'Nguy cơ TP.HCM thành nơi trung chuyển ma túy từ Tam Giác Vàng'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Lãnh đạo Công an TP.HCM cho biết 895 bánh heroin vừa triệt phá có xuất xứ từ khu vực Tam Giác Vàng, cùng lấy nguồn hàng với đường dây của chuyên án Bộ Công an bắt một tuần trước.
Chiều muộn 28/3, ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cùng ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM, đã có đến thăm, động viên tinh thần cũng như khen thưởng lực lượng vừa phá được vụ vận chuyển ma túy số lượng lớn qua TP.HCM. CSGT An Sương, PC04, Công an huyện Hóc Môn nhận được bằng khen cùng kèm tiền thưởng 50 triệu đồng.
Đường dây ma túy từ Tam Giác Vàng
Mở đầu buổi gặp gỡ, thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TP.HCM, cho biết vụ án vẫn đang được điều tra nên chỉ thông tin một số chi tiết.
Theo đó, vào lúc 20h30 ngày 27/3, Tổ CSGT An Sương (PC07, Công an TP.HCM) trong lúc tuần tra phát hiện xe bán tải đang lưu thông quốc lộ 22 có biểu hiện khả nghi nên chặn xe kiểm tra. Khi bị chặn, nhóm người đưa tiền “bồi dưỡng” cho CSGT để được cho đi.
Nghi can người Đài Loan bị bắt giữ. Ảnh: Tiền Phong.
Nghi can người Đài Loan bị bắt giữ. Ảnh: Tiền Phong.
Không trót lọt, bị cảnh sát yêu cầu kiểm tra giấy tờ, 2 người bung chạy song không thoát. Qua kiểm tra, cảnh sát phát hiện 5 thùng carton chứa 895 gói ma túy.
Khai thác nhanh, các nghi can khai đang trên đường giao hàng cho một người ở huyện Hóc Môn.
Theo thiếu tướng Minh, Công an TP.HCM đang kiểm điểm các gói hàng để xác định trọng lượng cụ thể. "Chúng tôi phải cân đếm kỹ lưỡng, lỡ tăng thêm 1 gram vào khung tử hình thì sai phạm", thiếu tướng Minh nói.
Theo ông Minh, các nghi phạm nói trên khai lấy ma túy từ khu vực Tam Giác Vàng. Cả 2 đều là người Đài Loan, từng nhiều lần vào Việt Nam.
Chúng thuê một nhà kho ở thị xã Dĩ An, Bình Dương để chứa hàng. Sau khi nhập ma túy từ Tam Giác Vàng, điểm đến tiếp theo là một nhà xưởng ở Hóc Môn.
 
Thiếu tướng Phan Anh Minh chia sẻ tại buổi khen thưởng. Ảnh: Thanh Nguyện.
Theo tướng Minh, tại nhà xưởng có thêm 2 người Đài Loan. Họ thuê người Việt sản xuất băng keo dính. Tên cầm đầu đường dây này từng kinh doanh phế liệu vào Việt Nam, bị xử tù 6 tháng nhưng trốn thi hành án.
Ngoài chuyển 895 bánh heroin vào tối qua, cách đây 1 tháng, nhóm nghi phạm đã lén lút bọc ma túy vào vỏ trà sau đó đưa vào thùng container vận chuyển đường biển sang Đài Loan.
Thiếu tướng Minh nhận định, đường dây này cùng với đường dây ma túy vừa bị Bộ Công an triệt phá vào ngày 20/3 cùng lấy một nguồn hàng. Tuy nhiên, cả 2 hoạt động độc lập.
"Nguy cơ TP.HCM thành nơi trung chuyển ma túy"
Thiếu tướng Minh cho biết trong vòng 2 tuần công an đã bắt giữ 3 lô ma túy với số lượng lớn ở TP.HCM (một lô xuất từ TP.HCM đi Philippin). Giải thích về việc, Phó giám đốc Công an TP.HCM nhìn nhận là do chủ trương của Bộ Công an đánh mạnh vận chuyển ma túy từ Lào ra Bắc Trung Bộ.
Ngoài ra, Bộ Công an chủ trương bắt sống cho bằng được những kẻ buôn ma túy, nếu chúng có vũ khí thì sẵn sàng triệt tiêu. Thực tế, cảnh sát cũng từng tiêu diệt 2 tên tội phạm ma túy. Chính vì lẽ đó, nhiều tội phạm đã chuyển hướng vào TP.HCM. Chúng dùng TP.HCM làm nơi trung chuyển ma túy sang các nước khác.
 
Lãnh đạo UBND, Công an TP.HCM khen thưởng ban phá án. Ảnh: Thanh Nguyện.
"Nguy cơ Việt Nam trở thành nơi trung chuyển ma túy là không mới. Đây không phải lỗi của chúng ta mà do chúng ta chưa đối phó tương thích với tình hình", thiếu tướng Minh nhận định.
Ngoài ra, bọn tội phạm chọn Việt Nam là nơi trung chuyển ma túy là do địa thế, hệ thống giao thông gồm các cảng biển, cảng hàng không kết nối tốt với các nước.
"Nếu tình hình như thế này thì sắp tới TP.HCM khen thưởng nữa, tôi e sợ vụ sau còn lớn hơn vụ trước", thiếu tướng Minh nói.
Biểu dương lực lượng 363
Ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, chia sẻ chỉ trong thời gian ngắn nhưng công an đã bắt 3 vụ án ma túy, thu giữ hàng trăm kg ma túy. Điều đó cho thấy các lực lượng CSGT, 363 phối hợp nhịp nhàng, phát huy tổ liên ngành hiệu quả.
"Lực lượng 363 đã lập rất nhiều thành tích. Tôi đặc biệt biểu dương các đồng chí", ông Liêm nhấn mạnh.
Theo ông Liêm, ma túy là thảm họa của xã hội, của đất nước, Công an TP.HCM phát huy hơn nữa tinh thần cảnh giác khám phá nhiều vụ án, đường dây ma túy lớn, giữ gìn yên bình cho người dân.
"Nếu vụ vận chuyển ma túy này trót lọt thì tác hại không lường hết được", ông Liêm nói.
 
