Những công trình của tuổi trẻ hướng về vùng khó

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, tuổi trẻ tỉnh nhà đã thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa hướng về vùng sâu, vùng xa. Những công trình, phần việc này đã để lại dấu ấn đẹp trong lòng người dân, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn.
Mới đây, Huyện Đoàn Chư Pah phối hợp nhóm cựu sinh viên Trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh đã bàn giao công trình nước sạch cho người dân làng Yăng 3 (xã Ia Phí, huyện Chư Pah). Công trình trị giá 90 triệu đồng, gồm các hạng mục: giếng khoan sâu 80 m, bồn chứa 4.000 lít nước, chân bồn và nền bê tông. Công trình ý nghĩa này đã góp phần giải quyết vấn đề thiếu nước sinh hoạt cho 104 hộ dân của làng Yăng 3. Anh Trịnh Công Duy-Phó Bí thư Huyện Đoàn Chư Pah-cho biết: Nhờ huy động nguồn lực xã hội hóa, Huyện Đoàn có kinh phí để thực hiện những công trình, phần việc ý nghĩa. 
Từ ngày có công trình này, khu vực lấy nước của làng Yăng 3 trở nên đông vui, nhộn nhịp hơn hẳn. Hàng ngày, các chị, các mẹ tập trung đến lấy nước, còn các em nhỏ thì tới bể nước để tắm rửa. Chị Rơ Châm Thưc vui mừng cho biết: “Từ khi có công trình nước sạch, mình không phải đi xa để lấy nước nữa. Có nước sạch dân làng mình đỡ vất vả nhiều lắm”.  
 Người dân làng Yăng 3 (xã Ia Phí, huyện Chư Pah) vui mừng khi được tiếp nhận công trình nước sạch. Ảnh: Thủy Bình
Người dân làng Yăng 3 (xã Ia Phí, huyện Chư Pah) vui mừng khi được tiếp nhận công trình nước sạch. Ảnh: Thủy Bình
Với mong muốn góp sức cùng các địa phương hoàn thành tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới, Huyện Đoàn Krông Pa và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện đã huy động lực lượng thanh niên để xây dựng 52 nhà vệ sinh cho người dân xã Ia Mlah. Tổng trị giá thực hiện các công trình là 338 triệu đồng, trong đó, kinh phí từ nguồn ngân sách nhà nước 260 triệu đồng, phần còn lại quy ra công lao động thanh niên hỗ trợ. Mặc dù dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nhưng đoàn viên, thanh niên vẫn cố gắng phân chia lực lượng, triển khai công việc từ đầu tháng 6 và đã hoàn thành vào ngày 4-8 vừa qua. Đối tượng được hỗ trợ đều là hộ nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách. Bà Ksor Plin-Bí thư Chi bộ buôn Prong (xã Ia Mlah) cho biết: “Buôn có 30 hộ gia đình được hỗ trợ xây dựng nhà vệ sinh. Được huyện hỗ trợ kinh phí, thanh niên góp công, bà con rất phấn khởi. Chúng tôi sẽ tích cực tuyên truyền giúp người dân nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh, thực hiện nếp sống mới văn minh”.
Đoàn công tác của Tỉnh Đoàn tặng bò giống cho hộ nghèo làng Klếch (xã Krong). Ảnh: Thủy Bình
Đoàn công tác của Tỉnh Đoàn tặng bò giống cho hộ nghèo làng Klếch (xã Krong). Ảnh: Thủy Bình
Hỗ trợ, giúp đỡ đoàn viên, thanh niên nghèo có cuộc sống ổn định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi hàng năm. Vì vậy, Tỉnh Đoàn đã huy động nguồn lực xã hội hóa để hỗ trợ 2 hộ nghèo tại làng Klếch (xã Krong, huyện Kbang) là gia đình anh Đinh Hiếu (SN 1993) và Đinh Jih (SN 1978). Từ tháng 5-2020 đến nay, Tỉnh Đoàn hỗ trợ mỗi hộ gia đình 2 con dê giống, 1 con bò giống; tổng trị giá các mô hình là 52 triệu đồng. Sắp tới, Tỉnh Đoàn tiếp tục đưa đội hình trí thức trẻ tình nguyện về hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng cỏ, chăm sóc và phòng bệnh cho vật nuôi, đồng thời, chuyển giao kỹ thuật trồng rau cho 2 hộ gia đình này.
Gia đình anh Đinh Hiếu thuộc diện nghèo, không có đất sản xuất, hai vợ chồng phải đi làm thuê kiếm sống. Nhận được sự hỗ trợ quý báu từ Tỉnh Đoàn, anh Đinh Hiếu chia sẻ: “Vợ chồng mình ra riêng mà chẳng có tài sản gì nên chưa bao giờ nghĩ mua được dê và bò để chăn nuôi. Được Tỉnh Đoàn hỗ trợ, mình vui lắm. Vợ chồng mình sẽ chăm sóc con giống thật tốt để chúng sinh trưởng và phát triển nhanh, có tiền nuôi con ăn học”.
THỦY BÌNH

