Những điều dưỡng, nữ hộ sinh ứng xử hay, tay nghề giỏi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hội thi “Điều dưỡng, nữ hộ sinh ứng xử hay, tay nghề giỏi” do Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai tổ chức trong 3 ngày (từ 13 đến 15-3). Đây không chỉ là cơ hội để các điều dưỡng, nữ hộ sinh giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm mà còn giúp nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng chăm sóc bệnh nhân.

Hội thi lần này có 95/478 điều dưỡng, nữ hộ sinh thuộc 32 khoa, phòng của Bệnh viện Đa khoa Gia Lai tham gia. Trải qua vòng 1 gồm thi lý thuyết (các câu hỏi trắc nghiệm theo các nội dung, quy trình, kỹ thuật điều dưỡng lâm sàng và kiến thức chăm sóc người bệnh) và thi tay nghề (hình thức thi chạy trạm và thực hành trên mô hình), Ban giám khảo đã chọn ra 30 thí sinh xuất sắc tiếp tục tham dự vòng 2. Ở vòng này, các thí sinh thi trang phục ngành và xử lý các câu hỏi, tình huống giả định liên quan đến chuyên môn, quá trình chăm sóc cho bệnh nhân. Hầu hết các thí sinh đều ứng xử thông minh, xử lý tình huống khéo léo, thuyết phục.

 

Các thí sinh trong phần thi lý thuyết. Ảnh: N.N
Các thí sinh trong phần thi lý thuyết. Ảnh: N.N

Là người có tổng điểm khá cao qua các phần thi, cử nhân điều dưỡng Bùi Thị Tuyết (Khoa Ngoại Thần kinh-Chấn thương chỉnh hình) đã xuất sắc giành giải nhất. Chia sẻ về kết quả này, chị Tuyết cho biết: “Cuộc thi không chỉ giúp tôi có điều kiện giao lưu, học hỏi kinh nghiệm mà còn là dịp trao đổi kiến thức chuyên môn, kỹ năng giao tiếp để phục vụ bệnh nhân tốt hơn. Tôi có 5 năm làm việc tại bệnh viện, công việc có nhiều áp lực, thường xuyên tiếp nhận nhiều trường hợp cấp cứu do đánh nhau…  Nhiều bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có hành vi ứng xử nóng nảy, có thể gây nguy hiểm cho bác sĩ, nhân viên y tế… Những lúc như vậy, chúng tôi phải ứng xử khéo léo, mềm mỏng, nhẹ nhàng giải thích để họ thông cảm, hợp tác trong quá trình khám-chữa bệnh. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng thuận lợi, suôn sẻ. Chúng tôi luôn tận tình chăm sóc người bệnh. Rất mong sự chia sẻ, thấu hiểu của xã hội”.

Đạt giải nhì tại cuộc thi và đồng thời đạt giải ứng xử hay nhất, cử nhân Nguyễn Thị Trang (Khoa Khám bệnh) chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi tham gia hội thi và rất vui mừng vì có giải. Với câu hỏi của Ban giám khảo là “Bạn hiểu như thế nào về câu Lương y như từ mẫu?”, tôi đã trả lời bằng chính thực tế công việc, kinh nghiệm chuyên môn của bản thân. Với câu hỏi phụ, Ban giám khảo đưa ra tình huống giả định 2 người bệnh bốc số khám-chữa bệnh, một thanh niên bốc số trước và đến lượt khám, tiếp sau là một cụ già lấy số khám sau, bạn sẽ xử lý tình huống này như thế nào? Trong câu hỏi phụ này, tôi cũng trả lời tốt, thuyết phục được Ban giám khảo. Vì vậy mà ngoài giải nhì còn đạt thêm giải ứng xử hay nhất”.

Về xử lý tình huống mà Ban giám khảo đưa ra, chị Trang cho biết: “Trong trường hợp này, tôi sẽ giải thích cho người thanh niên kia hiểu là theo Luật Khám-chữa bệnh thì người già được ưu tiên trước, đồng thời sẽ giải quyết khám bệnh cho cụ già trước. Thật ra, đây cũng không phải là tình huống khó xử mà chỉ cần giải thích hợp tình hợp lý, ứng xử khéo léo thì sẽ nhận được sự đồng ý và vui vẻ từ 2 phía”. Theo chị Trang, trong bất kỳ tình huống nào, nếu biết ứng xử hòa nhã thì sẽ giải quyết tình huống tốt hơn.

Cùng đạt giải nhì tại Hội thi, cử nhân điều dưỡng Nguyễn Thị Diệp Quỳnh (Khoa Ung bướu-Y học hạt nhân) vui vẻ cho biết: “3 năm công tác đã giúp tôi hiểu thêm về nghề. Công việc của các điều dưỡng viên rất vất vả, áp lực nhiều. Nhiều lúc bệnh nhân đông, nhân lực thiếu khiến áp lực công việc càng tăng. Có nhiều bệnh nhân, người nhà không hiểu được nhiệm vụ của điều dưỡng viên, họ chỉ xem chúng tôi như người phục vụ, thiếu sự coi trọng, ngẫm cũng buồn. Tuy nhiên, tâm niệm của chúng tôi là phải chăm sóc, phục vụ người bệnh ngày càng tốt hơn, chia sẻ với nỗi đau bệnh tật cùng họ. Có sự trao đổi, chia sẻ, an ủi về tinh thần sẽ giúp bệnh nhân vui vẻ, lạc quan và sẽ mau lành bệnh”.

