Người Đẹp Đen rơi xuống Sahara: Phần "cơ thể" sơ sinh hành tinh khác

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Người Đẹp Đen nổi tiếng - thiên thạch được phát hiện ở sa mạc Sahara năm 2011 - quý giá còn hơn tưởng tượng.

Theo nghiên cứu dẫn đầu bởi tiến sĩ Anthony Lagain từ Trung tâm Khoa học và công nghệ không gian thuộc Đại học Curtin - Úc, Người Đẹp Đen - tên khoa học là NWA 7034, nặng 320 g - vừa được xác định là được phóng ra từ miệng núi lửa ở phía Đông Bắc của vùng Terra Cimmeria-Sirenum, Nam Bán cầu Sao Hỏa.

 

 Ảnh đồ họa mô tả cái nhìn thoáng qua về lịch sử của Người Đẹp Đen - Ảnh: ĐẠI HỌC CURTIN
Ảnh đồ họa mô tả cái nhìn thoáng qua về lịch sử của Người Đẹp Đen - Ảnh: ĐẠI HỌC CURTIN


Tờ Sci-News cho biết các nhà khoa học đã sử dụng siêu máy tính tại Trung tâm Nghiên cứu siêu máy tính Pawsey và Curtin HIVE để phân tích một mảnh nhỏ từ Người Đẹp Đen để đối chiếu thành phần của nó với thành phần của các vùng trên Sao Hỏa mà NASA đã thu thập được.

Kết quả cho thấy Người Đẹp Đen thuộc về trầm tích phun trào của núi lửa Khujirt. được hình thành cách đây 1,5 tỉ năm. Sau đó nó bị bắn ra ngoài không gian thông qua một vụ phun trào khác làm hình thành miệng núi lửa Karrartha cách đây 5-10 triệu năm.

 

"Chân dung" Người Đẹp Đen - Ảnh: NASA
"Chân dung" Người Đẹp Đen - Ảnh: NASA


Vì có nguồn gốc từ các vụ phun trào núi lửa, nên Người Đẹp Đen phải là một thứ đến từ sâu bên trong lòng Sao Hỏa - nơi các mảnh vỏ cổ xưa từ lâu đã lặn xuống lớp phủ sâu và được "tái chế".

Các bước nghiên cứu tiếp theo đã xác định được điều đó: Người Đẹp Đen chính là phần cơ thể hành tinh quý giá từ Sao Hỏa sơ sinh, cụ thể là từ lớp vỏ hành tinh rất cũ của Sao Hỏa, khoảng 4,53 tỉ năm tuổi.

Vì vậy, nó đã mở ra một "cửa sổ" quan trọng vào quá khứ của Sao Hỏa, và cũng có thể giúp chúng ta giải đáp được những bí ẩn về quá khứ của chính Trái Đất hay của Sao Thủy, của Mặt Trăng... khi mới thành hình.

Theo giáo sư Gretchen Benedix, cũng từ Trung tâm Khoa học và công nghệ không gian thuộc Đại học Curtin, nghiên cứu của họ còn mở đường cho một thuật toán nhằm giúp dễ dàng xác định được vị trí của các thiên thạch Sao Hỏa, từ đó hoàn thiện hiểu biết về lịch sử địa chất của hành kinh cận kề Trái Đất này.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nature Communications.

Theo Thu Anh (NLĐO)

 

Có thể bạn quan tâm

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc họp cho chủ trương về công tác nghiên cứu khoa học cơ bản

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc họp cho chủ trương về công tác nghiên cứu khoa học cơ bản

(GLO)- Sáng 25-5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm - Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số chủ trì buổi làm việc của Thường trực Ban Chỉ đạo để cho chủ trương về công tác nghiên cứu khoa học cơ bản.

Tăng cường bảo vệ tài sản trí tuệ trong thời đại số

Tăng cường bảo vệ tài sản trí tuệ trong thời đại số

(GLO)- Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành cũng quy định rõ trách nhiệm bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan và quyền sở hữu công nghiệp trong môi trường số. Phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai có cuộc trao đổi với ông Phan Hồ Giang-Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ về vấn đề này.

Kiểm soát hình ảnh AI

Kiểm soát hình ảnh AI

Gần đây, nhiều quốc gia liên tục thắt chặt việc kiểm soát thông qua các hình thức dán nhãn, xử lý sai phạm liên quan việc sử dụng hình ảnh được tạo từ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Phát động hưởng ứng Ngày Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2026

Phát động hưởng ứng Ngày Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo năm 2026

(GLO)- Ngày 18-5, tại Nhà văn hóa Nhơn Phúc, UBND phường Bình Định (tỉnh Gia Lai) tổ chức lễ phát động hưởng ứng Ngày Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2026 với chủ đề “Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số - Động lực chính của mô hình tăng trưởng mới”.

Phát hiện khoảng 100 quả trứng khủng long hóa thạch tại Pháp, niên đại ước tính 72 triệu năm

Phát hiện khoảng 100 quả trứng khủng long hóa thạch tại Pháp, niên đại ước tính 72 triệu năm

(GLO)- Bảo tàng Khủng long Mèze tọa lạc tại tỉnh Hérault (miền Nam nước Pháp) cho biết vừa phát hiện khoảng 100 quả trứng khủng long hóa thạch có niên đại ước tính 72 triệu năm; qua đó đưa khu vực này trở thành một trong những điểm khảo cổ quan trọng hàng đầu thế giới.

null