Những món quà thơm thảo trước thềm xuân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Chăm lo đoàn viên, thanh niên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn mỗi dịp Tết đến, Xuân về là một trong những hoạt động được các tổ chức Đoàn-Hội trên địa bàn tỉnh Gia Lai chú trọng nhằm đem đến niềm vui, động lực để họ nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. 
1. Điểm trường làng De Lung của Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (xã Ia Tô, huyện Ia Grai) còn khó khăn, điều kiện học tập còn hạn chế, vì thế khoảng sân để các em vui chơi chưa thể bê tông hóa. Sân trường đầy bụi đỏ vào những ngày nắng, còn mùa mưa thì lầy lội nên học sinh lúc nào cũng lấm lem. Thấu hiểu được những khó khăn ấy, Huyện Đoàn Ia Grai đã phối hợp với Hội tình nguyện “Chung tay vì cộng đồng” (TP. Hồ Chí Minh) đã tiến hành bê tông hóa sân trường. Với kinh phí 40 triệu đồng do Hội tình nguyện “Chung tay vì cộng đồng” hỗ trợ, 100 đoàn viên, thanh niên của xã và phụ huynh học sinh chung sức hoàn thành 350 m2 sân trường, đồng thời, sơn mới cổng trường và toàn bộ phòng học. Cô Nguyễn Hà Phương-Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai-chia sẻ: “Trước đây, mỗi lần tổ chức hoạt động ngoài trời, khoảng sân đầy bụi và đất đỏ khiến học sinh lấm lem, nhìn rất thương. Được sự quan tâm của các đơn vị, các em đã có sân chơi mới, cô và trò đều rất mừng”.
 Bàn giao nhà nhân ái cho chị Kpă Khuynh (xã Tân Sơn, TP. Pleiku). Ảnh: Phan Lài
Bàn giao nhà nhân ái cho chị Kpă Khuynh (xã Tân Sơn, TP. Pleiku). Ảnh: Phan Lài
Chia sẻ về hoạt động đầy ý nghĩa này, anh Nguyễn Như Quang-cán bộ Huyện Đoàn Ia Grai-cho biết: “Học sinh trên địa bàn huyện đa số là người dân tộc thiểu số, cuộc sống còn khó khăn nên chúng tôi thường xuyên kết nối với các doanh nghiệp, nhóm từ thiện để có những sự hỗ trợ thiết thực. Ngoài hoạt động xây dựng sân bê tông, sơn phòng học cho điểm trường, sắp tới, Hội tình nguyện “Chung tay vì cộng đồng” còn tặng thêm nhiều phần quà ý nghĩa cho bà con và các em học sinh khó khăn ở các xã Ia Dêr, Ia Krái, Ia O”.
2.  Đã mấy ngày trôi qua nhưng căn nhà mới trị giá 50 triệu đồng do Thành Đoàn Pleiku và nhóm từ thiện Hỷ Liên Tâm (TP. Hồ Chí Minh) phối hợp trao tặng cho chị Kpă Khuynh (làng Tiêng 1, xã Tân Sơn, TP. Pleiku) vẫn chưa ngớt người đến chúc mừng. Ngôi nhà được xây dựng trên nền đất của căn nhà cũ vốn nhỏ hẹp, mái tôn cũ kỹ, mỗi lần mưa xuống là lênh láng nước. Càng buồn hơn khi gia đình ấy thiếu vắng hẳn bóng dáng người trụ cột bởi chồng chị đã bỏ 3 mẹ con đi lấy vợ khác từ nhiều năm trước. Một mình nuôi 2 con ăn học, việc làm thuê không ổn định nên chị Khuynh chưa bao giờ dám mơ về một ngôi nhà vững chãi. Do vậy, khi được nhận một căn nhà mới vào những ngày gần Tết, chị Khuynh cùng các con không nén được niềm xúc động, nhiều người đến chúc mừng cũng là điều dễ hiểu. Ngôi nhà mới có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, có chỗ nấu ăn, 2 đứa con trai của chị có chỗ rộng rãi để học tập. Cầm trong tay chiếc chìa khóa căn nhà mới, chị Khuynh xúc động: “Tôi chẳng bao giờ dám mơ đến một ngôi nhà xây đẹp thế này. Hôm làm lễ bàn giao, nhóm từ thiện Hỷ Liên Tâm và Thành Đoàn Pleiku đã tặng thêm nhiều vật dụng sinh hoạt như: bàn ghế nhựa, nồi cơm điện, quạt điện, chăn ấm… để tôi sớm ổn định cuộc sống. Cảm ơn các anh chị đã quan tâm giúp gia đình tôi vượt qua khó khăn”.
3. Ngoài giúp đỡ đoàn viên, thanh niên, học sinh, các tổ chức Đoàn-Hội còn hướng đến việc giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong chương trình hoạt động của các tổ chức Đoàn-Hội. Đặc biệt, khi Tết đến Xuân về, mỗi tổ chức Đoàn-Hội sẽ có những hoạt động giúp đỡ phù hợp với tình hình của từng địa phương. Vừa qua, Huyện Đoàn Phú Thiện đã tổ chức chương trình “Ấm áp mùa đông, Xuân tình nguyện 2019” tại làng Chrôh Pơnan B (xã Chrôh Pơnan, huyện Phú Thiện), trao 40 suất quà cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; khám bệnh, phát thuốc miễn phí, tặng áo quần cho bà con và học sinh trên địa bàn với tổng kinh phí tổ chức trên 15 triệu đồng. Đoàn cơ sở Công an huyện Chư Pah cũng phối hợp với Đoàn xã Hòa Phú (huyện Chư Pah) tổ chức chương trình “Xuân tình nguyện năm 2019” tại làng Hreng (xã Hòa Phú), trao tặng 29 suất quà cho các hộ nghèo và 16 suất quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí gần 14 triệu đồng...
Nhờ vào sự nhiệt huyết của các tổ chức Đoàn-Hội, tấm lòng nhân ái của các Mạnh Thường Quân mà những món quà hết sức ý nghĩa đã được trao đến đoàn viên, thanh niên, học sinh và người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Những món quà ấy đã góp phần làm vơi đi những lo toan trong dịp cuối năm, mang đến hy vọng về một mùa xuân mới đầy yêu thương.
Phan Lài

