng giống lúa mới chất lượng cao

Kỳ vọng giống lúa mới chất lượng cao

(GLO)- Những năm gần đây, Trung tâm Nghiên cứu giống cây trồng (Sở Nông nghiệp và Môi trường) đã nghiên cứu, lai tạo một số giống lúa địa phương có năng suất, chất lượng cao. Trong đó, 2 giống lúa mới là Thơm Gia Lai và Tẻ than Gia Lai được kỳ vọng sẽ nhân rộng trong vụ mùa 2025.

Nông dân Ia Trốk thu nhập cao từ cây đậu phộng

Nông dân Ia Trốk thu nhập cao từ cây đậu phộng

(GLO)- Áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng đậu phộng, nhiều hộ dân ở xã Ia Trốk (huyện Ia Pa) thu về lợi nhuận vượt trội. Mô hình này đã mở ra cơ hội cho bà con nông dân địa phương.

EU sắp thanh tra sầu riêng Việt Nam

EU sắp thanh tra sầu riêng Việt Nam

Để giám sát và kiểm tra việc kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên một số mặt hàng nông sản xuất khẩu, trong đó có sầu riêng, giữa tháng 6 tới Liên minh châu Âu (EU) sẽ cử đoàn thanh tra đến Việt Nam 10 ngày.

Các cơ sở kinh doanh cây giống vào mùa

Các cơ sở kinh doanh cây giống vào mùa

(GLO)- Gia Lai đang bước vào mùa mưa nên nhu cầu mua cây giống của nông dân trong tỉnh khá lớn. Nắm bắt nhu cầu trên, các cơ sở kinh doanh cây giống cũng chuẩn bị nguồn hàng đảm bảo chất lượng để cung cấp ra thị trường.

Krông Pa tổ chức tập huấn xây dựng mã số vùng trồng

Krông Pa tổ chức tập huấn xây dựng mã số vùng trồng

(GLO)- Trong 2 ngày (13 và 14-5), Phòng Nông nghiệp và Môi trường huyện Krông Pa phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Gia Lai tổ chức 2 lớp tập huấn xây dựng mã số vùng trồng cho gần 200 cán bộ, công chức cấp xã, các hộ dân, doanh nghiệp và HTX nông nghiệp trên địa bàn huyện.