Ông Lê Thanh Liêm phát biểu tại buổi khen thưởng. Ảnh: Thanh Nguyện.
Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP.HCM đã gửi thư khen thưởng cho lực lượng phá án. Trong thư, ông Phong nói rằng đây là chiến công của cán bộ, chiến sĩ Phòng PC04, Công an huyện Hóc Môn và Đội CSGT An Sương. Việc này góp phần đảm bảo tình hình trật tự an toàn xã hội, giữ gìn yên bình cho TP và nhận được dư luận tốt trong nhân dân.
“Tôi nhiệt liệt biểu dương chiến công của các đồng chí. Mong các đồng chí phát huy kết quả đạt được, tiếp tục lập nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân”, trung tướng Phong nhấn mạnh.
Lê Tra và Thanh Nguyện (Zing.vn)

Có thể bạn quan tâm

Sư đoàn 320: Huấn luyện giỏi, dân vận khéo

Sư đoàn 320: Huấn luyện giỏi, dân vận khéo

(GLO)- Cùng với hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, Sư đoàn 320 (Quân đoàn 34) còn đồng thời thực hiện hiệu quả công tác dân vận. Đơn vị đã xây dựng nhà ở, hỗ trợ học sinh khó khăn và thực hiện nhiều hoạt động thiết thực, góp phần thắt chặt tình đoàn kết quân dân.

Thiếu tướng Nguyễn Trần Long, Phó Chính ủy Quân đoàn 34, trao bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc tại Hội nghị tổng kết công tác quần chúng.

Quân đoàn 34: Khen thưởng 40 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quần chúng

(GLO)- Ngày 25-11, Quân đoàn 34 tổ chức hội nghị tổng kết công tác quần chúng từ khi thành lập đến nay và thống nhất phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2025-2030. Thiếu tướng Nguyễn Trần Long-Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy Quân đoàn 34 dự và chỉ đạo hội nghị.

Thiếu tá Thinh nhận bằng khen của Tư lệnh BĐBP vì có thành tích xuất sắc trong đợt mưa lũ vừa qua, góp phần bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Thinh được Tư lệnh BĐBP tặng bằng khen vì dũng cảm cứu người trong mưa lũ

(GLO)- Thiếu tá Nguyễn Khắc Thinh-Nhân viên máy tàu kiêm điện tàu của Hải đội Biên phòng 2 (Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh Gia Lai) vừa được Tư lệnh BĐBP tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ khắc phục hậu quả mưa lũ, góp phần bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân.

Học viện Hậu cần và Quân đoàn 34 ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2025-2030

Học viện Hậu cần và Quân đoàn 34 ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2025-2030

(GLO)- Sáng 25-11, tại phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã diễn ra hội nghị ký kết chương trình phối hợp giữa Học viện Hậu cần và Quân đoàn 34 giai đoạn 2025-2030. Chủ trì hội nghị có Trung tướng Phan Tùng Sơn-Giám đốc Học viện Hậu cần và Trung tướng Đào Tuấn Anh-Tư lệnh Quân đoàn 34.

Hội nghị giao nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia

Gia Lai: Giao nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia

(GLO)- Chiều 17-11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã tổ chức hội nghị giao nhiệm vụ cho Đội K52 (Phòng Chính trị) thực hiện tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia, mùa khô 2025-2026.

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân cho hơn 1.000 công dân của 7 xã, phường.

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân cho hơn 1.000 công dân của 7 xã, phường

(GLO)- Từ ngày 10-11 đến ngày 5-12, tại Trung tâm Huấn luyện Pleiku, Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3-Thống Nhất (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trung tâm Y tế Pleiku tổ chức khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân tuyển chọn công dân nhập ngũ năm 2026.

Điểm sáng dân vận ở vùng biên Ia Chia

Điểm sáng dân vận ở vùng biên Ia Chia

(GLO)- Tại xã Ia Chia, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Chia luôn gắn bó, đồng hành với nhân dân trong đời sống, sản xuất và xây dựng cộng đồng. Hình ảnh những người lính tận tâm, gương mẫu đã trở thành điểm sáng trong công tác dân vận vùng biên.

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Chư Prông.

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng 18 liệt sĩ tại Chư Prông

(GLO)- Chiều 10-11, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Chư Prông, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 515 tỉnh chủ trì buổi tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ do Đội K52 quy tập tại điểm E7, H5 (nay thuộc xã Ia Boòng, tỉnh Gia Lai).

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai triển khai cấp nước sạch, tặng quà cho nhân dân

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai cấp nước sạch, tặng quà cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão số 13

(GLO)- Sáng 9-11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã điều động 3 xe bồn, mỗi xe có dung tích 14 m³ vận chuyển nước sạch từ Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bình Định để cấp miễn phí cho người dân các xã, phường đang thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 hỗ trợ người dân phường Hoài Nhơn Đông sửa chữa lại nhà ở.

Sư đoàn 2 giúp dân khắc phục thiệt hại sau bão số 13

(GLO)- Ngay sau khi bão số 13 đi qua, với tinh thần “Vì nhân dân quên mình”, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 (Quân khu 5) đã nhanh chóng cơ động về các địa phương bị thiệt hại nặng trên địa bàn tỉnh Gia Lai nhằm chung tay hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

null