Những thầy giáo quân hàm xanh nơi biên giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Nhiều năm qua, những người lính quân hàm xanh trên tuyến biên giới tỉnh Gia Lai không chỉ chăm lo bữa ăn, giấc ngủ mà còn trở thành thầy giáo kèm cặp các em nhỏ học tập để lập thân, lập nghiệp trong tương lai.

Những ngày này, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Mơr (huyện Chư Prông) tất bật chuẩn bị sách vở, quần áo để em Ksor Nương (làng Klă, xã Ia Mơr) nhập học tại Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện. Bố mất sớm, gia đình có 3 chị em, con đường đến trường của Nương trở nên gập ghềnh, trắc trở. Năm 2017, Đồn Biên phòng Ia Mơr đã nhận em làm con nuôi.

“Em ở với các bố được 5 năm rồi. Hàng ngày, em được các bố chăm lo từng bữa ăn, chỉ bảo cách sống, sinh hoạt; buổi tối các bố hướng dẫn học bài. Giờ em chuẩn bị lên huyện học. Em rất biết ơn các bố và cũng là những người thầy dạy em khôn lớn”-em Nương tâm sự.

Cán bộ Đội Công tác địa bàn Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai) hướng dẫn con nuôi Biên phòng học bài. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Cán bộ Đội Công tác địa bàn Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai) hướng dẫn con nuôi Biên phòng học bài. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Đại úy Ngô Văn Hữu-Đội phó Đội Công tác địa bàn Đồn Biên phòng Ia Mơr-chia sẻ: “Ngoài Ksor Nương là con nuôi của đơn vị, Đồn Biên phòng còn nhận nâng bước cho em tới trường 3 em khác. Thuyết phục các em đến trường đã là việc khó, nhưng đảm bảo các em chuyên cần đến lớp hàng ngày càng khó hơn. Cắt tóc, tắm giặt, khâu quần áo cho các em là công việc hàng ngày, kèm cặp các em học bài là trách nhiệm của chúng tôi”.

Những ngày cuối tuần, đến Đội Công tác địa bàn Đồn Biên phòng Ia Púch (huyện Chư Prông) vẫn nghe những thanh âm trong trẻo vang lên từ phòng học hè. 4 năm gắn bó với lớp học hè này, Thiếu tá Kpuih Đức-Đội trưởng Đội Vận động quần chúng đã trở thành người thầy thực sự của các em nhỏ vùng biên này.

“Vào dịp hè, bố mẹ lên rẫy, các em ở nhà cũng ít ôn bài, thường ra ao hồ, sông suối để chơi nên rất nguy hiểm. Được sự cho phép của đơn vị, chúng tôi mở lớp dạy hè cho các em. Lớp học là phòng làm việc được kê thêm mấy bộ bàn ghế, treo thêm chiếc bảng đen. Lúc đầu, các em còn e ngại, chúng tôi đến từng nhà thuyết phục gia đình, rồi chở các em đến lớp. Bây giờ thì khác rồi, vào dịp hè, thứ bảy và chủ nhật các em đến lớp đều đặn”-Thiếu tá Kpuih Đức chia sẻ.

Siu Niên năm nay bước vào lớp 2 nhưng chữ viết vẫn còn nguệch ngoạc. Từ khi được thầy giáo Đức chỉ dạy, nét chữ của em đã đẹp và rõ hơn. “Đến lớp em không chỉ được thầy Đức luyện viết chữ, tập làm các phép toán mà thầy còn kể cho chúng em nghe những câu chuyện rất hay. Em và các bạn đều muốn năm nào cũng được thầy Đức dạy học dịp hè”-em Siu Niên tâm sự.

Thầy giáo mang quân hàm xanh Kpuih Đức không chỉ dạy cho các em biết đọc thông, viết thạo, thành thục từng phép toán mà anh còn dạy về lẽ sống ở đời, về cách ứng xử với mọi người. Khi phụ huynh đến đón con, anh lại tranh thủ tuyên truyền, vận động người dân chấp hành pháp luật, chăm lo lao động sản xuất, không nghe theo lời kẻ xấu.

“Thầy Kpuih Đức không chỉ là cán bộ tốt, nói tiếng đồng bào mình giỏi mà còn dạy cho trẻ em trong làng biết con chữ. Thầy dạy bọn trẻ biết yêu quê hương, yêu biên giới”-bà Siu Phyin-già làng Gòng-tâm sự.

