Nhà vườn hoa cúc vào mùa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Từ đầu tháng 8 Âm lịch, các nhà vườn trồng hoa cúc đã tất bật xuống giống, chuẩn bị cho mùa hoa Tết. Năm nay mưa nhiều, nhà vườn không khỏi vất vả chăm sóc để có một mùa hoa như ý.

Những ngày này, tại khu vườn của ông Trần Đăng Hòa (tổ 3, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku), những hàng cúc đã lên xanh, vươn mình đón nắng. “Năm nay, nhà tôi bắt đầu xuống giống 1.800 chậu cúc pha lê từ ngày 20-7 Âm lịch, đến đầu tháng 8 thì xong”-ông Hòa chia sẻ. Sở dĩ thời gian xuống giống kéo dài là bởi lượng cây giống nhập về từ Đà Lạt không đủ, phải nhập nhiều lần.

 

Ông Hòa đang chăm sóc cho những chậu cúc pha lê chơi Tết. Ảnh: L.H
Ông Hòa đang chăm sóc cho những chậu cúc pha lê chơi Tết. Ảnh: L.H

Mỗi đêm, ông Hòa phải thắp hàng chục bóng đèn cao áp khắp vườn cúc từ 9 giờ tối và tắt vào 3-4 giờ sáng hôm sau. “Cúc là cây ưa ánh sáng và nguồn nhiệt cao. Nếu không đảm bảo 2 yếu tố này, cây sẽ ra bông sớm, không phát triển độ cao như mong muốn và chắc chắn sẽ không thể trưng trong dịp Tết được”-ông Hòa lý giải. Và khoảng thời gian lựa chọn để tắt-bật điện, theo ông Hòa là tận dụng quy luật “thức-ngủ” của cây hoa cúc. Để có 1.800 chậu cúc, ông Hòa phải mua về khoảng 200 thiên cây cúc giống. Giá cúc giống năm nay vẫn tương đương mọi năm nhưng chi phí phân bón lại cao hơn. Theo ông Hòa, tổng mức đầu tư cho vườn cúc chậu đến thời điểm này vào khoảng 50 triệu đồng, bao gồm tiền mua phân bò, vỏ quả cà phê, lân, vôi...

Để chuẩn bị cho mùa cúc Tết, ngay từ sau Tết Nguyên đán, ông Hòa phải tìm mua đất sạch, tốt về để cho đất hả hơi. Sau đó, mua phân bò và vỏ quả cà phê về ủ cho “chín”. “Nếu chọn đất không sạch, có lẫn đá, sỏi hay nguồn bệnh khi trồng cúc sẽ không tốt, nhiều sâu bệnh. Ngay cả nguồn phân không ủ kỹ cũng có thể là nguồn gây các bệnh nấm. Vậy nên tất cả đều phải làm rất kỹ càng, cẩn thận”-ông Hòa chia sẻ. Năm nay, trời mưa nhiều khiến người trồng cúc chậu chơi Tết vất vả hơn. “Trồng cúc Tết rất cực, có khi cả ngày cả đêm phải lo lắng, dõi theo vườn cúc. Nhưng bù lại, hoa lợi từ trồng cúc Tết cũng rất khá. Vụ cúc năm trước, với khoảng 1.900 chậu, gia đình tôi thu lãi khoảng 250 triệu đồng”-ông Hòa cho biết.

Tương tự, gia đình bà Đoàn Thị Thao (tổ dân phố 4, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) năm nay cũng trồng 750 chậu cúc pha lê. Bà Thao xuống giống cúc khá muộn, vào khoảng ngày 10-8 Âm lịch. Đến nay, vườn cúc đã ra 4-5 cặp lá. “Năm nay, trời mưa nhiều nhưng những ngày nắng nhiệt độ lại rất cao. Với kinh nghiệm 10 năm làm hoa cúc Tết, tôi cho rằng với điều kiện thời tiết như thế này, hoa sẽ dễ bị nhiễm bệnh, tốn công và chi phí chăm sóc hơn các vụ trước”-bà Thao cho biết.

Theo thống kê của UBND phường Thắng Lợi, trên địa bàn phường hiện có 46 hộ làm nghề trồng hoa cúc chậu, cây cảnh chơi Tết với khoảng trên 11.000 chậu cúc Tết và khoảng 27.000 m2 cây cảnh các loại khác. Các hộ dân làm nghề này phân bố chủ yếu ở tổ dân phố 1, 2, 3, 4, 8. Ông Nguyễn Văn Tùng-Phó Chủ tịch UBND phường Thắng Lợi, cho biết: “Nghề trồng cúc Tết đem lại nguồn thu nhập khá cao cho người dân. Hoa được tiêu thụ tại TP. Pleiku và đưa đi các huyện lân cận. Trong những năm gần đây, Hội Nông dân phường cùng Phòng Kinh tế TP. Pleiku cũng chú trọng việc phổ biến, tuyên truyền kỹ thuật trồng cúc Tết cho người dân để góp phần nâng cao hiệu quả canh tác loại cây trồng này”. Ngoài phường Thắng Lợi, tại các xã An Phú, Trà Đa… nông dân cũng đang tích cực chăm sóc cúc Tết. Hầu hết các hộ trồng cúc đều không tăng số lượng so với năm trước mà chỉ duy trì mức tương đương hoặc giảm. Anh Nguyễn Phi Khanh-cán bộ khuyến nông xã An Phú, chia sẻ: “Thời tiết năm nay thất thường nhưng do có kinh nghiệm trồng hoa lâu năm nên các hộ cũng không quá khó khăn trong chăm sóc để hoa cúc phát triển tốt”.

