"Người máy" chữa ung thư vú và đại trực tràng tại TP HCM

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bệnh viện Ung Bướu TP HCM đã ứng dụng trí tuệ nhân tạo (IBM Watson for Oncology- hỗ trợ điều trị 13 loại ung thư) trong chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư với 2 loại ung thư phổ biến là ung thư vú và ung thư đại trực tràng.
Thông tin này được công bố tại hội nghị quốc tế "Infomatics về sức khỏe" lần thứ 1 do Hội Khoa học kinh tế y tế Việt Nam tổ chức tại TP HCM, thu hút hơn 300 nhà khoa học, bác sĩ trong và ngoài nước tham gia. Tại đây, nhiều giải pháp ứng dụng công nghệ cao trong khám chữa bệnh được "trình làng".
Giới chuyên gia cho rằng TP HCM là địa phương tiên phong hướng tới y tế thông minh. Gần đây nhiều bệnh viện trên đã ứng dụng xây dựng bệnh án điện tử, ứng dụng rô bốt trong phẫu thuật... Dù chưa phát triển bằng các nước phát triển, nhưng TP đã bắt đầu ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong khám chữa bệnh.
Mổ u não bằng robot chỉ mất 90 phút tại bệnh viện Nhân Dân 115 TP HCM.
Chẳng hạn, bệnh viện Nhân Dân 115 và bệnh viện Gia An 115 đã ứng dụng Phần mềm trí tuệ nhân tạo RAPID trong chẩn đoán và đưa ra cửa sổ điều trị trong đột quỵ não cấp. Bệnh viện Ung Bướu thử nghiệm ứng dụng trí tuệ nhân tạo (IBM Watson for Oncology) chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư vú và ung thư đại trực tràng.
Theo PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, để nhân rộng việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực y tế đòi hỏi nhiều yếu tố. Với tình hình Việt Nam nói chung và TP HCM nói riêng, trước mắt việc dùng trí tuệ nhân tạo chỉ nên chọn lựa những ứng dụng đã được chứng minh khoa học về lợi ích của nó và phù hợp với thực tiễn của ngành y tế.
PGS-TS Phạm Lê Tuấn, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, cho hay cách mạng 4.0 đã có những tác động rất lớn đến ngành y tế, đòi hỏi các bệnh viện phải "chuyển mình" hướng tới bệnh viện thông minh để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân trong công tác chăm sóc sức khỏe.
Hiện nay gần 13.000 cơ sở y tế trong cả nước đã kết nối liên thông dữ liệu khám chữa bệnh với cơ quan Bảo hiểm xã hội. Nhiều bệnh viện đã ứng dụng công nghệ 4.0 vào công tác quản lý, công tác chuyên môn như: phần mềm quản lý bệnh viện HIS, telemedicine (khám bệnh từ xa), bigdata…
Nguyễn Thạnh (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm