Nhật Bản đặt mục tiêu tái chế 500.000 tấn rác thải điện tử vào năm 2030

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- TTXVN và vtv.vn cho biết, nhằm ngăn chặn việc vận chuyển đồng và các tài nguyên kim loại khác ra nước ngoài, Chính phủ Nhật Bản sẽ hợp tác với khu vực tư nhân để thành lập khoảng 10 trung tâm tái chế rác thải điện tử với mục tiêu mới là tái chế 500.000 tấn rác thải điện tử vào năm 2030.

Theo đó, Chính phủ Nhật Bản lên kế hoạch đầu tư 30 tỷ yên (191 triệu USD) trong 3 năm để xây dựng cơ sở vật chất. Ngoài Mitsubishi Materials, JX Advanced Metals và Hanwa có thể sẽ tham gia sáng kiến này. Dự kiến nội các sẽ thông qua kế hoạch sớm nhất là trong tháng này.

Rác thải điện tử. Ảnh TTXVN

Rác thải điện tử. Ảnh TTXVN

Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu mới là tái chế 500.000 tấn rác thải điện tử vào năm 2030, tăng 50% so với năm 2020, đồng thời xem xét thành lập một hội đồng cấp bộ để thực hiện mục tiêu này.

Nhu cầu về những kim loại điện tử dự kiến sẽ tăng lên khi thế giới chuyển sang nền kinh tế khử carbon và đẩy mạnh công nghệ số. Đồng được sử dụng trong các điện cực của tấm pin mặt trời, dây cáp cho các trang trại gió ngoài khơi và xe điện. Các kim loại như lithium, nickel và cobalt được sử dụng trong pin xe điện.

Bên cạnh đó, theo quy định được Thống đốc Tokyo thông qua, tất cả các ngôi nhà mới ở Tokyo được xây dựng sau tháng 4-2025 sẽ phải lắp đặt các tấm pin mặt trời để cắt giảm lượng khí thải carbon của các hộ gia đình. Điều này sẽ khiến cho nhu cầu sử dụng pin năng lượng mặt trời ngày càng tăng cao.

Tại Nhật Bản, những tấm pin sau khi hết hạn sử dụng sẽ được đưa vào nhà máy, với một công nghệ mới thì nhà máy có thể tái chế các tấm pin năng lượng mặt trời với tỷ lệ lên tới 95%.

Nhật Bản là nước tái chế hàng đầu trong số các thành viên Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế, tái sử dụng khoảng 350.000 tấn vào năm 2020. Trong số này, phế liệu điện tử nhập khẩu chiếm khoảng 40%.

Có thể bạn quan tâm

VNPT Bình Định và VNPT Gia Lai bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt dịp lễ 2-9

VNPT Bình Định và VNPT Gia Lai bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt dịp lễ 2-9

(GLO)- Nhằm phục vụ tốt nhất cho các hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2025) và Quốc khánh 2-9, VNPT Bình Định và VNPT Gia Lai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, đảm bảo hệ thống thông tin liên lạc an toàn, ổn định và thông suốt trên địa bàn.

Gia Lai: Nghiệm thu mô hình điểm nâng cao năng suất, chất lượng cho doanh nghiệp

Gia Lai: Nghiệm thu mô hình điểm nâng cao năng suất, chất lượng cho doanh nghiệp

(GLO)- Chiều 26-8, Hội đồng Khoa học và Công nghệ (KH-CN) tỉnh tổ chức nghiệm thu nhiệm vụ xây dựng mô hình điểm nâng cao năng suất, chất lượng dựa trên việc áp dụng các hệ thống, tiêu chuẩn, công cụ cải tiến năng suất và giải pháp KH-CN, đổi mới sáng tạo cho các doanh nghiệp tỉnh.

Bước tiến lớn trong điều trị sỏi mật

Bước tiến lớn trong điều trị sỏi mật

(GLO)- Không ngừng nâng cao chất lượng khám-chữa bệnh, Khoa Ngoại Tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai) hiện là đơn vị duy nhất trong cả nước triển khai đồng thời 3 kỹ thuật tiên tiến trong điều trị sỏi mật.

Hợp tác với TORmem sẽ đưa Gia Lai tham gia sâu hơn vào ngành công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo

Hợp tác với TORmem sẽ đưa Gia Lai tham gia sâu hơn vào ngành công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo

(GLO)- Chiều 19-8, tại trụ sở UBND tỉnh Gia Lai, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn đã có buổi tiếp và làm việc với ông Nguyễn An Thạo-Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Công ty TORmem (Hoa Kỳ) về hợp tác trong lĩnh vực bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.

null