Nông dân được hưởng lợi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nằm trong hợp phần B của Dự án Cạnh tranh Nông nghiệp do Ngân hàng Thế giới tài trợ, liên minh sản xuất cà phê bền vững Chư Prông giữa Tổ hợp tác gồm 100 hộ nông dân các xã Ia Phìn, Ia Băng, Ia Kly và thị trấn Chư Prông được triển khai thực hiện năm 2010. Mục tiêu chính của liên minh là tăng cường thế mạnh giữa nông dân với doanh nghiệp gắn bó với nhau trong sản xuất tiêu thụ.

Giảm rủi ro trong quá trình sản xuất, tiêu thụ... Nguồn vốn để thực hiện liên minh trên 8 tỷ đồng, trong đó Tổ hợp tác đóng góp trên 4,5 tỷ đồng, doanh nghiệp  trên 445 triệu và Dự án Canh tranh Nông nghiệp hỗ trợ trên 3,3 tỷ đồng.

 

Ảnh: Nguyễn Hồng
Ảnh: Nguyễn Hồng

Theo Ban Quản lý Dự án Cạnh tranh Nông nghiệp Gia Lai và Tổ hợp tác sản xuất cà phê Utz Chư Prông. Sau 2 năm liên minh đi vào hoạt động, Công ty TNHH Vĩnh Hiệp đã thu mua được 550 tấn cà phê đạt tiêu chuẩn Utz của Tổ hợp tác. Doanh nghiệp đã bao tiêu toàn bộ sản lượng cà phê thu hoạch của Tổ hợp tác theo đúng giá thị trường cộng thêm giá thưởng nên phần lớn nông dân đều hài lòng.

Đặc biệt, Công ty TNHH Vĩnh Hiệp còn tổ chức tập huấn, xây dựng quy trình sản xuất cà phê đạt tiêu chuẩn Utz cho nông dân tại đây, góp phần rất lớn trong việc nâng cao năng suất và thu nhập cho nông dân.

Là một trong những nông hộ tham gia liên minh sản xuất cà phê Utz, ông Nguyễn Ngọc Huận trú tại tổ dân phố 1, thị trấn Chư Prông cho biết: “Gia đình tôi có 2 ha cà phê, trước đây mỗi vụ thu hoạch chỉ đạt 3 đến 3,5 tấn cà phê nhân xô/ha. Chất lượng cà phê đạt thấp do nhân thường bị đen, nâu, sâu lép nhiều…

Vì vậy, sau khi trừ mọi chi phí chỉ còn lãi khoảng 30-40%. Từ khi được tham gia vào liên minh sản xuất cà phê bền vững Utz, gia đình tôi được hỗ trợ về kỹ thuật, tập huấn phương pháp chăm sóc mới và hỗ trợ một phần kinh phí để đầu tư cho vườn cây và máy móc phục vụ. Trong 2 niên vụ liên tiếp, năng suất tăng lên 4-4,5 tấn/ha, thu nhập bình quân đạt trên 200 triệu đồng sau khi đã trừ mọi chi phí. Mong muốn của chúng tôi là liên minh này sẽ tiếp tục được duy trì để nông dân và doanh nghiệp đều được hưởng lợi và phát triển theo hướng bền vững”.

Ông Lê Văn Lịnh- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Cạnh tranh Nông nghiệp tỉnh cho hay: “Liên minh sản xuất cà phê bền vững huyện Chư Prông là một trong 7 liên minh trong hợp phần B của Dự án. Sau 2 năm thực hiện đã cho những kết quả rất phấn khởi khi nông dân và doanh nghiệp cùng thực hiện đúng mục tiêu, cam kết mà Dự án đã đề ra.

Bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt cho người nông dân, năng suất bình quân trong 2 năm tăng từ 35 tạ/ha (trước liên minh) lên 40 tạ/ha sau khi liên minh đi vào hoạt động ổn định. Tỷ lệ hái quả chín tăng từ 50% lên 85-90%... Đặc biệt, nông dân đã có trách nhiệm cao trong việc bảo vệ môi trường và không lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu. Mối quan hệ mua bán giữa nông dân và doanh nghiệp diễn ra tốt đẹp và duy trì chu đáo. Vì vậy, đây là liên minh phát triển ổn định. Dù vừa mới kết thúc nhưng tôi hy vọng liên minh sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong thời gian tới…”.

Dự án Cạnh tranh Nông nghiệp là một trong những cầu nối quan trọng giúp nông dân và doanh nghiệp cùng xích lại gần nhau. Tất cả đều đi đến một mục đích chung là hiệu quả và chất lượng được nâng cao và mua bán theo hướng bền vững.

