Nhà vườn hoa cúc vào mùa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Từ đầu tháng 8 Âm lịch, các nhà vườn trồng hoa cúc đã tất bật xuống giống, chuẩn bị cho mùa hoa Tết. Năm nay mưa nhiều, nhà vườn không khỏi vất vả chăm sóc để có một mùa hoa như ý.

Những ngày này, tại khu vườn của ông Trần Đăng Hòa (tổ 3, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku), những hàng cúc đã lên xanh, vươn mình đón nắng. “Năm nay, nhà tôi bắt đầu xuống giống 1.800 chậu cúc pha lê từ ngày 20-7 Âm lịch, đến đầu tháng 8 thì xong”-ông Hòa chia sẻ. Sở dĩ thời gian xuống giống kéo dài là bởi lượng cây giống nhập về từ Đà Lạt không đủ, phải nhập nhiều lần.

 

Ông Hòa đang chăm sóc cho những chậu cúc pha lê chơi Tết. Ảnh: L.H
Ông Hòa đang chăm sóc cho những chậu cúc pha lê chơi Tết. Ảnh: L.H

Mỗi đêm, ông Hòa phải thắp hàng chục bóng đèn cao áp khắp vườn cúc từ 9 giờ tối và tắt vào 3-4 giờ sáng hôm sau. “Cúc là cây ưa ánh sáng và nguồn nhiệt cao. Nếu không đảm bảo 2 yếu tố này, cây sẽ ra bông sớm, không phát triển độ cao như mong muốn và chắc chắn sẽ không thể trưng trong dịp Tết được”-ông Hòa lý giải. Và khoảng thời gian lựa chọn để tắt-bật điện, theo ông Hòa là tận dụng quy luật “thức-ngủ” của cây hoa cúc. Để có 1.800 chậu cúc, ông Hòa phải mua về khoảng 200 thiên cây cúc giống. Giá cúc giống năm nay vẫn tương đương mọi năm nhưng chi phí phân bón lại cao hơn. Theo ông Hòa, tổng mức đầu tư cho vườn cúc chậu đến thời điểm này vào khoảng 50 triệu đồng, bao gồm tiền mua phân bò, vỏ quả cà phê, lân, vôi...

Để chuẩn bị cho mùa cúc Tết, ngay từ sau Tết Nguyên đán, ông Hòa phải tìm mua đất sạch, tốt về để cho đất hả hơi. Sau đó, mua phân bò và vỏ quả cà phê về ủ cho “chín”. “Nếu chọn đất không sạch, có lẫn đá, sỏi hay nguồn bệnh khi trồng cúc sẽ không tốt, nhiều sâu bệnh. Ngay cả nguồn phân không ủ kỹ cũng có thể là nguồn gây các bệnh nấm. Vậy nên tất cả đều phải làm rất kỹ càng, cẩn thận”-ông Hòa chia sẻ. Năm nay, trời mưa nhiều khiến người trồng cúc chậu chơi Tết vất vả hơn. “Trồng cúc Tết rất cực, có khi cả ngày cả đêm phải lo lắng, dõi theo vườn cúc. Nhưng bù lại, hoa lợi từ trồng cúc Tết cũng rất khá. Vụ cúc năm trước, với khoảng 1.900 chậu, gia đình tôi thu lãi khoảng 250 triệu đồng”-ông Hòa cho biết.

Tương tự, gia đình bà Đoàn Thị Thao (tổ dân phố 4, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) năm nay cũng trồng 750 chậu cúc pha lê. Bà Thao xuống giống cúc khá muộn, vào khoảng ngày 10-8 Âm lịch. Đến nay, vườn cúc đã ra 4-5 cặp lá. “Năm nay, trời mưa nhiều nhưng những ngày nắng nhiệt độ lại rất cao. Với kinh nghiệm 10 năm làm hoa cúc Tết, tôi cho rằng với điều kiện thời tiết như thế này, hoa sẽ dễ bị nhiễm bệnh, tốn công và chi phí chăm sóc hơn các vụ trước”-bà Thao cho biết.