Hội thi “Điều dưỡng, nữ hộ sinh ứng xử hay, tay nghề giỏi” khép lại với nhiều dư âm. Ngoài 1 giải nhất, 2 giải nhì, 2 giải ba và 3 giải khuyến khích, Ban giám khảo còn trao thêm giải ứng xử hay nhất và giải trang phục ngành đẹp, phong cách trả lời ứng xử tự tin nhất. Đây không chỉ là phần thưởng xứng đáng mà còn là món quà tinh thần, động viên, khích lệ các điều dưỡng, nữ hộ sinh phấn đấu hoàn thành xuất sắc công việc

Như Nguyện

Có thể bạn quan tâm

Không gian xưa trong mắt người trẻ phố núi

Không gian xưa trong mắt người trẻ phố núi Pleiku

(GLO)- Trong nhịp sống hiện đại hối hả, những góc quán xưa cũ, vật dụng nhuốm màu thời gian tưởng chừng chỉ còn trong ký ức lại đang trở thành điểm dừng chân thu hút người trẻ. Ở đó, họ không chỉ check-in mà còn tìm thấy cảm hứng sống, cảm hứng nghệ thuật và sự lắng đọng trong tâm hồn.

Tuổi trẻ Gia Lai thường trực hỗ trợ người dân những ngày đầu thực hiện chính quyền 2 cấp

Infographic Tuổi trẻ Gia Lai thường trực hỗ trợ người dân những ngày đầu thực hiện chính quyền 2 cấp

Với tinh thần “xã, phường mới - tinh thần mới”, lực lượng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tỉnh Gia Lai đã thể hiện rõ sự năng động, chủ động và trách nhiệm trong công việc, luôn thường trực tại Trung tâm Phục vụ hành chính công và Bộ phận Một cửa cấp xã mới để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp.

Anh Phạm Hồng Hiệp làm Bí thư Tỉnh Đoàn Gia Lai sau hợp nhất

Anh Phạm Hồng Hiệp làm Bí thư Tỉnh Đoàn Gia Lai sau hợp nhất

Anh Phạm Hồng Hiệp (SN 1989, quê huyện Phù Cát, Bình Định, nay là tỉnh Gia Lai), từng đảm nhận các chức vụ Trưởng ban Thanh thiếu nhi – Trường học Tỉnh Đoàn Bình Định; Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh Đoàn Bình Định; Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bình Định.

Trong 5 đảng viên vừa được Chi bộ Trường THPT Ya Ly tổ chức lễ kết nạp, có 3 đảng viên mới là học sinh. Ảnh: V.T

Tự hào đảng viên tuổi 18

(GLO)- Trở thành đảng viên khi vừa tròn 18 tuổi là niềm tự hào của nhiều bạn trẻ ở tỉnh Gia Lai, đây là minh chứng cho sự trưởng thành về nhận thức, bản lĩnh và lý tưởng sống. Vinh dự này đã trở thành động lực để các bạn trẻ nỗ lực hơn trong học tập, rèn luyện để cống hiến cho quê hương, đất nước.

Hội Nữ doanh nhân tỉnh: Tăng cường kết nối, lan tỏa giá trị nữ doanh nhân

Hội Nữ doanh nhân tỉnh: Tăng cường kết nối, lan tỏa giá trị nữ doanh nhân

(BĐ) - Chiều 29.6, Hội Nữ doanh nhân tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2025 và chương trình giao lưu, kết nối với Hội Nữ doanh nhân tỉnh Gia Lai. Tham dự Hội nghị có Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lê Bình Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lý Tiết Hạnh.
Mang yêu thương về buôn làng

Mang yêu thương về buôn làng

(GLO)- Với tấm lòng yêu thương và chia sẻ, nhóm thiện nguyện “Kiên Giang chung một tấm lòng” đã lặn lội đến tận các buôn làng ở Gia Lai để trao tận tay những phần quà nghĩa tình cho người nghèo.

Chàng trai 9X ở Chư Sê khởi nghiệp thành công từ mô hình nuôi hươu sao

Chàng trai 9X ở Chư Sê khởi nghiệp thành công từ mô hình nuôi hươu sao

(GLO)- Từng có công việc ổn định ở nước ngoài, anh Đào Huy Phong (SN 1996, trú tại tổ 10, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã trở về Chư Sê khởi nghiệp từ mô hình nuôi hươu sao. Quyết định táo bạo ấy giúp anh có thu nhập ổn định, mở ra hướng phát triển kinh tế mới trên quê hương.

Hội Nữ doanh nhân tỉnh: Kết nối phát triển, sẻ chia lan tỏa

Hội Nữ doanh nhân tỉnh: Kết nối phát triển, sẻ chia lan tỏa

Trong 6 tháng đầu năm 2025, Hội Nữ doanh nhân tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, khẳng định rõ vai trò kết nối, đồng hành cùng hội viên trong phát triển kinh doanh, lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, đồng thời góp phần tích cực vào công tác an sinh xã hội và các phong trào chung của tỉnh.
null