Nguyễn Hồng

Có thể bạn quan tâm

Các doanh nghiệp đề xuất đầu tư nhiều lĩnh vực tại Gia Lai

Các doanh nghiệp đề xuất đầu tư nhiều lĩnh vực tại Gia Lai

(GLO)- Sáng 15-5, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn đã làm việc với đại diện KDI Group và Tập đoàn Tô Thương (Trung Quốc) đến tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực hạ tầng, nông nghiệp công nghệ cao, giáo dục STEM và AI.

Nâng tầm sầu riêng Gia Lai

Nâng tầm sầu riêng Gia Lai

(GLO)- Tháng 4-2026, UBND tỉnh có Văn bản số 3861/UBND-KGVX, cho phép sử dụng tên địa danh “Gia Lai” để đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Sầu riêng Gia Lai”. Đến nay, hồ sơ đã được Sở Khoa học và Công nghệ nộp lên Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ).

Trước hiện tượng giếng khoan phun cột khí và nước cao ở Gia Lai, Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam yêu cầu địa phương triển khai phương án bảo vệ, tận thu nguồn khí CO2

Lập phương án thu hồi, tận thu nguồn khí CO2

(GLO)- Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) vừa có văn bản hướng dẫn Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai về việc thu hồi, tận thu khí CO2 phát hiện trong quá trình khoan nước tại địa phương.

Các mô hình trình diễn giống cây trồng mới chịu hạn và kháng bệnh đang được Trung tâm Khuyến nông triển khai rộng khắp các xã vùng khó khăn.

Khuyến nông thúc đẩy sản xuất hiệu quả

(GLO)- Thông qua nhiều mô hình trình diễn trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Gia Lai đang từng bước đưa tiến bộ kỹ thuật vào thực tiễn sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và thúc đẩy phát triển nông nghiệp xanh, bền vững.

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai lắng nghe, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai làm việc với doanh nghiệp có hoạt động giao thương tại Campuchia

(GLO)- Sáng 11-5, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn đã chủ trì cuộc họp nghe các doanh nghiệp có hoạt động giao thương tại Campuchia qua Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh báo cáo khó khăn, vướng mắc trong hoạt động thời gian qua.

Giải phóng mặt bằng xây dựng Khu công nghiệp Phù Mỹ: Người dân đồng thuận, dự án tăng tốc

Giải phóng mặt bằng xây dựng Khu công nghiệp Phù Mỹ: Người dân đồng thuận, dự án tăng tốc

(GLO)- Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng, trách nhiệm giữa chính quyền xã Phù Mỹ Đông, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Gia Lai cộng với sự đồng thuận của người dân, 239,43/436,83 ha đất của Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng giai đoạn 1 Khu công nghiệp Phù Mỹ đã được giải phóng mặt bằng.

Ủy ban chính quyền tỉnh Champasak và Tập đoàn HAGL ký kết hợp tác đầu tư trồng 5.000 ha cà phê

Ủy ban chính quyền tỉnh Champasak và Tập đoàn HAGL ký kết hợp tác trồng 5.000 ha cà phê

(GLO)- Chiều 10-5, tại trụ sở Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (phường Pleiku) đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư trồng 5.000 ha cà phê và hỗ trợ phát triển cộng đồng giữa Ủy ban chính quyền tỉnh Champasak (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) và Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL).

Tổ hội nghề nghiệp: “Bệ phóng” kinh tế ở cơ sở

Tổ hội nghề nghiệp: “Bệ phóng” kinh tế ở cơ sở

(GLO)- Từ những tổ hội nghề nghiệp hình thành ở cơ sở, kinh tế địa phương đang chuyển mình theo hướng liên kết, hiệu quả và bền vững. Không chỉ hỗ trợ sản xuất, các mô hình này còn mở rộng thị trường, ứng dụng số, trở thành “bệ phóng” giúp người dân khởi nghiệp và nâng cao thu nhập.

Hợp tác xã thay đổi tư duy sản xuất cho nông dân

Hợp tác xã thay đổi tư duy sản xuất cho nông dân

(GLO)- Khi thị trường ngày càng đòi hỏi cao về chất lượng và truy xuất nguồn gốc, các HTX nông nghiệp đang trở thành điểm tựa giúp nông dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm. Từ sản xuất nhỏ lẻ, tự phát, nhiều hộ đã chuyển sang liên kết theo chuỗi, sản xuất bài bản để nâng cao giá trị nông sản.

null