Cuộc thi viết “Gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến xuất sắc” toàn tỉnh lần thứ IV

Nguyễn Thị Thanh Nga - “Học sinh 3 tốt”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Không chỉ sở hữu bảng thành tích học tập vượt trội, em Nguyễn Thị Thanh Nga (lớp 11C2A, Trường THPT chuyên Hùng Vương, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) còn nhiệt tình, gương mẫu trong các hoạt động Đoàn. Ngày 7-1 vừa qua, Nga là học sinh duy nhất của tỉnh được tặng danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương.

Thành tích học tập tiêu biểu

Suốt 10 năm qua, Nga đều đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện và có dự án khoa học kỹ thuật đạt giải cao. Nổi bật là dự án “Mô hình xử lý nguồn tàn dư thực vật vỏ hạt điều và vỏ quả chanh tạo sản phẩm tái chế mang lại lợi ích môi trường góp phần phát triển bền vững” thuộc lĩnh vực kỹ thuật môi trường do Nga và 1 bạn cùng trường nghiên cứu đạt giải nhất Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh học sinh trung học năm học 2021-2022 và giải ba cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2021-2022.

Nguyễn Thị Thanh Nga - “Học sinh 3 tốt” ảnh 1

Em Nguyễn Thị Thanh Nga (ở giữa) được nhận bằng khen và danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Dự án của nhóm tác giả tập trung xây dựng quy trình chiết tách và chế tạo thành công sản phẩm Mc giúp kiểm soát muỗi aedes truyền bệnh sốt xuất huyết, đồng thời cho ra sản phẩm phân bón Nc từ bã vỏ sau quá trình chiết tách hoạt chất. Ở cùng nồng độ, Mc thể hiện hoạt tính cao hơn hẳn trong việc diệt trứng muỗi, bọ gậy và xua muỗi khỏi nơi đẻ trứng khi so sánh với các sản phẩm hóa học khác trên thị trường. Phân bón Nc cho hiệu quả cao khi được tác động lên cây chanh. Cả 2 sản phẩm đều có khả năng cạnh tranh cao trên thị trường. Ngoài tạo ra sản phẩm giúp kiểm soát dịch bệnh sốt xuất huyết, dự án còn góp phần nâng cao năng suất cây trồng, thay thế các sản phẩm hóa học trên thị trường nhằm bảo vệ môi trường và bảo vệ sức khỏe con người.

Không chỉ đam mê nghiên cứu, Nga còn ghi dấu ấn bằng thành tích học tập khiến nhiều người ngưỡng mộ: giải khuyến khích kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 12 cấp tỉnh môn Tiếng Anh (bảng A) năm học 2021-2022; giải nhì kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 12 cấp tỉnh môn Tiếng Anh (bảng B) năm học 2021-2022; giải ba kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 12 cấp tỉnh môn Tiếng Anh (bảng A) năm học 2022-2023; giải nhì kỳ thi chọn học sinh giỏi môn Tiếng Anh (bảng B) năm học 2022-2023. Chia sẻ về bí quyết học tập của bản thân, Nga tâm sự: “Em luôn chú ý vận dụng các phương pháp mới, tìm hiểu kiến thức và áp dụng công nghệ thông tin nhằm đem lại hiệu quả học tập cao. Em còn vận dụng khả năng tiếng Anh để tham gia các hoạt động ngoại khóa, giao lưu quốc tế, thuyết trình, tranh biện, phiên dịch và các sân chơi tiếng Anh khác. Cách học này vừa giúp em trau dồi kiến thức vừa tạo cơ hội giao lưu, tạo mối quan hệ với các bạn cùng sở thích”.

Với sở trường về môn Tiếng Anh, Nga đã chia sẻ kinh nghiệm và phương pháp học tập cho các bạn để cùng nhau tiến bộ. Em Trịnh Mỹ Anh (lớp 11C3A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) cho hay: “Dù học khác lớp nhưng em và Nga đều đam mê nghiên cứu khoa học kỹ thuật nên chơi rất thân. Bạn Nga rất hòa đồng, thân thiện, tận tình giúp đỡ bạn bè, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh”.

“Thủ lĩnh” Đoàn tận tâm

Là “thủ lĩnh” Đoàn của lớp 11C2A, Nga luôn năng nổ trong các hoạt động tình nguyện và ngoại khóa. Mỗi khi Đoàn trường phát động, triển khai các phần việc thanh niên, Nga đều tiên phong, tập hợp, đoàn kết thanh niên để hoạt động đạt kết quả cao. Em còn tham gia tích cực các phong trào: “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh” góp phần xây dựng môi trường lớp học, trường học “xanh-sạch-đẹp-an toàn”. Với niềm yêu thích khoa học cùng bộ môn nghệ thuật, Nga cùng với 2 học sinh trong trường đồng sáng lập Câu lạc bộ SEA Lavie về khoa học, khởi nghiệp, nghệ thuật. Đồng thời, Nga là thành viên tích cực của Câu lạc bộ Huyền thoại Vua Hùng.

Nguyễn Thị Thanh Nga - “Học sinh 3 tốt” ảnh 2

Em Nguyễn Thị Thanh Nga (thứ 2 từ trái sang) nhận giấy khen của Sở Giáo dục và Đào tạo vì có thành tích xuất sắc trong cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học. Ảnh: Phan Lài

Danh hiệu “Học sinh 3 tốt” được Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng theo năm học dành cho học sinh các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên trên cả nước. Danh hiệu được cụ thể qua 3 tiêu chí: đạo đức tốt, học tập tốt, thể lực tốt.

Trong tổng số 684 “học sinh 3 tốt” cấp Trung ương được tuyên dương, Nga là học sinh duy nhất của tỉnh Gia Lai vinh dự được nhận danh hiệu này. “Em rất vui và tự hào khi được nhận danh hiệu này. Đây là phần thưởng, sự ghi nhận những nỗ lực của em trong thời gian qua và cũng là lời nhắc nhở, động viên em cố gắng nhiều hơn nữa trong chặng đường phía trước”-Nga bày tỏ.

Trao đổi cùng P.V, cô Mai Thị Vui-Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hùng Vương-chia sẻ: “Em Nguyễn Thị Thanh Nga là học sinh sở hữu thành tích học tập tốt, đam mê nghiên cứu khoa học kỹ thuật. Với vai trò Bí thư Chi Đoàn, em đã có nhiều sáng tạo, đóng góp cho phong trào của Đoàn trường. Những bằng khen, danh hiệu của các cấp, ngành trao tặng chính là minh chứng rõ nét về những kết quả mà Nga đã đạt được. Danh hiệu “Học sinh 3 tốt” sẽ tiếp thêm động lực để em tiếp tục thực hiện ước mơ của mình”.

Có thể bạn quan tâm

"Tiếp sức" các dự án vì cộng đồng

"Tiếp sức" các dự án vì cộng đồng

(GLO)- “Tôi và dự án kinh doanh vì cộng đồng“ là chủ đề hội thi “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Gia Lai“ năm học 2022-2023 do Tỉnh Đoàn phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức ngày 9-1. Các dự án tham gia hội thi thuộc nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau nhưng đều lan tỏa tinh thần nhân ái vì cộng đồng.
Nơi hội tụ những "nhà khoa học" trẻ

Nơi hội tụ những "nhà khoa học" trẻ

(GLO)- Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh học sinh trung học năm học 2022-2023 vừa khép lại vào chiều 7-1. Không chỉ giúp học sinh Gia Lai thỏa sức sáng tạo, phát huy năng lực trong nghiên cứu, sân chơi bổ ích này còn góp phần “ươm mầm“ những “nhà khoa học“ trẻ.
Học sinh, sinh viên Gia Lai phấn đấu "vừa hồng, vừa chuyên"

Học sinh, sinh viên Gia Lai phấn đấu "vừa hồng, vừa chuyên"

(GLO)- Tiếp nối truyền thống của các thế hệ đi trước, học sinh-sinh viên (HS-SV) tỉnh Gia Lai không chỉ ra sức học tập mà còn tích cực tham gia các hoạt động, phong trào do tổ chức Đoàn-Hội các cấp tổ chức. Với sự đổi mới, sáng tạo trong từng hoạt động, HS-SV có cơ hội rèn luyện để ngày càng tự tin, có bản lĩnh và kỹ năng, xứng đáng là chủ nhân tương lai của đất nước.
Thành Đoàn Pleiku tổ chức Ngày hội sáng tạo khoa học trẻ STEM DAY

Thành Đoàn Pleiku tổ chức Ngày hội sáng tạo khoa học trẻ STEM DAY

(GLO)- Chiều 8-1, tại Nhà Thiếu nhi TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai), Thành Đoàn Pleiku phối hợp cùng Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Pleiku, Trường THPT Chi Lăng tổ chức Ngày hội sáng tạo khoa học trẻ STEM DAY; vòng chung kết liên hoan tiếng Anh với chủ đề “Khám phá văn hóa thế giới-Exploring cultures around the word“
Tỉnh Đoàn Gia Lai tuyên dương 64 tập thể, cá nhân tiêu biểu giai đoạn 2018-2022

Tỉnh Đoàn Gia Lai tuyên dương 64 tập thể, cá nhân tiêu biểu giai đoạn 2018-2022

(GLO)- Sáng 5-1, Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện kế hoạch số 22-KH/TĐTN-BTG ngày 5-2-2018 của Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn về tổ chức giới thiệu, tuyên dương và nhân rộng chuyện người tốt, việc tốt của thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai, giai đoạn 2018-2022. Tham gia hội nghị có các Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn khóa XV (nhiệm kỳ 2022-2027).
Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

(GLO)- “Kết nối tình nguyện-cháy mãi nhiệt huyết của tuổi trẻ“ là phương châm hoạt động của nhóm cựu cán bộ Đoàn cơ sở TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Sau hơn 2 năm thành lập, nhóm không chỉ mang niềm vui đến cho những hoàn cảnh khó khăn mà còn là nơi các thế hệ cán bộ Đoàn gắn kết, “truyền lửa“ tình yêu với Đoàn.
Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

(GLO)- Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh là một trong những nội dung được các đơn vị trường học ở huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đặc biệt quan tâm. Trong đó, mô hình “Vườn rau em chăm“ mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cải thiện bữa ăn và khơi dậy tình yêu lao động trong học sinh.
Đôi vũ công đặc biệt

Đôi vũ công đặc biệt

(GLO)- Đến với khiêu vũ một cách tình cờ, đôi vận động viên (VĐV) Trần Nam Dũng-Lê Phương Thảo đã từng bước khẳng định vị thế ở môn thể thao đầy tính nghệ thuật này. Tấm huy chương bạc tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX-2022 là sự ghi nhận cho những nỗ lực không biết mệt mỏi cùng tâm huyết của các vũ công.
Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

(GLO)- Với mong muốn nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư, bác sĩ Nguyễn Đình Hùng-Phó Trưởng khoa Ung bướu và Y học hạt nhân (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã nghiên cứu, áp dụng hiệu quả các phác đồ chữa trị mới, giúp người dân sớm phát hiện và điều trị ung thư tại chỗ. Một trong số đó là hóa trị trong điều trị ung thư đại trực tràng di căn.