Nhiều bất thường trong việc giao khoán đất rừng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Theo quyết định phê duyệt phương án giao khoán đất rừng của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vào năm 2007, tổng diện tích đất lâm nghiệp giao khoán thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Chư Sê là 95 ha.


Theo xác định hiện trạng đất lâm nghiệm ở đây không có rừng, thuộc trạng thái IA, IB, với tổng số 14 hộ xin nhận khoán, gồm 35 ha trồng cây bạch đàn, 60 ha trồng cao su. Cách thức khoán ổn định theo chu kỳ trồng bạch đàn 15 năm, trồng cao su 30 năm, nguồn vốn đầu tư do các hộ nhận khoán tự chịu, đối tượng nhận khoán là các hộ cư trú tại địa bàn xã Bar Maih, các hộ là công nhân, gia đình người đang công tác tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Chư Sê.
 

Thảm cảnh phá rừng ở Tây Nguyên. Ảnh: N.N
Thảm cảnh phá rừng ở Tây Nguyên. Ảnh: N.N

Thế nhưng trong quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện có 19 hộ nhận khoán sử dụng trồng cao su. Trong tổng số 14 hộ nhận khoán theo phê duyệt thì có tới 11 hộ chuyển nhượng đất, vườn cây, thanh lý hợp đồng với Ban Quản lý rừng phòng hộ Chư Sê và được giao khoán lại cho các hộ khác sử dụng với tổng diện tích trên 68 ha. Trong đó có trường hợp chuyển nhượng số tiền lớn hoặc giao đất cho những cá nhân không đúng quy định...

Tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Phú Nhơn, diện tích đất rừng phê duyệt giao khoán năm 2007 là 1.269 ha, với tổng số hộ nhận khoán 133 trường hợp, trong đó phân định cụ thể 362 ha điều, 145 ha bạch đàn, 761 ha cao su; đối tượng giao khoán là hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo tại xã Ia Le và người dân địa phương...

Qua kiểm tra của cơ quan chức năng cho thấy, Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Phú Nhơn đã giao đất cho 177 hộ, vượt quy định 44 hộ, nhưng trong đó có tới 121 hộ không nằm trong phương án nhận khoán. Số diện tích giao khoán đúng quy định chỉ hơn 400 ha, còn lại trên 860 ha hợp đồng giao khoán không theo phương án. Nhiều trường hợp chỉ có hộ khẩu tạm trú hoặc nhập khẩu để hợp lý hóa hồ sơ nhận khoán chứ thực tế không cư trú tại địa phương.

Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Phú Nhơn còn giao khoán diện tích rừng vượt ra ngoài diện tích quy hoạch hàng trăm ha nhưng không được cấp thẩm quyền phê duyệt; nhiều trường hợp chuyển nhượng trái quy định để thu lợi...

 

Ảnh: Ngọc Như
Ảnh: Ngọc Như

Ngay từ khi mới thực hiện việc giao khoán đất rừng ở các ban quản lý rừng đã có thông tin phản ánh sai phạm, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc nhưng đến nay vẫn chưa xử lý rốt ráo vấn đề. Năm 2008, UBND tỉnh đã giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng UBND huyện Chư Sê kiểm tra làm rõ trách nhiệm của Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Phú Nhơn và Ban Quản lý rừng phòng hộ Chư Sê trong việc mua bán đất giao khoán... nhưng sau đó Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn không kết luận sai phạm mà đề nghị cho phép tiếp tục thực hiện.

Năm 2012, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh có biên bản đánh giá việc triển khai phương án giao khoán đất lâm nghiệp ở các ban quản lý rừng phòng hộ trên là chưa đúng với phương án đã được phê duyệt...  Ban Quản lý rừng phòng hộ Chư Sê đã giữ lại diện tích 3 ha không đưa vào danh sách giao khoán. Theo lý giải của lãnh đạo Ban Quản lý thì diện tích 3 ha còn lại ở thời điểm đó không có người nhận khoán nên lãnh đạo đi huy động người để đầu tư trồng cao su...

Sau đó, ông Tào Văn Lang nhận khoán và giao trả 64 triệu đồng vốn đầu tư ban đầu lại cho Ban Quản lý rừng phòng hộ Chư Sê. Tuy nhiên, thực tế hồ sơ tại thời điểm đó có tên Đinh Hyot (SN 1961) ở xã Bar Maih xin nhận khoán nhưng không được giao đất. Trong khi đó diện tích đất 3 ha này được giao cho một người khác rồi lập hợp đồng giao khoán lại cho ông Tào Văn Lang, ở thôn 7, xã Ia Blang, Chư Sê...

Hai Ban Quản lý rừng phòng hộ Chư Sê và Nam Phú Nhơn, đã có nhiều sai phạm trong việc giao khoán đất rừng nhưng đến nay chưa được xử lý nghiêm. Đã có nhiều quyết định thanh tra, kết luận nhưng không hiểu sao các sai phạm ở các đơn vị này vẫn chưa được xử lý đến nơi, đến chốn?

Ngọc Như

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 11-1, đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra sẵn sàng chiến đấu và công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai.
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

(GLO)- Chiều 9-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung (Cục Trinh sát, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Cùng đi có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường.
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

(GLO)- Ngày 6-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 gia đình Anh hùng Núp và 11 gia đình nguyên lãnh đạo tỉnh, chính sách, có công với cách mạng ở 2 huyện Kbang, Đak Pơ.
Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

(GLO)- Chiều 28-12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tiến hành giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng tại huyện Chư Pưh. Bà Siu Hương-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.
Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

(GLO)- Chương trình “Tặng sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn“ do BHXH Việt Nam phát động ngày 23-11 vừa qua đã nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng. Từ đây, nhiều người dân khó khăn đã nhận được món quà ý nghĩa nhân dịp Tết đến xuân về.
Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

(GLO)- “Giải pháp xây dựng nông thôn mới (NTM) bền vững ở tỉnh Gia Lai“ là chủ đề của hội thảo khoa học do Tỉnh ủy tổ chức ngày 23-12 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa và Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Ngô Khắc Ngọc, hội thảo đã tập trung đánh giá những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới.
TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Sáng 22-12, ông Đỗ Việt Hưng-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Pleiku chủ trì Hội nghị trực tuyến đến 22 điểm cầu tại các xã, phường nhằm kịp thời triển khai các Nghị quyết kỳ họp thứ tám, HĐND thành phố khóa XII và giao chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023.
Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 8 HĐND TP. Pleiku khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) diễn ra ngày 20-12, bên cạnh đánh giá những kết quả đạt được, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, tại kỳ họp, HĐND thành phố đã thông qua 22 nghị quyết quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo.