Nhật Bản đặt mục tiêu tái chế 500.000 tấn rác thải điện tử vào năm 2030

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- TTXVN và vtv.vn cho biết, nhằm ngăn chặn việc vận chuyển đồng và các tài nguyên kim loại khác ra nước ngoài, Chính phủ Nhật Bản sẽ hợp tác với khu vực tư nhân để thành lập khoảng 10 trung tâm tái chế rác thải điện tử với mục tiêu mới là tái chế 500.000 tấn rác thải điện tử vào năm 2030.

Theo đó, Chính phủ Nhật Bản lên kế hoạch đầu tư 30 tỷ yên (191 triệu USD) trong 3 năm để xây dựng cơ sở vật chất. Ngoài Mitsubishi Materials, JX Advanced Metals và Hanwa có thể sẽ tham gia sáng kiến này. Dự kiến nội các sẽ thông qua kế hoạch sớm nhất là trong tháng này.

Rác thải điện tử. Ảnh TTXVN

Rác thải điện tử. Ảnh TTXVN

Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu mới là tái chế 500.000 tấn rác thải điện tử vào năm 2030, tăng 50% so với năm 2020, đồng thời xem xét thành lập một hội đồng cấp bộ để thực hiện mục tiêu này.

Nhu cầu về những kim loại điện tử dự kiến sẽ tăng lên khi thế giới chuyển sang nền kinh tế khử carbon và đẩy mạnh công nghệ số. Đồng được sử dụng trong các điện cực của tấm pin mặt trời, dây cáp cho các trang trại gió ngoài khơi và xe điện. Các kim loại như lithium, nickel và cobalt được sử dụng trong pin xe điện.

Bên cạnh đó, theo quy định được Thống đốc Tokyo thông qua, tất cả các ngôi nhà mới ở Tokyo được xây dựng sau tháng 4-2025 sẽ phải lắp đặt các tấm pin mặt trời để cắt giảm lượng khí thải carbon của các hộ gia đình. Điều này sẽ khiến cho nhu cầu sử dụng pin năng lượng mặt trời ngày càng tăng cao.

Tại Nhật Bản, những tấm pin sau khi hết hạn sử dụng sẽ được đưa vào nhà máy, với một công nghệ mới thì nhà máy có thể tái chế các tấm pin năng lượng mặt trời với tỷ lệ lên tới 95%.

Nhật Bản là nước tái chế hàng đầu trong số các thành viên Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế, tái sử dụng khoảng 350.000 tấn vào năm 2020. Trong số này, phế liệu điện tử nhập khẩu chiếm khoảng 40%.

Có thể bạn quan tâm

Chuyên gia khuyến cáo người dùng nên tắt máy hoàn toàn (shutdown) định kỳ thay vì chỉ sử dụng chế độ sleep.

Cách dùng máy tính đúng để bền và mượt hơn

(GLO)- Trong thói quen sử dụng máy tính hiện nay, nhiều người ưu tiên chế độ sleep (ngủ) thay vì tắt máy hoàn toàn để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, các chuyên gia công nghệ cho rằng việc chỉ “để máy ngủ” trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến hiệu năng và tuổi thọ thiết bị.

Nhân viên viễn thông hỗ trợ thực hiện xác thực sinh trắc học để không bị gián đoạn liên lạc.

SIM có bị khóa nếu đứng tên người thân?

(GLO)- Tình trạng đăng ký SIM đứng tên hộ người thân, đặc biệt là cha mẹ lớn tuổi ở khu vực nông thôn, vẫn khá phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc duy trì hình thức này có thể trở thành rào cản về pháp lý và công nghệ cho cả người đứng tên lẫn người sử dụng.

Dữ liệu nhịp tim và tiêu hao calo trên đồng hồ thông minh thường có sai số.

Đừng quá tin vào dữ liệu từ đồng hồ thông minh

(GLO)- Các thiết bị đeo thông minh, đặc biệt là đồng hồ thông minh (smartwatch), ngày càng phổ biến trong việc theo dõi sức khỏe cá nhân. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu và chuyên gia cảnh báo, các dữ liệu này không phải lúc nào cũng chính xác, đòi hỏi người dùng tiếp cận một cách thận trọng.

ICISE và APCTP ký kết hợp tác khoa học song phương

ICISE và APCTP ký kết hợp tác khoa học song phương

(GLO)- Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tới Việt Nam, Trung tâm Lý thuyết Châu Á - Thái Bình Dương (APCTP) và Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác, mở ra chương trình mới trong hợp tác khoa học song phương.

null