Nỗi lo từ việc ồ ạt mở rộng diện tích sầu riêng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Việc nhiều loại hoa quả của Việt Nam được Trung Quốc cấp phép nhập khẩu chính ngạch, trong đó có sầu riêng, đang mở ra triển vọng lớn cho ngành sản xuất, xuất khẩu trái cây. Tuy nhiên, theo đà tăng giá đột biến dịp cuối năm, nhiều nhà vườn ở Tây Nguyên, đồng bằng sông Cửu Long đang ồ ạt chuyển sang trồng sầu riêng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ về chuyện được mùa mất giá, mà người gánh chịu hậu quả không ai khác hơn chính là nông dân.

Việt Nam được mệnh danh là một trong những “thiên đường” của hoa quả nhiệt đới với những loại trái cây có giá trị như: thanh long, sầu riêng, chuối, mít, vải, nhãn… Kim ngạch xuất khẩu trái cây của nước ta năm 2022 đạt hơn 3,1 tỷ USD. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng sầu riêng đạt 421 triệu USD, tăng trưởng đến 137% so với năm 2021. Tỷ trọng trái sầu riêng trong cơ cấu hàng xuất khẩu tăng từ 7,6% của năm 2021 lên 20% trong năm 2022.

Đáng nói là sau khi được Trung Quốc cấp phép nhập khẩu chính ngạch, giá sầu riêng xuất khẩu đã tăng gấp 3 lần. Sầu riêng tại vườn bán ra có giá 150-190 ngàn đồng/kg khiến nông dân ở những vùng trồng cây ăn quả lớn như Tây Nguyên, đồng bằng sông Cửu Long ồ ạt mở rộng diện tích mà không quan tâm đến quy hoạch, điều kiện thổ nhưỡng, sản lượng… Thậm chí, có nơi còn trồng cả sầu riêng trên đất lúa. Điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực tới giá sầu riêng trong vài năm tới.

Số liệu của Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và PTNT) cho thấy, ở hầu hết các tỉnh Tây Nguyên, diện tích sầu riêng đều tăng nhanh. Tỉnh Đak Nông hiện có khoảng 4.530 ha, tăng 30% so với năm 2020. Tỉnh Đak Lak có 15.100 ha (chiếm 17,6% diện tích sầu riêng cả nước) và con số này đang tăng dần. Xếp sau Đak Lak là tỉnh Lâm Đồng với khoảng 10.000 ha. Theo đánh giá chung, diện tích, sản lượng sầu riêng hiện nay đã cơ bản cân bằng với nhu cầu thị trường.

Theo Tổng cục Thống kê, từ năm 2010 đến nay, diện tích sầu riêng trên cả nước đã tăng gấp hơn 5 lần. Cụ thể, năm 2010, cả nước chỉ có 17.600 ha, nhưng đến năm 2022, con số này đã tăng lên 90.000 ha với sản lượng hàng năm khoảng 1,3 triệu tấn quả. Tuy nhiên, đến nay, Trung Quốc mới cấp tổng cộng 113 mã vùng trồng và cơ sở đóng gói cho sầu riêng Việt Nam. Cho dù con số này dự báo tiếp tục tăng trong thời gian tới, bởi hiện có khoảng 300 mã đang trong quá trình kiểm tra trực tuyến để hoàn thiện nốt thủ tục chờ Trung Quốc cấp phép, nhưng vẫn còn rất nhỏ so với tổng quy mô diện tích, sản lượng hiện có.

