Những lợi ích tuyệt vời từ trái chanh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Những lợi ích khác của chanh phổ biến như giúp tim khỏe, ngừa bệnh suyễn, chống ung thư, làm đẹp da...
 

 

Trong những chuyến hàng hải xưa, các thủy thủ thường mang theo chanh dùng để tránh tình trạng thiếu vitamin C do không có đủ thực phẩm tươi nhiều tháng trên biển. Ngày nay, nhiều nghiên cứu đã chứng tỏ những lợi ích khác của loại quả phổ biến này như giúp tim khỏe, ngừa bệnh suyễn, chống ung thư, làm đẹp da.

Theo khảo sát của Hội Tim Mỹ, những phụ nữ dùng nhiều chanh trong thức ăn, nước uống có thể kéo giảm 19% nguy cơ đột quỵ do thiếu máu não cục bộ so với số chị em ít sử dụng. Vốn là chất chống ôxy hóa mạnh, vitamin C trong chanh còn có thể giúp chống lại sự hình thành các gốc tự do bị xem là tác nhân gây ung thư. Chanh chứa một số chất dinh dưỡng có thể ngăn chặn nguy cơ phát triển bệnh suyễn.

Chanh giúp tăng cường hấp thu chất sắt và tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch. Chất ôxy hóa trong chanh có thể giúp da khỏe hơn, hạn chế sự tổn hại trên da do ánh nắng và ô nhiễm. Trang tin MNT dẫn một số khảo sát cho thấy việc dùng nhiều chanh có thể kéo giảm nguy cơ béo phì, bệnh đái tháo đường và bệnh tim mạch.

Chanh thường được sử dụng để chế biến thức ăn, thức uống trong ẩm thực truyền thống chứ không dùng trực tiếp do có vị chua. Về mặt dinh dưỡng, một trái chanh nặng 58 g cung cấp 17 calo, 0,6 g protein, 0,2 g chất béo, 5,4 g carbohydrate đồng thời cung cấp 51% nhu cầu vitamin C và một lượng nhỏ thiamni, riboflavin, vitamin B6, axít pantothenic, canxi, magiê, phốt-pho, kali, đồng, mangan hằng ngày.

Tuy nhiên, các thầy thuốc cảnh báo bệnh nhân bị trào ngược dạ dày nên thận trọng khi dùng chanh vì khả năng chứng ợ nóng tăng thêm hoặc gặp phản ứng khác.

Mai Thương (theo nld)

Có thể bạn quan tâm

Giảm cân nhờ ăn bơ

Giảm cân nhờ ăn bơ

Bạn muốn giảm cân? Hãy thử ăn bơ vì bơ có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể, cũng như giúp vòng eo nhỏ hơn, theo nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Internal Medicine Review.
Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ ở độ tuổi trung niên trở lên, tùy theo từng tình trạng khác nhau, mà có thể uống thêm một ít thuốc tráng dương, ích thận hoặc các loại thuốc pha chế sẵn như các loại cao bổ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thanh xuân.
Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Thí nghiệm của các nhà khoa học Mỹ thuộc Học viện Khoa học Nông nghiệp bang Pennsylvania mới được công bố trên tờ The Journal of Nutritional Biochemistry cho thấy việc bổ sung chất đạm có nguồn gốc từ đậu nành có thể hỗ trợ trị liệu viêm ruột.
Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Những ngày lễ, mùa hè mọi người thường về thăm quê, du lịch trong hoặc ngoài nước. Nên chuẩn bị hành trang đầy đủ tuân theo một số quy định, nguyên tắc về an toàn để chuyến du lịch vui vẻ, sức khỏe và thoải mái.
Mau đói do... ăn mặn

Mau đói do... ăn mặn

Trong lúc thực hiện sứ mệnh giả định đến sao Hỏa, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế phát hiện ăn mặn gây đói cồn cào hơn là khiến đối tượng khát nước.