Có thể bạn quan tâm

Đoàn UBND tỉnh Gia Lai tặng công trình Nhà nhân ái cho hộ nghèo tại xã An Toàn ngày 24-5. Ảnh: D.L

Ðoàn UBND tỉnh Gia Lai: Ðoàn kết-Tiên phong-Ðột phá-Phát triển

(GLO)- Nhiệm kỳ 2022-2025, Ðoàn UBND tỉnh Gia Lai ghi dấu bằng nhiều công trình, phần việc gắn với an sinh xã hội, chuyển đổi số. Bước sang giai đoạn mới, đơn vị tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo, hướng về cộng đồng, góp phần xây dựng nền hành chính hiện đại, phục vụ người dân tốt hơn.

Anh Nguyễn Thành Trung và Câu lạc bộ Tương lai xanh với những hoạt động thiện nguyện cho trẻ em khó khăn. Ảnh: NVCC

Không ngừng cống hiến cho cộng đồng

(GLO)- Anh Nguyễn Thành Trung (xã Ia Pnôn) và chị Hồ Nhật Nguyệt (xã Tuy Phước) là 2 trong số 20 gương mặt tiêu biểu được nhận Giải thưởng 15-10 cấp tỉnh năm 2025. Một người âm thầm gieo mầm thiện nguyện nơi vùng cao, một người năng động sáng tạo trong chuyển đổi số ở cơ sở.

Là hoa dâng đời

Là hoa dâng đời

(GLO)- Trong sự vươn mình mạnh mẽ của đất nước hôm nay, từ vùng sâu, vùng xa đến đô thị năng động trẻ trung, đâu đâu cũng bắt gặp hình ảnh những phụ nữ miệt mài lao động, sáng tạo, đóng góp cho sự phát triển của quê hương. Họ là những đóa hoa tươi thắm dâng cho đời.

Hội LHTN Việt Nam tỉnh trao Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” cho các cá nhân có hành động, nghĩa cử cao đẹp trong xã hội vào tối 12-10.

Sống đẹp từ những điều bình dị

(GLO)-Giữa nhịp sống hiện đại, vẫn có những người trẻ chọn sống tử tế và lan tỏa điều tốt đẹp bằng hành động cụ thể. 3 trong số 21 cá nhân vừa được Hội LHTN Việt Nam tỉnh Gia Lai trao Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” năm 2025 là minh chứng cho tinh thần ấy: sống đẹp, sống có ích cho cộng đồng.

Liên hoan võ cổ truyền Bình Định trong đoàn viên, thanh niên năm 2025 góp phần lan tỏa tinh hoa võ cổ truyền Bình Định đến thanh thiếu niên trong và ngoài tỉnh.

Lan tỏa tinh hoa võ cổ truyền trong thanh niên

(GLO)-Liên hoan võ cổ truyền Bình Định trong đoàn viên, thanh niên năm 2025 do Tỉnh đoàn tổ chức vừa khép lại, mang đến sân chơi ý nghĩa cho đoàn viên, thanh niên yêu võ thuật. Hoạt động góp phần quảng bá, lan tỏa tinh hoa võ cổ truyền Bình Định đến thanh thiếu niên trong và ngoài tỉnh. 

Bức tranh tham gia cuộc thi “Em vẽ sắc màu quê hương” của em Hồ Võ Thiện Trí (Trường Tiểu học Nay Der, xã Uar). Ảnh: P.L

Quê hương qua nét cọ tuổi thơ

(GLO)- Không chỉ là sân chơi để thể hiện năng khiếu hội họa, cuộc thi “Em vẽ sắc màu quê hương” do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức còn là dịp để học sinh gửi gắm tình yêu với mảnh đất nơi mình sinh sống, niềm tự hào dân tộc qua từng nét cọ và gam màu rực rỡ.