Hiện nay, Bộ đội Biên phòng tỉnh đang nhận 11 em làm con nuôi và nâng bước cho em đến trường 30 em. Ngoài ra, tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh còn có 1 bếp ăn tình thương dành cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhà ở xa trường. Và ở đó, những người lính mang quân hàm xanh không chỉ chắc tay súng bảo vệ biên cương của Tổ quốc mà còn là những người bố, người thầy ngày đêm chăm lo cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, với mong muốn giúp các em vươn lên trong cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm

Công an huyện Kbang chung tay giúp đỡ trẻ em nghèo

Công an huyện Kbang chung tay giúp đỡ trẻ em nghèo

(GLO)- Bên cạnh công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, Công an huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) còn quan tâm đến lĩnh vực an sinh xã hội, giúp đỡ trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Những hoạt động thiện nguyện mang nhiều ý nghĩa đó đã góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an nhân dân.
“Mẹ đỡ đầu” tô thắm hình ảnh nữ Công an nhân dân

“Mẹ đỡ đầu” tô thắm hình ảnh nữ Công an nhân dân

(GLO)- Sau hơn 1 năm triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”, Hội Phụ nữ Công an tỉnh Gia Lai đã nhận giúp đỡ, nuôi dưỡng nhiều trẻ mồ côi, bất hạnh, tạo điểm tựa để các em vươn lên trong cuộc sống. Việc làm này không chỉ thể hiện tinh thần tương thân tương ái mà còn tô thắm hình ảnh nữ Công an vì Nhân dân phục vụ.
Tuyên dương hai học sinh dũng cảm cứu người đuối nước

Tuyên dương hai học sinh dũng cảm cứu người đuối nước

Ngày 30/10, thừa ủy quyền của Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh Nguyễn Viết Hải Đăng đã trao Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho hai em: Phạm Phúc Sinh (học sinh lớp 7C) và Nguyễn Hoàng Phong (học sinh lớp 7E), Trường Trung học Cơ sở Thạch Kim (huyện Lộc Hà) đã có hành động dũng cảm cứu người đuối nước.

Vượt qua nghịch cảnh để giúp ích cộng đồng

Vượt qua nghịch cảnh để giúp ích cộng đồng

(GLO)- Bằng ý chí và nghị lực phi thường, nhiều người khuyết tật đã vượt qua nghịch cảnh để làm chủ cuộc đời, trở thành những người lan tỏa lối sống tích cực đến cộng đồng. Những tấm gương tiêu biểu ấy vừa được Tỉnh Đoàn Gia Lai, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh, Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh tuyên dương tại chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt”.
Trao giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” cho Trung úy Lê Tuấn Thành

Trao giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” cho Trung úy Lê Tuấn Thành

(GLO)- Chiều 11-10, thừa ủy quyền của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, anh Đỗ Đức Thanh-Ủy viên Ủy ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Gia Lai đã trao giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” cho Trung úy Lê Tuấn Thành-cán bộ công an xã Hà Ra (huyện Mang Yang).

“Bao Công” làng Ia Pết

“Bao Công” làng Ia Pết

(GLO)- Không chỉ gương mẫu trong cuộc sống, anh Siu Suik (SN 1984, làng Ia Pết, xã Ia Pal, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) còn tham gia hòa giải thành công nhiều vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh trong làng. Vì thế, anh được bà con ví như Bao Công tái thế của làng.
Tôn vinh người lính cứu hỏa

Tôn vinh người lính cứu hỏa

(GLO)- Trong mỗi vụ hỏa hoạn, khi mọi người hoảng loạn tìm cách thoát thân thì có những con người vì nhiệm vụ sẵn sàng lao vào đám cháy, dùng cả mạng sống của mình để cố gắng dập tắt ngọn lửa, cứu người và tài sản bị mắc kẹt. Không chỉ đối mặt với hỏa hoạn, trong bất kỳ tình huống khẩn cấp nào cần cứu hộ cứu nạn, họ cũng luôn có mặt. Đó chính là những chiến sĩ Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH), vẫn thường được người dân gọi một cách thân thương là lính cứu hỏa.
Gương sáng trong phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Gương sáng trong phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

(GLO)-

Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm vừa trao tặng bằng khen cho Đội Phòng cháy chữa cháy chuyên ngành Cảng Hàng không Pleiku và Thượng úy Nguyễn Đức Vũ-cán bộ Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an huyện Kông Chro) vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) trong thời gian qua. Đây niềm động viên lớn để 2 cá nhân, tập thể này nỗ lực cống hiến hơn nữa trong công tác PCCC và CNCH, góp đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân, doanh nghiệp.