Lê Hòa

Có thể bạn quan tâm

Ngày hội của sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu

Ngày hội của sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu

(GLO)- Tối 17-10, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết, phường Pleiku, Hội Nông dân tỉnh Gia Lai đã khai mạc Ngày hội nông sản gắn với hội thi sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu lần thứ 1, năm 2025. Đây thực sự là ngày hội của nông dân với những sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu được hội tụ, quảng bá.

UBND tỉnh quyết định tạm ứng hơn 4,4 tỷ đồng để hỗ trợ ổn định đời sống các chủ tàu cá không đủ điều kiện khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh.

Tạm ứng hơn 4,4 tỷ đồng hỗ trợ chủ tàu cá không đủ điều kiện khai thác thủy sản

(GLO)- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp vừa ký quyết định tạm ứng kinh phí hỗ trợ ổn định đời sống đối với các chủ tàu cá không đủ điều kiện tham gia khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh. Theo đó, tỉnh sẽ tạm ứng hơn 4,4 tỷ đồng để triển khai chính sách hỗ trợ.

Giá heo hơi ngày 14-10 giảm nhẹ ở một số địa phương. Ảnh: Internet

Giá heo hơi ngày 14-10 giảm nhẹ

(GLO)- Ngày 14-10, giá heo hơi trong nước tiếp tục giảm 1.000 đồng/kg ở một số địa phương khu vực miền Trung-Tây Nguyên và miền Nam. Trong khi đó, tại miền Bắc, mặt hàng này ổn định giá so với hôm qua.

Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ đã hoàn thành toàn bộ kế hoạch được giao năm 2025. Ảnh: M.P

Gia Lai tăng tốc trồng rừng, hướng tới mục tiêu hơn 16.000 ha trong năm 2025

(GLO)- Gia Lai đặt mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững, đẩy nhanh trồng mới và phục hồi hơn 16.000 ha rừng trong năm 2025. Dù gặp khó khăn về thời tiết, địa hình và nhân lực, các địa phương vẫn nỗ lực phủ xanh đất trống, góp phần bảo vệ “lá phổi xanh” Tây Nguyên và ứng phó biến đổi khí hậu.

Chứng chỉ VFCS/PEFC giúp sản phẩm từ rừng của Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn có giá trị kinh tế cao khi tiêu thụ trên thị trường trong và ngoài nước. Ảnh: N.N

Phó Giám đốc VFCO Nguyễn Hoàng Tiệp: Chứng chỉ rừng đảm bảo lợi ích cho người trồng và doanh nghiệp

(GLO)- Chứng chỉ rừng giúp nâng giá trị gỗ, hỗ trợ kỹ thuật cho người trồng và tạo nguồn nguyên liệu đạt chuẩn cho doanh nghiệp. Xung quanh vấn đề này, P.V Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai đã trao đổi với TS. Nguyễn Hoàng Tiệp-Phó Giám đốc Văn phòng Chứng chỉ Quản lý rừng bền vững (VFCO).

Nghề nuôi cá lồng bè trên sông Sê San đã tạo nên diện mạo mới cho vùng sông nước phía Tây Gia Lai.

"Xanh hóa" sinh kế vùng sông nước

(GLO)- Nghề nuôi cá lồng bè đang mang lại sinh khí mới cho vùng sông nước phía Tây Gia Lai, giúp khai thác hiệu quả tiềm năng mặt nước, thúc đẩy nông nghiệp xanh và hình thành thương hiệu “cá sạch Tây Gia Lai”. Đây được xem là hướng phát triển bền vững, tạo sinh kế cho nhiều người dân địa phương.

Năng lượng tái tạo là lĩnh vực tiềm năng của tỉnh Gia Lai, đóng góp lớn vào sản lượng điện của quốc gia. Ảnh: Vũ Thảo

Nền tảng cho công thương nghiệp Gia Lai bứt phá

(GLO)- Sự kết hợp giữa lợi thế của cao nguyên đất đỏ bazan và tiềm năng vùng ven biển đang mở ra cơ hội để Gia Lai vươn lên trở thành cực tăng trưởng mới của miền Trung-Tây Nguyên, nhất là trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với công nghiệp chế biến, xuất khẩu và logistics.

null