Có thể bạn quan tâm

Thêm lực hút cho du lịch Gia Lai

Thêm lực hút cho du lịch Gia Lai

(GLO)- Từ những đêm võ đài cuồng nhiệt đến những bước chân chạy trên đồi núi, bãi biển, Gia Lai hứa hẹn tiếp tục tạo nên sức lôi cuốn nhiều đối tượng du khách trong Năm Du lịch quốc gia 2026.

Thác Phú Cường nhìn từ trên cao.

Thưởng ngoạn vẻ đẹp thác Phú Cường

(GLO)- Giữa đại ngàn xanh thẳm của xã Chư Sê (tỉnh Gia Lai), thác Phú Cường cao khoảng 45 m, nổi bật với dòng nước trắng xóa đổ từ vách đá bazan, tạo nên khung cảnh hùng vĩ giữa núi rừng Tây Nguyên. Nơi đây là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thiên nhiên và trải nghiệm du lịch sinh thái.

Đánh thức giá trị du lịch của cây cà phê

Đánh thức giá trị du lịch của cây cà phê

(GLO)- Giữa những triền cà phê rộng lớn phía Tây tỉnh Gia Lai, du khách có thể theo chân người nông dân hái những chùm quả chín đỏ, tận mắt xem hạt cà phê được chế biến, rang xay và cuối cùng nhâm nhi ly cà phê đặc sản ngay giữa nông trại.

“Nàng thơ” reo ca giữa núi rừng Đak Rong

“Nàng thơ” reo ca giữa núi rừng Đak Rong

(GLO)- Nhân gian có vô vàn cảnh đẹp. Có nơi lưu giữ tầng tầng trầm tích văn hóa - di sản lâu đời. Có nơi được thiên nhiên ban tặng danh thắng kỳ vĩ, thác ghềnh hoang sơ quyến rũ bước chân lữ khách. Và cũng có những vùng đất hội tụ trọn vẹn cả hai điều ấy. Đông Trường Sơn là một miền như thế.

Khẳng định vị thế của du lịch trên bản đồ toàn cầu

Khẳng định vị thế của du lịch trên bản đồ toàn cầu

Muốn tăng trưởng bền vững, bên cạnh chú trọng về “lượng”, du lịch Việt Nam còn cần đặt trọng tâm vào “chất”. Đây chính là “chìa khóa” để du lịch nước nhà nâng tầm giá trị, khẳng định vị thế, tăng cường năng lực cạnh tranh trên bản đồ du lịch toàn cầu.

Trường Tiểu học số 2 Đak Đoa tổ chức sinh hoạt chủ điểm kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng.

Trường Tiểu học số 2 Đak Đoa tổ chức sinh hoạt chủ điểm kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng

(GLO)- Nhân kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, sáng 2-2, Trường Tiểu học số 2 Đak Đoa (xã Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) phối hợp với Hội Cựu chiến binh xã tổ chức buổi sinh hoạt chủ điểm “Câu chuyện thời hoa lửa”, thu hút hơn 800 học sinh tham gia.