Nơm nớp vì trường học sụt lún, nứt toác

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Được đưa vào sử dụng chưa lâu nhưng khu phòng học của phân hiệu Trường THPT Nguyễn Thái Học tại xã Ia Le (huyện Chư Pưh, Gia Lai) đã bị sụt lún, nứt toác nhiều vị trí khiến thầy-cô giáo cũng như học sinh không thể yên tâm.
Theo ghi nhận thực tế của chúng tôi tại phân hiệu Trường THPT Nguyễn Thái Học, vị trí nền móng phía Tây của công trình phòng học 3 tầng đã bị nứt toác, vết nứt kéo dài gần 10 m, rộng khoảng 2 cm. Tại một số phòng học và nhà vệ sinh thuộc tầng 1, mặt nền có biểu hiện sụt lún, nhiều điểm võng so với mặt bằng chung khoảng 5 cm. Ngoài ra, khu nhà vệ sinh có đường ống nước được thiết kế âm tường nhưng ống đã bị vỡ, không sử dụng được; đường ống dẫn nước bị rò rỉ làm cho tường nhà vệ sinh tại tầng 1 và 2 lúc nào cũng thấm đẫm nước.
 Vết nứt ở móng công trình kéo dài gần 10 m, rộng khoảng 2 cm. Ảnh: C.H
Vết nứt ở móng công trình kéo dài gần 10 m, rộng khoảng 2 cm. Ảnh: C.H
Thầy Ngô Xuân Tiến-Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thái Học-cho biết: Nhà trường không nhận được văn bản nào bàn giao công trình mà chỉ tiếp nhận sử dụng. Tại phân hiệu này hiện có hơn 500 học sinh theo học nhưng học sinh và giáo viên rất lo trường bị sập, đe dọa đến tính mạng. Nhà trường đã phải đóng cửa 3 phòng học nằm cùng hướng móng bị nứt, nền bị sụt lún và đưa học sinh sang học tại các phòng khác để đảm bảo an toàn. Nhà trường cũng đã báo cáo các đơn vị liên quan về tình trạng hư hỏng nhưng chưa nhận được phản hồi của cấp trên để tìm giải pháp khắc phục.
Thầy Tiến thông tin thêm: Năm học 2017-2018, nhà trường tiếp nhận sử dụng công trình nhưng chưa có bàn ghế học sinh nên phải đi mượn từ Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện. Đến năm học 2018-2019, nhà trường được bố trí bàn ghế để đảm bảo công tác dạy và học thì cũng là thời điểm bắt đầu phát hiện các hư hỏng.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình phân hiệu Trường THPT Nguyễn Thái Học được lập ngày 26-6-2017 gồm các bên: đại diện chủ đầu tư, đơn vị thi công, đơn vị tư vấn giám sát và đơn vị tư vấn thiết kế. Công trình được xây dựng gồm 18 phòng học và 3 phòng thí nghiệm; chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án phát triển giáo dục THPT giai đoạn 2 (Sở Giáo dục và Đào tạo); tổng mức đầu tư hơn 13,5 tỷ đồng từ nguồn vốn viện trợ ODA và vốn đối ứng địa phương. Công trình được khởi công ngày 1-9-2016 và hoàn thành ngày 26-6-2017. Đơn vị thi công là liên danh Công ty cổ phần Nam Sao-Công ty cổ phần Hưng Phú, thời gian bảo hành công trình là 12 tháng.
Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo cho hay: Ngày 17-10, Sở đã nhận được báo cáo của Trường THPT Nguyễn Thái Học về tình trạng hư hỏng tại phân hiệu của nhà trường. Tuy nhiên, vì nguồn kinh phí sửa chữa, cải tạo mở rộng năm 2019 đã phân khai từ đầu năm học nên không còn nguồn để sửa chữa hạng mục bị hư hỏng. Năm 2020, Sở sẽ tiếp tục đầu tư một số hạng mục từ nguồn của chương trình phát triển giáo dục THPT giai đoạn 2 với số tiền 7,842 tỷ đồng để trường đạt chuẩn quốc gia.
Cũng theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Xây dựng đã đề nghị đơn vị cung cấp hồ sơ công trình. Sở Xây dựng sẽ thành lập đoàn tiến hành kiểm tra, đánh giá mức độ hư hỏng công trình phòng học tại phân hiệu Trường THPT Nguyễn Thái Học. Trên cơ sở đó, đoàn sẽ có báo cáo đề xuất khắc phục những vị trí hư hỏng để giáo viên, học sinh yên tâm dạy và học.
 CHÍ HÀO

