Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa "tiếp sức" cho học sinh Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhằm hỗ trợ học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, ngày 7-7, tại thị trấn Phú Thiện đã diễn ra lễ trao học bổng Vừ A Dính do Tỉnh Đoàn phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức với sự hỗ trợ của Ban điều hành Quỹ học bổng Vừ A Dính.

 

Tham dự buổi lễ có bà Trương Mỹ Hoa-nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính; ông Kpă Thuyên-Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Phú Thiện.

Bà Trương Mỹ Hoa nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Qũy học bổng Vừ A Dính tặng quà cho các em học sinh. Ảnh: P.L
Bà Trương Mỹ Hoa-nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính trao học bổng cho các em học sinh. Ảnh: P.L



Hơn 10 giờ chương trình mới tổ chức nhưng 30 em học sinh và các thầy-cô giáo đã tập trung về hội trường từ sáng sớm. Ai cũng háo hức. Sau phần biểu diễn văn nghệ chào mừng, ông Lê Duy Định-Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đã báo cáo về công tác giáo dục của tỉnh. Theo đó, năm học 2019-2020, toàn tỉnh có 172.875 học sinh dân tộc thiểu số, chiếm hơn 40% so với tổng số học sinh. Trong đó, 2 huyện Chư Prông và Phú Thiện có tỷ lệ học sinh dân tộc thiểu số khá cao. Từ năm 2012 đến nay, mỗi năm có khoảng 50-80 suất học bổng Vừ A Dính được trao cho các em học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích cao trong học tập.

Thay mặt lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, ông Lê Duy Định chân thành cảm ơn Ban điều hành Quỹ học bổng Vừ A Dính đã luôn đồng hành cùng các em học sinh dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Đồng thời, mong muốn Quỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn nhưng có ý chí vượt khó vươn lên trong thời gian tới.

Tại huyện Phú Thiện, Quỹ đã trao 30 suất học bổng (1 triệu đồng/suất) cùng phần quà (420.000 đồng/phần) của nhà tài trợ cho 30 học sinh. Tất cả các em được nhận học bổng đều là học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn và có chung một nghị lực vượt khó vươn lên học khá, giỏi.

Có mặt tại buổi lễ, chúng tôi cảm nhận được niềm hạnh phúc của những học sinh nghèo khi nhận học bổng. Em Đinh Huôn (lớp 5A, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Nay Der, xã Chư A Thai) được thầy giáo chở đến đây từ sáng sớm. Gia đình khó khăn, bố mẹ bận việc nương rẫy nhưng Huôn là học sinh giỏi của trường. Ngoài ra, em còn năng nổ trong các hoạt động Đội.

Huôn chia sẻ: “Gia đình em khó khăn nên đồ dùng học tập, áo quần không được nhiều như các bạn. Thương bố mẹ, em cố gắng học để có kiến thức giúp gia đình thoát nghèo. Suất học bổng này có ý nghĩa động viên em nỗ lực học tập hơn nữa”.

 Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kpă Thuyên trao học bổng cho học sinh dân tộc thiểu số ở huyện Phú Thiện. Ảnh: P.L
Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kpă Thuyên trao học bổng cho học sinh dân tộc thiểu số ở huyện Phú Thiện. Ảnh: P.L



Còn nữ sinh R'Ô H'Nhiêng (lớp 12A2, Trường THPT Võ Văn Kiệt) là thành viên một gia đình nghèo ở xã Ia Piar. Ngoài thời gian đi học, HNhiêng thường phụ giúp bố mẹ làm việc nhà và đi nhổ cỏ thuê cho người trong làng. Cuộc sống dẫu khó khăn nhưng suốt 12 năm học vừa qua, HNhiêng luôn đạt học sinh khá, giỏi.

Được nhận học bổng, HNhiêng xúc động bày tỏ: “Nhận được học bổng, em vui lắm. Em sẽ cố gắng ôn tập để thi đậu đại học, trở thành cô giáo dạy chữ giúp các em học sinh dân tộc thiểu số như mình có nhiều kiến thức để thoát nghèo”.

Dịp này, Ban tổ chức còn trao 25 suất học bổng Vừ A Dính cho các em học sinh dân tộc thiểu số ở huyện Chư Prông. Vì điều kiện đường sá xa xôi, các em không có mặt tại lễ trao học bổng lần này, Tỉnh Đoàn sẽ trao tặng trong thời gian sớm nhất.

Phát biểu tại lễ trao học bổng, bà Trương Mỹ Hoa cho biết: Trung bình mỗi năm, Quỹ trao gần 8.000 suất học bổng cho học sinh nghèo trên cả nước. Bên cạnh việc trợ giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn, Quỹ học bổng Vừ A Dính còn triển khai các dự án: “Ươm mầm tương lai”, “Chắp cánh ước mơ”, “Mở đường đến tương lai”, “Thắp sáng tương lai” nhằm đào tạo nguồn nhân lực trẻ là người dân tộc thiểu số của các địa phương. Hiện có 14 học sinh của Gia Lai đang hưởng lợi từ các dự án này tại TP. Hồ Chí Minh, trung bình mỗi năm học phí 100 triệu đồng/học sinh.

 PHAN LÀI

Có thể bạn quan tâm

Đoàn viên chăm sóc rẫy bạch đàn của Chi đoàn làng Chưp. Ảnh: R’Ô Hok

Gây quỹ Ðoàn từ đất làng và sức trẻ

(GLO)- Với tinh thần lao động vì tập thể của đoàn viên, thanh niên, nhiều chi đoàn thôn, làng ở các xã phía Tây tỉnh Gia Lai đã tận dụng diện tích đất bỏ trống ở địa phương để canh tác, gây quỹ Ðoàn. Từ nguồn quỹ bền vững này, nhiều đoàn cơ sở đã tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.

Clip Song phượng kiếm của ĐVTN xã Phù Mỹ Đông được quay tại nhiều thắng cảnh đẹp của địa phương. Ảnh cắt từ clip

Khi sân chơi Ðoàn “lên mạng”

(GLO)- Những sân chơi trực tuyến do Tỉnh Đoàn tổ chức gần đây đã mở ra không gian sáng tạo mới cho tuổi trẻ Gia Lai. Qua đó, đoàn viên, thanh thiếu niên vừa khẳng định bản lĩnh, tài năng, vừa góp phần quảng bá văn hóa, du lịch và lan tỏa tinh thần võ cổ truyền quê hương trên nền tảng số.

Cán bộ Tỉnh đoàn quyên góp tại lễ phát động Chiến dịch “Chung tay vượt bão”, ủng hộ đồng bào vùng bị thiệt hại do bão số 10.

Tỉnh đoàn Gia Lai phát động chiến dịch “Chung tay vượt bão”

(GLO)-Cơn bão số 10 (Bualoi) đã gây thiệt hại nặng nề tại nhiều tỉnh, thành thuộc khu vực miền Bắc và miền Trung. Phát huy tinh thần “Tương thân tương ái”, ngày 6-10, Tỉnh đoàn Gia Lai tổ chức lễ phát động chiến dịch “Chung tay vượt bão”, ủng hộ đồng bào vùng bị thiệt hại do bão số 10.

Gia Lai: 6 tập thể, 8 cá nhân đạt giải các cuộc thi do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức

Gia Lai: 6 tập thể, 8 cá nhân đạt giải các cuộc thi do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức

(GLO)- Hội đồng Đội Trung ương vừa thông báo kết quả các cuộc thi, chương trình được tổ chức trong năm 2024-2025 gồm: “Thiếu nhi Việt Nam-Học tập tốt, rèn luyện chăm”, cuộc thi vẽ tranh “Em vẽ sắc màu quê hương”, cuộc thi thiếu nhi hát Quốc ca tại các địa chỉ đỏ...

Em Võ Thị Ngọc Xuân tập luyện cho tiết mục Thái Sơn côn.

Góp sức trẻ giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống

(GLO)-Thời điểm này, nhiều đơn vị đang khẩn trương tập luyện, chuẩn bị tiết mục để tham gia Liên hoan chèo Bả trạo và Liên hoan võ cổ truyền Bình Định trong đoàn viên, thanh niên năm 2025 do Tỉnh đoàn tổ chức. Người trẻ đang nỗ lực góp sức giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống.

Nẻo về nguồn cội của Yến

Nẻo về nguồn cội của Yến

(GLO)- Sau những thành công nơi phố thị, nữ kiến trúc sư 9X Hoàng Như Yến vẫn thường xuyên trở về quê Phú Thiện (nay là xã Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) để xây trường, nuôi em, tiếp sức phụ nữ vùng khó.