Nhà mặt phố ở TPHCM: Giảm giá thuê vẫn ế ẩm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nhiều mặt bằng nhà phố tại khu vực “đất vàng”, “đất kim cương” ở TPHCM ồ ạt giảm tới 50% vẫn vắng khách hỏi thuê.

Nhà phố TPHCM hết thời
Nhà phố TPHCM hết thời "đuổi không hết khách". Ảnh: Ngọc Lê
Tại TPHCM, số lượng mặt bằng nhà phố đang chào thuê ra thị trường ngày càng nhiều. Nhà phố tại các tuyến đường thương mại ở Quận 1 như Hồ Tùng Mậu, Ngô Đức Kế, Lê Lợi hay Phạm Ngũ Lão... vẫn khó cho thuê.
Ghi nhận tại tuyến đường Nguyễn Trãi, Quận 1, chưa bao giờ mặt tiền nhiều căn nhà phố san sát nhau lại đóng cửa im lìm như hiện nay. Thay vào cảnh buôn bán tấp nập thì là hàng loạt biển cho thuê mặt bằng được treo lên.
Anh Võ Quốc Cường, chủ một căn nhà mặt tiền trên đường Nguyễn Trãi cho biết: "Trước đây rất nhiều thương hiệu thời trang liên lạc đặt cọc trước, chờ người thuê cũ hết hợp đồng để thuê lại. Thế nhưng từ khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại đợt 2 thì mặt bằng này được trả, người liên lạc đặt cọc trước đó cũng chịu mất cọc chứ không thuê. Mặc dù đã giảm giá nhưng tới nay vẫn không ai hỏi thuê".

Nhiều mặt bằng trống trên đường Nguyễn Trãi, Quận 1. Ảnh: Ngọc Lê
Nhiều mặt bằng trống trên đường Nguyễn Trãi, Quận 1. Ảnh: Ngọc Lê
Tương tự, cửa hàng thời trang trên đường Cống Quỳnh, Quận 1 do chị Tuyết Sương làm chủ đã nhiều tháng nay treo biển cho thuê mặt bằng lầu 2 nhưng vẫn không có khách.
"Căn nhà này gồm 1 trệt 1 lầu tôi thuê, hiện đã được chủ nhà giảm giá còn 75 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên tình hình kinh doanh của cửa hàng vẫn không khá mấy nên tôi cho thuê lại mặt bằng lầu 2 từ hồi tháng 7 tới nay vẫn không có khách thuê". - Chị Sương cho hay.
Theo thống kê đánh giá mới công bố của Savills Việt Nam, tại thị trường TPHCM, khó khăn của phân khúc nhà phố có thể đến từ một số chủ nhà vẫn rất lạc quan vào đà hồi phục của thị trường và không có ý định giảm giá chào thuê. Việc kiểm soát tốt làn sóng COVID-19 đợt 2 và công suất cao giúp các chủ nhà củng cố niềm tin vào thị trường.
Bà Võ Khánh Trang, Trưởng bộ phận Nghiên cứu, Savills Việt Nam lý giải thêm: "Khách thuê vẫn tiếp tục giảm số lượng cửa hàng hoặc giảm diện tích và chuyển đổi sang thương mại điện tử. Nhất là tại các khu vực lượng người lưu thông giảm và phụ thuộc lớn vào lượng khách du lịch. Khách thuê vẫn quyết trả mặt bằng dù một số chủ nhà chấp nhận giảm giá thuê trong ngắn hạn".
Việc hỗ trợ giá thuê đến khách thuê dưới tác động COVID-19 vẫn diễn ra cho cả các trung tâm thương mại và nhà phố cho thuê. Tuy nhiên, số lượng khu trung tâm thương mại áp dụng giảm giá thuê hỗ trợ không nhiều và chủ yếu tập trung tại các khu vực ngoài trung tâm.
Cụ thể, giảm 10-30% trên giá thuê trong ngắn hạn cho khách thuê mới hoặc các khách thuê bị tác động lên kết quả kinh doanh do COVD-19, giảm từ 1 đến 2 USD trên phí dịch vụ.
Khảo sát của Savills vào quý III cũng cho thấy, khách thuê thuộc ngành hàng F&B và thời trang cũng có sự thay đổi rõ rệt về diện tích thuê, do trả mặt bằng hoặc do giảm bớt diện tích thuê để cắt giảm chi phí. Xu hướng giảm diện tích thuê hoặc trả những cửa hàng hoạt động không hiệu quả sẽ tiếp tục diễn ra trong thời gian tới.
NGỌC LÊ (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Dự án Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội: Siết chặt tiến độ thực hiện