Có thể bạn quan tâm

Chiếm dụng mặt nước đầm Đề Gi nuôi thủy sản

Chiếm dụng mặt nước đầm Đề Gi nuôi thủy sản

(GLO)- Khoảng 3 năm trở lại đây, nhiều hộ dân ở xã Đề Gi và An Lương (tỉnh Gia Lai) ngang nhiên chiếm dụng một phần mặt nước ven đầm Đề Gi để nuôi thủy sản bằng lồng bè, gây ô nhiễm môi trường biển cũng như cản trở, gây khó khăn cho tàu thuyền ra vào Cảng cá Đề Gi.

Tuyên truyền chủ trương di dời tàu thuyền cho ngư dân An Lương

Tuyên truyền chủ trương di dời tàu thuyền cho ngư dân An Lương

(GLO)- Sáng 23-7, UBND xã An Lương phối hợp với Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Môi trường) tổ chức buổi gặp gỡ các chủ tàu cá nhằm tuyên truyền, phổ biến Đề án di dời tàu thuyền đang neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn và đầm Đề Gi về cảng cá Tam Quan theo Quyết định số 2248/QĐ-UBND của UBND tỉnh.

Viettel khẩn trương chuẩn bị ứng phó bão Wipha, sẵn sàng đảm bảo thông tin liên lạc cho người dân

Viettel khẩn trương chuẩn bị ứng phó bão Wipha, sẵn sàng đảm bảo thông tin liên lạc cho người dân

(GLO)- Trước diễn biến phức tạp của bão số 3 (Wipha), Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) đã khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp phòng-chống thiên tai để đảm bảo an toàn hạ tầng và duy trì dịch vụ viễn thông, duy trì thông tin liên lạc cho người dân trong và sau cơn bão.

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn tận tình và giải quyết tại chỗ, người dân không phải đi lại nhiều nơi như trước đây. Ảnh: Ngọc Sang

Gia Lai chấn chỉnh tình trạng yêu cầu người dân "có tài khoản VNeID mới được nộp hồ sơ trực tiếp"

(GLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành và địa phương khẩn trương chấn chỉnh việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và cấp xã; không yêu cầu người dân "có tài khoản VNeID mới được nộp hồ sơ trực tiếp".

Dân khốn khổ vì đường ngập như… sông

Dân khốn khổ vì đường ngập như… sông

(GLO)- Thường xuyên ngập sâu mỗi khi mưa lớn, đường Phó Đức Chính (thuộc thôn 3, xã Biển Hồ) khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn. Đây là tuyến đường có lưu lượng phương tiện qua lại khá đông, nhưng tình trạng ngập úng kéo dài vẫn chưa được khắc phục.

Thi công cao tốc gây nứt nhà: Người dân mòn mỏi đợi bồi thường suốt 2 năm

Thi công cao tốc gây nứt nhà: Người dân mòn mỏi đợi bồi thường suốt 2 năm

(GLO) – Hơn 40 hộ dân tại phường Bồng Sơn và xã Hoài Ân (tỉnh Gia Lai) phản ánh tình trạng nhà cửa bị nứt nẻ, hư hỏng do thi công tuyến cao tốc Bắc - Nam và các công trình liên quan. Dù đã kiến nghị suốt 2 năm qua, đến nay việc bồi thường, hỗ trợ vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

null