Nhà "Khăn quàng đỏ": Tiếp bước em đến trường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- 5 năm qua, chương trình xây nhà “Khăn quàng đỏ” do Tỉnh Đoàn Gia Lai triển khai đã tạo hiệu ứng tích cực và lan tỏa tinh thần nhân văn. Chương trình đã giúp nhiều học sinh nghèo có nhà ở mới, tạo động lực để các em vững bước đến trường.
Ngôi nhà kiên cố, vững chãi là niềm mơ ước của em Ksor Sao-học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (xã Hbông, huyện Chư Sê). Bố Sao bị bệnh thần kinh đã nhiều năm nay. Cả gia đình 6 người sống trong ngôi nhà sàn tạm bợ. Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng Sao vẫn đạt thành tích tốt trong học tập. Đầu tháng 6 vừa qua, gia đình Sao được Huyện Đoàn Chư Sê hỗ trợ xây tặng ngôi nhà “Khăn quàng đỏ” trị giá hơn 50 triệu đồng. “Em rất vui khi nhận được sự hỗ trợ này. Có nhà rồi, gia đình em sẽ không lo mưa nắng nữa. Mẹ em yên tâm đi làm nuôi bố và 4 anh em. Em sẽ cố gắng học tập thật tốt để không phụ lòng mọi người”-Sao chia sẻ.
Nhiều năm qua, Ksor Sao (áo vàng) phải cùng bố mẹ và các em sống trong căn nhà tôn dột nát. Ảnh Trần Dung
Nhiều năm qua, em Ksor Sao (áo vàng) phải cùng gia đình sống trong căn nhà tôn dột nát. Ảnh: Trần Dung
Theo anh Nay Winh-Bí thư Huyện Đoàn Chư Sê, 5 năm qua, tuổi trẻ huyện nhà đã chung tay xây dựng được 4 căn nhà “Khăn quàng đỏ” cho trẻ em nghèo. Mỗi căn nhà trị giá 50 triệu đồng cùng nhiều ngày công của đoàn viên, thanh niên. “Huyện Chư Sê vẫn còn rất nhiều học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bởi vậy, sự quan tâm hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân nhằm tiếp thêm động lực cho các em học sinh nghèo trên hành trình đến trường”-Bí thư Huyện Đoàn Chư Sê mong mỏi.
Thời gian qua, Huyện Đoàn Chư Prông cũng tích cực triển khai chương trình xây nhà “Khăn quàng đỏ” từ nguồn kinh phí do các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp hỗ trợ. Đơn vị đã xây dựng được 3 nhà “Khăn quàng đỏ”, mỗi căn có diện tích 50 m2 với kinh phí xây dựng 60 triệu đồng (gia đình đóng góp thêm 10 triệu đồng). Anh Lê Thế Đô-Bí thư Huyện Đoàn Chư Prông-cho biết: “Thời gian tới, cùng với việc đẩy mạnh các hoạt động xung kích tình nguyện, Huyện Đoàn tiếp tục kêu gọi các nguồn lực nhằm nhân rộng chương trình xây nhà “Khăn quàng đỏ”, hỗ trợ về vật chất cũng như tinh thần để các em thiếu nhi có thêm động lực trong cuộc sống”.
Khởi công xây dựng nhà “Khăn quàng đỏ” cho trẻ em nghèo ở xã Hbông, huyện Chư Sê. Ảnh: Trần Dung
Khởi công xây dựng nhà “Khăn quàng đỏ” cho trẻ em nghèo ở xã Hbông (huyện Chư Sê). Ảnh: Trần Dung
Theo báo cáo của Tỉnh Đoàn, từ năm 2015 đến 2020, tuổi trẻ Gia Lai đã chung tay xây dựng 9 ngôi nhà “Khăn quàng đỏ” cho học sinh nghèo với tổng kinh phí hơn 450 triệu đồng. Riêng từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã có 5 căn nhà được thực hiện từ chương trình này với tổng kinh phí trên 300 triệu đồng.
Anh Đỗ Duy Nam-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn-thông tin: Chương trình xây nhà “Khăn quàng đỏ” được Tỉnh Đoàn triển khai nhằm giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tạo điều kiện cho các em tiếp tục đến trường. Mức hỗ trợ trung bình 50 triệu đồng/nhà, kinh phí thực hiện bằng nguồn kêu gọi xã hội hóa và đóng góp ngày công của đoàn viên, thanh niên. Chương trình đã tạo được hiệu ứng tích cực và lan tỏa tinh thần nhân văn. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục nhân rộng chương trình này để phần nào giúp đỡ trẻ em nghèo có thêm động lực theo đuổi giấc mơ học tập.
TRẦN DUNG

Có thể bạn quan tâm

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng

(GLO)- Một ngôi làng Bahnar không người ở, bị "bỏ quên" giữa núi rừng Tây Nguyên nhưng vẫn hấp dẫn nhiều du khách ghé thăm nhờ vẻ đẹp nguyên sơ của thiên nhiên và kiến trúc nhà truyền thống. Đó là làng Kon Sơ Lăl cũ (xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai).

Tặng quà Tết cho học sinh hoàn cảnh khó khăn tại xã Bình Hiệp

Tặng quà Tết cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Bình Hiệp

(GLO)- Chào mừng thành công của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, ngày 6-2, Chi đoàn các Ban Đảng tỉnh phối hợp với Đoàn xã Bình Hiệp tổ chức chương trình “Xuân yêu thương” năm 2026 tại xã Bình Hiệp.

Trường Tiểu học số 2 Đak Đoa tổ chức sinh hoạt chủ điểm kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng.

Trường Tiểu học số 2 Đak Đoa tổ chức sinh hoạt chủ điểm kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng

(GLO)- Nhân kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, sáng 2-2, Trường Tiểu học số 2 Đak Đoa (xã Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) phối hợp với Hội Cựu chiến binh xã tổ chức buổi sinh hoạt chủ điểm “Câu chuyện thời hoa lửa”, thu hút hơn 800 học sinh tham gia.

Tết yêu thương đến với lớp học tình thương làng Khôi

Tết yêu thương đến với lớp học tình thương làng Khôi

(GLO)- Ngày 25-1, tại khuôn viên Bảo tàng Pleiku, thầy Lê Văn Bình (giảng viên Giáo dục thể chất, Phân hiệu Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai) và các nhà hảo tâm đã tổ chức chương trình “Tết yêu thương” dành cho lớp học tình thương làng Khôi (xã Ia Pia, tỉnh Gia Lai).

Sôi nổi các hoạt động hướng về trẻ em tại phường Quy Nhơn Nam.

Sôi nổi các hoạt động hướng về trẻ em tại phường Quy Nhơn Nam

(GLO)- Ngày 23-1, tại Trường Tiểu học Quang Trung (phường Quy Nhơn Nam), Đoàn phường, Hội đồng Đội phường Quy Nhơn Nam phối hợp với nhà trường triển khai mô hình “Phát huy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề liên quan đến trẻ em” và chương trình “Tết yêu thương - Mừng xuân Bính Ngọ 2026”.