Dự án Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội: Siết chặt tiến độ thực hiện

(GLO)- Trước sự trì trệ kéo dài của Dự án Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội thuộc Khu kinh tế Nhơn Hội, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Gia Lai đã xử lý vi phạm hành chính trên lĩnh vực đầu tư đối với các đơn vị liên quan, đồng thời yêu cầu nhà đầu tư cam kết đẩy nhanh tiến độ dự án.

Hòa Hội tạo đà thu hút đầu tư

Hòa Hội tạo đà thu hút đầu tư

(GLO)- Ðể từng bước tạo nền tảng thu hút đầu tư, từ đầu năm 2026 đến nay, xã Hòa Hội (tỉnh Gia Lai) tập trung tháo gỡ vướng mắc về mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình và giải ngân vốn đầu tư công.

Đại biểu Lê Hoàng Anh đề nghị làm rõ cơ sở pháp lý, trách nhiệm trong thực hiện dự án đường Vành đai 5 - vùng Thủ đô Hà Nội. Ảnh: Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai

Làm rõ cơ sở pháp lý, trách nhiệm trong thực hiện dự án đường Vành đai 5

(GLO)- Khẳng định Dự án đường Vành đai 5 - vùng Thủ đô Hà Nội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tác động đến sự phát triển của cả vùng trong nhiều thập niên tới, đại biểu Lê Hoàng Anh đề nghị xem xét kỹ lưỡng, nhất là về cơ chế, chính sách đặc thù và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.

Cấp phép thi công nút giao đường vào Khu di tích lịch sử cách mạng của tỉnh tại xã Krong

Cấp phép thi công nút giao đường vào Khu di tích lịch sử cách mạng của tỉnh tại xã Krong

(GLO)- Giám đốc Ban Quản lý xã Kbang (tỉnh Gia Lai) Nguyễn Quang Toàn cho biết: Khu Quản lý đường bộ III (Cục Đường bộ Việt Nam) vừa cấp giấy phép thi công công trình đường vào Khu di tích lịch sử cách mạng của tỉnh tại xã Krong đấu nối với đường Trường Sơn Đông tại Km280+480 (phải tuyến), xã Kbang.

Phường Quy Nhơn Nam quyết tâm lập lại trật tự đô thị trên các tuyến đường văn minh

Phường Quy Nhơn Nam quyết tâm lập lại trật tự đô thị trên các tuyến đường văn minh

(GLO)- Từ ngày 5 đến 10-8, UBND phường Quy Nhơn Nam (tỉnh Gia Lai) tổ chức 4 đợt ra quân tuyên truyền, kiểm tra, chấn chỉnh và xử lý các trường hợp vi phạm trật tự đô thị trên các tuyến đường văn minh, góp phần từng bước đưa các tiêu chí "Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn" đi vào thực chất.

Dự án mở rộng, cải tạo nút giao thông ngã 5 Đống Đa - Hoa Lư: Tăng tốc giải phóng mặt bằng

Dự án mở rộng, cải tạo nút giao thông ngã 5 Đống Đa - Hoa Lư: Tăng tốc giải phóng mặt bằng

(GLO)- Nhờ sự phối hợp đồng bộ, trách nhiệm giữa Ban Quản lý dự án các công trình giao thông và dân dụng tỉnh Gia Lai và chính quyền phường Quy Nhơn, công tác kiểm kê, bồi thường, GPMB phục vụ Dự án mở rộng, cải tạo nút giao thông ngã 5 Đống Đa - Hoa Lư đang chuyển động tích cực qua từng ngày.

null