Theo thống kê của UBND phường Thắng Lợi, trên địa bàn phường hiện có 46 hộ làm nghề trồng hoa cúc chậu, cây cảnh chơi Tết với khoảng trên 11.000 chậu cúc Tết và khoảng 27.000 m2 cây cảnh các loại khác. Các hộ dân làm nghề này phân bố chủ yếu ở tổ dân phố 1, 2, 3, 4, 8. Ông Nguyễn Văn Tùng-Phó Chủ tịch UBND phường Thắng Lợi, cho biết: “Nghề trồng cúc Tết đem lại nguồn thu nhập khá cao cho người dân. Hoa được tiêu thụ tại TP. Pleiku và đưa đi các huyện lân cận. Trong những năm gần đây, Hội Nông dân phường cùng Phòng Kinh tế TP. Pleiku cũng chú trọng việc phổ biến, tuyên truyền kỹ thuật trồng cúc Tết cho người dân để góp phần nâng cao hiệu quả canh tác loại cây trồng này”. Ngoài phường Thắng Lợi, tại các xã An Phú, Trà Đa… nông dân cũng đang tích cực chăm sóc cúc Tết. Hầu hết các hộ trồng cúc đều không tăng số lượng so với năm trước mà chỉ duy trì mức tương đương hoặc giảm. Anh Nguyễn Phi Khanh-cán bộ khuyến nông xã An Phú, chia sẻ: “Thời tiết năm nay thất thường nhưng do có kinh nghiệm trồng hoa lâu năm nên các hộ cũng không quá khó khăn trong chăm sóc để hoa cúc phát triển tốt”.

Lê Hòa

Có thể bạn quan tâm

Đoàn chuyên gia, nhà khoa học Israel ký kết hợp tác với doanh nghiệp Gia Lai

Đoàn chuyên gia, nhà khoa học Israel ký kết hợp tác với doanh nghiệp Gia Lai

(GLO)- Sáng 8-9, ông Nguyễn Dũng-Phó Chủ tịch Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam cho biết, Đoàn chuyên gia, nhà khoa học Israel đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với các doanh nghiệp Gia Lai nhằm chuyển giao kỹ thuật công nghệ nông nghiệp, tăng năng suất các loại cây trồng.

Thêm cơ hội phát triển rừng gỗ lớn

Thêm cơ hội phát triển rừng gỗ lớn

(GLO)- Dự án nhân rộng quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng Việt Nam (SFM) do Chính phủ Đức viện trợ thông qua Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức triển khai trên địa bàn tỉnh Gia Lai giai đoạn 2022 - 2025 đã mang lại kết quả thiết thực. Dự án mở ra cơ hội phát triển rừng gỗ lớn trên địa bàn tỉnh.

Sản xuất nông nghiệp gắn với thị trường: Hiệu quả "kép"

Sản xuất nông nghiệp gắn với thị trường: Hiệu quả "kép"

(GLO)- Cùng với đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhiều nông dân ở Gia Lai còn chủ động sản xuất gắn với thị trường tiêu thụ. Từ đó, từng bước nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, mang lại thu nhập ổn định và mở ra hướng phát triển nông nghiệp bền vững tại địa phương.

Ðak Ðoa đẩy mạnh liên kết sản xuất, nâng cao giá trị nông sản

Ðak Ðoa đẩy mạnh liên kết sản xuất, nâng cao giá trị nông sản

(GLO)- Từ sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, nhiều nông dân ở xã Ðak Ðoa (tỉnh Gia Lai) đã tham gia hợp tác xã, tổ hợp tác để cùng nhau sản xuất và tiêu thụ nông sản. Cách làm này không chỉ nâng cao năng suất, chất lượng mà còn mở rộng thị trường, xây dựng thương hiệu, hướng tới nền nông nghiệp bền vững.

Sức sống mới ở vựa lúa vùng đệm Ia Lâu

Sức sống mới ở vựa lúa vùng đệm Ia Lâu

(GLO)- Cánh đồng lúa nước xã Ia Lâu (tỉnh Gia Lai) được xem là vựa lúa chủ lực ở vùng đệm biên giới. Người dân không chỉ thay đổi tập quán canh tác mà còn áp dụng khoa học kỹ thuật, đưa nhiều giống lúa mới năng suất cao vào sản xuất nhằm xây dựng thương hiệu “Gạo Ia Lâu” phát triển bền vững.

Ðịnh vị cà phê đặc sản Gia Lai

Ðịnh vị cà phê đặc sản Gia Lai

(GLO)- Trong chiến lược phát triển ngành hàng cà phê, các nhà sản xuất ở Gia Lai đã xây dựng chuỗi khép kín từ nông trại đến ly cà phê. Đó không chỉ là sự đổi mới phương thức sản xuất mà còn là thay đổi tư duy tiếp cận thị trường, hướng tới giá trị gia tăng bền vững.

Tập trung xử lý sâu đầu đen gây hại dừa

Tập trung xử lý sâu đầu đen gây hại dừa

(GLO)- Tin từ Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai ngày 28-8, cho biết đã có văn bản đề nghị UBND các xã, phường, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu đầu đen gây hại dừa.

null