NÓI THẲNG: 14 người chết và trách nhiệm đằng sau vụ cháy thảm khốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nỗi đau sau cái chết của 56 người tại chung cư mini còn chưa nguôi ngoai thì nay lại thêm 14 người chết thảm thương vì cháy nhà trọ ở Hà Nội.

Tai họa đã được cảnh báo. Cơ quan chức năng đã chỉ đạo kiểm tra, thanh tra. Thủ tướng đã chấn chỉnh công tác PCCC. Thế nhưng, hậu quả của vụ cháy nhà trọ trên địa bàn quận Cầu Giấy vẫn vô cùng thảm khốc.

Nguyên nhân do đâu? Trách nhiệm thuộc về ai? Đó là những vấn đề cần phải nhanh chóng đặt ra để ngăn ngừa những tai họa xảy ra trong tương lai.

Đồng ý rằng tai họa là khó lường, nhưng tại sao hậu quả lại khủng khiếp đến thế?

Theo báo cáo của các cơ quan chức năng, khi phát hiện đám cháy, xe chữa cháy không thể vào vì hẻm quá nhỏ. Nhà chật nhưng chứa rất nhiều người trong khi nguồn nước chữa cháy quá xa hiện trường.

Thực tế, hầu hết khu phố ở các đô thị đều chật chội, mật độ dân cư quá cao. Khi bất cẩn xảy ra cháy sẽ rất dễ dẫn đến hậu quả tương tự. Với thực trạng nhà ở đô thị và công tác PCCC còn bất cập hiện nay, ai cũng có thể trở thành nạn nhân.

Theo thống kê của Cục Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ (C07) - Bộ Công an, trong năm 2023, toàn quốc xảy ra 3.440 vụ cháy, làm chết 146 người, bị thương 109 người. Chỉ riêng 3 tháng đầu năm 2024 đã xảy ra 352 vụ cháy, làm chết 7 người.

Những bất cập của công tác PCCC không quá mới mẻ mà đã tồn tại từ lâu. Vấn đề là giải pháp căn cơ để giải quyết thực trạng này vẫn chưa mang lại hiệu quả.

Sau các vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng, cơ quan chức năng đã khẩn trương triển khai mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC ở khắp các địa phương. Tổ này bao gồm 5-15 gia đình được trang bị phương tiện chữa cháy, tập huấn kỹ càng.

Trớ trêu thay, ngày 23-5, UBND TP Hà Nội vừa tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ của Tổ liên gia an toàn PCCC cấp thành phố thì đến rạng sáng hôm sau đã xảy ra vụ cháy trên.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng phải kiểm tra lại toàn bộ quy trình, cách thức, điều kiện PCCC ở đô thị, nhất là những đô thị lớn có mật độ dân cư cao. Những vụ cháy tương tự rất dễ xảy ra bởi nguy cơ cháy luôn thường trực mà đến nay vẫn không có cách ngăn ngừa hữu hiệu.

Đơn cử, hệ thống dây điện chằng chịt giăng trên khắp mái nhà song nhiều năm qua chưa được kiểm tra, thay mới. Xe máy, ô tô điện được sử dụng ngày càng nhiều và không ít người sạc điện qua đêm ngay tại nhà. Hệ thống trụ cứu hỏa chủ yếu được lắp đặt ở các con đường trong khi đô thị có hệ thống hẻm nhỏ chằng chịt, sâu hun hút. Mô hình nhà trọ, chung cư mini ngày càng phát triển nhưng công tác quản lý, kiểm tra và tổ chức PCCC vẫn chưa theo kịp thực tế...

Sau hàng loạt vụ cháy lớn, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 21/2024 về tăng cường công tác PCCC. Trước đó, Thủ tướng cũng ban hành Chỉ thị số 01/2023 về tăng cường PCCC trong tình hình mới, nêu cụ thể, chi tiết trách nhiệm của từng bộ, ngành, cơ quan và địa phương. Trong các hội nghị về PCCC, người đứng đầu Chính phủ cũng chỉ rõ trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị và người đứng đầu nếu để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Hậu quả của các vụ cháy là quá lớn nên không thể đổ thừa cho hoàn cảnh hoặc điều kiện khách quan. Quản lý xã hội thì phải có giải pháp tương ứng với điều kiện thực tế và quan trọng hơn là chỉ rõ được trách nhiệm của từng người, từng cơ quan.

Cháy nhà gây hậu quả nghiêm trọng liên tiếp xảy ra gần đây. Người dân cần có câu trả lời thỏa đáng về trách nhiệm và giải pháp khắc phục từ những người có trách nhiệm.

Có thể bạn quan tâm

Giữ thói quen treo lịch Tết

Giữ thói quen treo lịch Tết

Những ngày cuối năm dương lịch 2025 đang cạn dần. Trên phố, không khí Giáng sinh và Tết Dương lịch đã tràn ngập. Thế nhưng, có một hình ảnh quen thuộc của mùa cuối năm dường như đang lùi lại rất chậm: Cảnh người dân đi mua lịch Tết.

Hội nghị Trung ương 15 và vấn đề nhân sự lãnh đạo đất nước

Hội nghị Trung ương 15 và vấn đề nhân sự lãnh đạo đất nước

(GLO)- Trong rất nhiều công việc cần thiết cho một kỳ đại hội Ðảng, sự chuẩn bị đội ngũ nhân sự lãnh đạo cấp cao của Ðảng luôn là mối quan tâm lớn nhất. Bởi đó là tập thể của những tinh hoa, những người sẽ trực tiếp điều hành, triển khai, đôn đốc việc thực hiện nghị quyết của đại hội.

Lệch chuẩn vì 'sống ảo'

Lệch chuẩn vì 'sống ảo'

Thời gian gần đây, tại Nghệ An và một số địa phương khác xuất hiện các nhóm thanh, thiếu niên tụ tập phóng xe máy như bay, nẹt pô trên các tuyến phố và tỉnh lộ vào đêm khuya, thậm chí mang theo hung khí, vỏ chai để 'thị uy'.

Giảm họp, tăng hiệu quả xử lý công việc

Giảm họp, tăng hiệu quả xử lý công việc

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Kết luận số 226-KL/TW của Ban Bí thư về việc chấn chỉnh lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị (Kết luận 226), đã tạo sự chú ý lớn trong đội ngũ cán bộ, công chức cả nước.

Quyền học tập và cam kết quyền con người của Việt Nam

Quyền học tập và cam kết quyền con người của Việt Nam

Hôm nay là kỷ niệm 77 năm Ngày Nhân quyền thế giới (10-12-1948 - 10-12-2025). Với bất kỳ quốc gia nào, không có quyền nào tác động sâu rộng đến tương lai của một dân tộc như quyền được học tập. Đây là quyền mở ra mọi quyền khác: quyền tiếp cận cơ hội, quyền phát triển, và quyền vươn lên bình đẳng.

null