Với khoảng 4.000 ha, năng suất bình quân gần 15 tấn/ha, sản lượng sầu riêng của Gia Lai đạt khoảng 25.000 tấn/năm/1.700 ha đang cho thu hoạch. Dự kiến chỉ vài năm nữa, diện tích sầu riêng của tỉnh sẽ là 5.000 ha. Tuy nhiên, với sức hấp dẫn về giá cả và cơ hội từ thị trường tỷ dân của Trung Quốc, nếu không có biện pháp quản lý tốt, chuyện mở rộng diện tích vượt quy hoạch là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Vì vậy, Bộ Nông nghiệp và PTNT khuyến cáo người dân các địa phương thay vì mở rộng diện tích thì hãy tập trung duy trì mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói, nâng cao hơn nữa chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, xây dựng thương hiệu cho trái sầu riêng xuất khẩu để đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt của thị trường. Không vì sức hấp dẫn của giá xuất khẩu trước mắt mà ồ ạt mở rộng diện tích sầu riêng tại các vùng không thuận lợi về đất đai, nước tưới; không tự phát chặt bỏ các loại cây trồng khác để chuyển sang trồng sầu riêng; nhất là không chuyển những vườn cà phê trồng xen sầu riêng, hồ tiêu ở Tây Nguyên đang có hiệu quả sang trồng thuần sầu riêng.

Những lời cảnh báo này hẳn là không thừa khi chúng ta đã từng phải trả giá khá nhiều cho câu chuyện ồ ạt trồng, rồi ồ ạt chặt xảy ra ở cây cà phê, hồ tiêu, cao su… nhiều năm trước, với hình ảnh những ngôi làng tỷ phú hồ tiêu, cà phê một thời phải xác xơ vì chủ nhà kinh doanh thua lỗ, nợ ngân hàng chồng chất phải bỏ xứ tha phương.

Nhắc lại những bài học trên để thấy rằng, nếu không kiểm soát chặt từ khâu trồng trọt gắn với chất lượng, chế biến sâu thông qua việc liên kết sản xuất quy mô lớn giữa hợp tác xã với doanh nghiệp thì trái sầu riêng trong thời gian tới hoàn toàn có thể bị cuốn vào vòng tròn luẩn quẩn “được mùa mất giá”. Khi đó, chính nông dân chứ không phải ai khác là người gánh chịu hậu quả nặng nề nhất.

Có thể bạn quan tâm

Thách thức ô tô điện

Thách thức ô tô điện

Cơ hội cho các nhà sản xuất, phân phối ô tô điện là rất lớn, song đi kèm đó là những thách thức, hệ lụy khó lường nếu chính sách quản lý, tiêu chuẩn kỹ thuật không theo kịp.
Ngăn chặn được dịch sởi hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào sự hợp tác của phụ huynh.

'Vá' gấp lỗ hổng tiêm chủng

Dịch sởi được ví như đám cháy rừng. Khi lá khô cháy ở một chỗ, nếu không có biện pháp mạnh để dập lửa, đám cháy sẽ lan rộng nhanh chóng. Đó là cảnh báo của đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về tình hình bệnh sởi tại Việt Nam.
Định giá đất đúng và đủ

Định giá đất đúng và đủ

Hàng vạn sổ đỏ bị treo, hàng ngàn dự án không thể triển khai và ngân sách hụt thu một nguồn lực rất lớn do tắc định giá đất. Đáng nói, tình trạng này diễn ra trong bối cảnh quy định pháp luật về định giá đất được sửa đổi, lấy ý kiến liên tục.
Rối quyết toán thuế

Rối quyết toán thuế

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân đang vào mùa cao điểm và “nóng bỏng” trước quyết tâm số một của Tổng cục Thuế (chính xác hơn là ngành Tài chính) theo quan điểm: thu đúng, thu đủ, không để lọt.
Tránh tăng giá 'đồng bộ'

Tránh tăng giá 'đồng bộ'

Đó là mong muốn của người dân, bởi hệ quả của việc tăng giá "đồng bộ" không chỉ là điện tăng, xăng tăng, học phí tăng... mà còn kéo cả mặt bằng giá cả hàng hóa trên thị trường tăng theo.
Thúc đẩy những 'toa tàu chậm'

Thúc đẩy những 'toa tàu chậm'

Vẫn còn tới 33 bộ, cơ quan trung ương và 29 địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm 2024 dưới mức trung bình của cả nước, mà đơn vị thấp nhất chỉ giải ngân được dưới 1% so với tổng số vốn được Thủ tướng giao.